VNTB – Mê hồn trận con vi – rút cúm Tàu

VNTB – Mê hồn trận con vi – rút cúm Tàu

Overview

Hiền Lương

(VNTB) – Chính quyền Sài Gòn đã có quyết định cho học sinh lớp 12 đi học lại từ ngày 9-3. Chính quyền Sài Gòn cũng có cuộc họp khẩn vào sáng 6-3 cho biết, “đối với Covid-19 phải tuyệt đối không được để sơ suất”.


Trước đó, chiều 5-3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19. Tùy vào tờ báo mà phần tin tức có nội dung sau đây được gia giảm khác nhau về yếu tố ‘nhu yếu phẩm’ đầy nhạy cảm và dễ suy diễn: “Thủ tướng yêu cầu các đô thị đông dân đều phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội. Ngành y tế và các ngành có liên quan cần củng cố và chi tiết hóa kế hoạch điều chuyển nhân lực y tế và nguồn lực hỗ trợ khác một cách nhanh chóng và hiệu quả đến các nơi trong tình huống ổ dịch xảy ra. Tiếp tục diễn tập khả năng phản ứng nhanh, tập trung và phối hợp liên ngành, liên địa phương. Cần lập kế hoạch dự phòng, về vị trí, chỗ ở lẫn nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly” (*).

Chính quyền Sài Gòn đã nhanh chóng thực thi chỉ đạo đó ở phiên họp vào sáng 6-3, với phần tường thuật như sau trên báo Tuổi Trẻ: “Thành phố đang tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly tập trung mở rộng ở huyện Củ Chi, và đang dự kiến tiếp tục thực hiện thêm khu cách ly tập trung ở huyện Cần Giờ.

Thậm chí Bệnh viện Cần Giờ, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nếu cần thiết sẽ thiết lập cả phòng áp lực âm. Huyện Cần Giờ với đặc điểm dân số ít và là nơi có điều kiện địa lý có thể cách ly điều trị bệnh trong tình huống dịch bệnh xảy ra.

Ông Bỉnh cho biết thêm khu cách ly ở huyện Củ Chi hiện nay giống như mô hình điểm, trong tuần này đoàn chuyên gia của Hoa Kỳ sẽ đến thăm khu cách ly này cũng như thăm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Nhi đồng TP” (**).

Cũng theo nội dung tường thuật, lãnh đạo TP.HCM đang trong tâm thế nếu dịch bệnh bùng phát, có thể phải cách ly cả một phường, một quận.

Như vậy rõ ràng là diễn biến của dịch bệnh đến từ con vi-rút cúm Tàu đang chuyển sang giai đoạn mà người dân cần phải biết ‘tích cốc phòng cơ’.

Thế nhưng nếu đang ở giai đoạn dầu sôi lửa bỏng đến vậy thì vì sao chính quyền TP.HCM vào cuối giờ chiều ngày 6-3 lại đưa ra quyết định cho học sinh lớp 12 đi học trở lại từ ngày 9-3? Nguy cơ lây nhiễm ở đây còn là việc ngay cả nhân viên y tế còn phải sử dụng khẩu trang vải, thì liệu học trò đến trường sẽ dùng khẩu trang gì để phòng lây lan dịch cúm Tàu này?

+ Chú thích:

(*)https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/thu-tuong-mua-them-20-trieu-khau-trang-du-tru-phong-virus-corona-621883.html

(**) https://tuoitre.vn/neu-dich-benh-bung-phat-co-the-phai-cach-ly-ca-mot-phuong-mot-quan-20200306092835562.htm

Categories: COVID-19, Tin mới, VNTB, Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.