VNTB – Malaysia, Indonesia, Việt Nam có thể đánh bại Trung Quốc?

VNTB – Malaysia, Indonesia, Việt Nam có thể đánh bại Trung Quốc?
Hồng Ân tổng hợp
(VNTB) – Malaysia, Indonesia và Việt Nam có thể đánh bại Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh Biển Đông bằng cách sử dụng luật để giải quyết tranh chấp, theo Forbes ngày 10/1 dẫn nhận định của Tiến sĩ Namrata Goswami.
Những biến chuyển gần đây trên Biển Đông
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm nước láng giềng Myanmar nhằm tăng cường quan hệ với các thành viên của ASEAN, từ ngày 17 – 18/1.
Myanmar, như Lào và Campuchia, là nhóm nước ủng hộ đáng tin cậy của Trung Quốc đối yêu sách Biển Đông. Bắc Kinh gần đây đã kêu gọi nhóm phê duyệt COC có động thái thoát khỏi các hoạt động quân sự trong khu vực với các nước như Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản.
Trong khi đó, Jakarta tuyên bố đảo Natuna là ngư trường của nước này khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến thăm trong động thái Trung Quốc đang gây rối tại khu vực này.

Widodo, cùng với các quan chức quân sự cao nhất, đã đưa một tàu hải quân đi vòng quanh đảo Natuna, một động thái nhằm nhấn mạnh yếu tố chủ quyền đến  Bắc Kinh.

Ông Widodo phát biểu sau chuyến thăm: “Natuna là một phần của lãnh thổ Indonesia và không có nghi ngờ gì về điều đó.” “Không có thương lượng nào về chủ quyền của chúng tôi.”

Yêu sách của Trung Quốc về Natuna đã gây ra sự phẫn nộ từ Indonesia và khiến quân đội nước này tăng cường sự hiện diện trên các đảo này. Trước đó, hàng chục tàu cá Trung Quốc lượn lờ trong khu vực, và được hộ tống bởi lực lượng bảo vệ bờ biển, bỏ qua các cảnh báo do Indonesia đưa ra.

Trong một diễn biến khác, Tướng Charles Q. Brown, Lực lượng Không quân Thái Bình Dương: “Tôi thực sự tin rằng trừ khi người Trung Quốc tin rằng họ có thể thực sự chiến thắng, nếu không, nước này sẽ không thực sự gây chiến.”

Và Brown cũng đề cập đến chiến tranh điện tử như là một giải pháp để nhiệt độ hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Sử dụng luật Liên Hợp Quốc để đối phó Bắc Kinh
Malaysia, Indonesia và Việt Nam có thể đánh bại Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh Biển Đông bằng cách sử dụng luật để giải quyết tranh chấp, theo Forbes ngày 10/1 dẫn nhận định của Tiến sĩ Namrata Goswami.

Ông Goswami đề cập đến quyết định của Malaysia vào tháng 12 năm ngoái về việc mở rộng thềm lục địa của mình bằng cách đệ trình kiến nghị lên Ủy ban Liên Hợp Quốc về công nhận ranh giới thềm lục địa mở rộng (CLCS).

“Tôi tin rằng việc Malaysia đệ trình một bản kiến nghị hợp pháp lên Ủy ban về giới hạn của thềm lục địa đã khiến Trung Quốc bất ngờ, mục đích chính là thực hiện các yêu sách chủ quyền của Malaysia đối với các phần phía bắc của của Biển Đông đang tranh chấp.” Malaysia hiện chiếm 5 đảo tại Quần đảo Trường Sa và tuyên bố chủ quyền với 12 đảo. Bất kỳ yêu sách nào trên Biển Đông và các đảo trên Biển Đông đều bị Trung Quốc thách thức vì đều nằm trong đường lưỡi bò, kéo dài 2,000km dọc bờ biển, gần vùng lãnh hải 200 hải lý của Malaysia, Việt Nam và Philippines.

Tại sao Malaysia kêu gọi LHQ mở rộng CLCS? Bởi vì đó là nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Nghĩa là, toàn bộ khu vực quần đảo Trường Sa, bao gồm cả Luconia Shoals và James Shoal, đều là một phần của thềm lục địa của Malaysia.

Đây không phải là lần đầu tiên Malaysia kêu gọi LHQ bảo vệ lãnh thổ của mình. Việt Nam và Malaysia đã nộp đơn xin mở rộng CLCS lên 200 hải lý vào năm 2009. Một năm sau, Malaysia đã đệ trình mở rộng CLCS lên 200 hải lý ở Tây Bắc Sumatra.

Goswami nói thêm: “Động thái này đến từ sự phản đối trước đây của Malaysia đối với các hoạt động của Trung Quốc, bao gồm cả sự hiện diện của lực lượng bảo vệ bờ biển Bắc Kinh gần lãnh hải của Malaysia. Dù sự phản đối này chưa bao giờ công khai. Thế nên sách trên thềm lục địa là một bước tiến chiến lược đối nhắm đến Trung Quốc, sử dụng luật pháp để giải quyết tranh chấp. ”

Trong những năm qua, Trung Quốc thường sử dụng luật của LHQ để thúc đẩy chương trình nghị sự ở Biển Đông. Malaysia và các nước láng giềng giờ đây đã theo đuổi điều đó, các nước cũng đã và đang sử dụng LHQ để thúc đẩy chương trình nghị sự ở Biển Đông.

Goswami cho biết kiến nghị gần đây của Malaysia tại LHQ có thể thay đổi hoàn toàn các quy tắc trò chơi trong khu vực. Như trong quá khứ với Philippines, và điều này sẽ khiến Trung Quốc gặp khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp song phương. Bà nói: “Sự đệ trình hợp pháp của Malaysia bao gồm sự công nhận của các bên yêu sách khác, cụ thể là Indonesia, Việt Nam, Philippines, Brunei, Đài Loan. Điều này có nghĩa là các bên khiếu nại khác hiện cũng sẽ sử dụng các biện pháp hợp pháp. Việc tiếp tục hành động pháp lý, lần đầu tiên được Indonesia đề xuất vào năm 2008.”

Nhưng theo Goswami, động thái của Malaysia còn báo hiệu giới hạn của sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Bà nói: “Trong vài năm qua, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ Mỹ kim vào Sáng kiến Vành đai và Con đường tại Malaysia.

Nguồn tham khảo:
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)