VNTB – Những kẻ bắt cóc được Hà Nội tuyên dương

VNTB – Những kẻ bắt cóc được Hà Nội tuyên dương

Ngọc Lan dịch 

 

(VNTB) –  Mười hai người Việt Nam được trao Huân chương cao quý nhất nhờ bắt cóc đồng hương từ Berlin về Hà Nội vào năm 2017. 

Marina Mai

Họ đã bị trục xuất khỏi Đức hoặc đang bị truy nã tại đây với lệnh bắt giữ. Họ được vinh danh ở Việt Nam: những kẻ đã bắt cóc cựu quan chức Việt Nam và người xin tị nạn Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Hà Nội vào tháng 7 năm 2017. Được biết, một lễ tuyên dương cho mười hai kẻ bắt cóc đã được tổ chức tại Bộ Nội vụ Hà Nội vào mùa hè năm ngoái.

Các bức ảnh và quyết định do một trong những người được thưởng Huân chương đã tự đăng trên trang Facebook của mình, nhưng sau đó lại bị xóa, cho thấy vụ bắt cóc do Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm tổ chức như Tòa Thượng thẩm Berlin đã xác định là chính xác. Kế hoạch mà cơ quan này thực hiện mang bí số VT17.

12 người đàn ông đã nhận được các huy chương hạng nhất, hạng nhì và hạng ba trong một buổi lễ trọng thể với chữ ký khen thưởng từ Chủ tịch, Tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng. Đây là một trong những giải thưởng cao quý nhất của Việt Nam.

Trịnh xuân thanh

Huân chương Chiến công hạng nhất được trao cho Nguyễn Đức Thoa, khi đó là cán bộ ngoại giao Việt Nam tại Đức và là sỹ quan liên lạc của Tổng cục tình báo Bộ Công an trong sứ quán. Ông ta bị trục xuất khỏi Đức vào mùa hè năm 2017 chỉ vài ngày sau vụ bắt cóc diễn ra, các điều tra viên đã thấy rõ rằng ông ta đã chuẩn bị và giúp thực hiện vụ bắt cóc ở những thời điểm quan trọng.

Người được thưởng Huân chương thứ hai là Lê Thanh Hải, một nhà ngoại giao Việt Nam tại Berlin lúc bấy giờ. Các nhà điều tra Đức cáo buộc ông ta đã chở nạn nhân vụ bắt cóc trong xe riêng từ Berlin đến thành phố Brno của Séc, để giao người cho những kẻ bắt cóc khác.

Lễ tuyên dương được đăng trên Facebook

Khi phiên tòa xét xử đồng phạm bắt cóc diễn ra tại Tòa án Thượng thẩm Berlin vào năm 2018, tòa án muốn triệu tập Lê Thanh Hải làm nhân chứng. Tuy nhiên, ông đã không ra hầu toà vì có quyền miễn trừ ngoại giao. Chính Lê Thanh Hải là người đã ghi lại lễ trao giải trên trang Facebook cá nhân của mình. Các mật vụ đôi khi cũng muốn đề cao cái tôi của họ.

Đầu tiên, đài truyền hình nhà nước RTV ở Slovakia đã đưa tin về lễ khen thưởng này. Ở Slovakia, vụ bắt cóc đang bùng nổ về mặt chính trị vì nạn nhân vụ bắt cóc và một số đồng bọn bắt cóc được đưa ra khỏi EU trên một chiếc máy bay của Chính phủ Slovakia cho Bộ trưởng Nội vụ Slovakia lúc bấy giờ là Robert Kalinak mượn. Vai trò của Kalinak trong việc này vẫn chưa rõ ràng. Kể từ sự thay đổi chính phủ ở Slovakia vào năm 2020 , Tổng công tố viên mới được bổ nhiệm, Maros Zilinka mới, đã quyết tâm điều tra tới cùng vụ việc. Theo tác giả của nó, Tibor Macak, phóng sự truyền hình đã nhận được rất nhiều phản hồi từ các nhà điều tra: “Kể từ khi mã bắt cóc VT17 được biết đến, các cơ quan an ninh Slovakia và Đức cũng đã có những cách tiếp cận điều tra mới”.

Bà Petra Schlagenhauf, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh, người bị bắt cóc hiện đang thụ án chung thân tại Hà Nội với nhiều cáo buộc về tội kinh tế, đưa ra tuyên bố trên tờ báo taz “ Hãy chấm dứt việc giam giữ thân chủ của tôi, điều này trái với luật pháp quốc tế. Việc giam giữ này vi phạm luật pháp quốc tế vì nhà nước Việt Nam đã bắt cóc ông Thanh, lẽ ra không bao giờ được đưa ông ta ra tòa. “

Vụ bắt cóc đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Berlin và Hà Nội.

Nguồn: Taz


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)