VNTB – Nữ tiếp viên hàng không Võ Tú Quỳnh hiện đang ở đâu?

VNTB – Nữ tiếp viên hàng không Võ Tú Quỳnh hiện đang ở đâu?

Tử Long

 

(VNTB) – Hiện tại có tin tiếp viên Võ Tú Quỳnh đã rời khỏi Việt Nam.

 

Liệu các cô tiếp viên hàng không trong vụ ‘cầm dùm chất cấm’ trong chuyến bay từ Pháp về Việt Nam có được chế độ “bảo vệ nhân chứng”?

Vào sáng ngày 16 tháng 3 năm 2023, trên chuyến bay VN10 của hãng hàng không VietNam Airlines từ Pháp về Việt Nam, đội thủ tục hành lý nhập khẩu đã nghi ngờ về hành lý của các tiếp viên hàng không tham gia chuyến bay.

Sau khi Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan, đã phát hiện được 8.400 gam viên nén màu xám và 3.080 gam chất bột màu trắng được giấu kín trong những tuýp kem đánh răng. Những mẫu thử nhanh đã cho thấy phản ứng dương tính với thuốc Methamphetamine và Ketamine.

Số hàng cấm kể trên được phát hiện trong hành lý của 4 nữ tiếp viên hàng không tên lần lượt là Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy, Trần Thị Thu Ngân, Đặng Phương Vân.

Sau khi nữ tiếp viên Võ Tú Quỳnh và 3 tiếp viên hàng không khác bị tạm giữ và sau đó được trả tự do, công luận càng thêm củng cố trước đồn đoán về người chú ruột của Võ Tú Quỳnh vừa ‘đăng quang’ chức chủ tịch nước.

Hiện tại có tin là tiếp viên Võ Tú Quỳnh sau khi rời hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, cô cũng đã rời khỏi Việt Nam.

Theo thông tin chính thức mà cơ quan chức năng cung cấp cho báo chí, các tiếp viên này đã khai nhận có một đồng nghiệp làm chung hãng đã trao đổi, thỏa thuận với họ để nhận một lô hàng kem đánh răng này đưa về Việt Nam với thù lao vận chuyển hơn 10 triệu đồng.

Số hàng kem đánh răng sau đó được chia ra cho từng người vận chuyển và bị phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất khi hạ cánh. Cơ quan điều tra cũng đã triệu tập, làm việc với người môi giới đưa số hàng từ Pháp về TP. Hồ Chí Minh, kết quả xác định người này ở Việt Nam và nhận mối từ bên Pháp trước khi liên hệ với một trong số các nữ tiếp viên để vận chuyển. Bên cạnh đó, các tiếp viên cũng cung cấp các đoạn tin nhắn có nội dung phản ánh sự thỏa thuận tiền công vận chuyển hàng.

Theo nhà chức trách, đối với tội “vận chuyển trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự năm 2015, thì người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp, nghĩa là họ nhận thức được số hàng hóa mà mình vận chuyển là ma túy và mong muốn thực hiện được hành vi vận chuyển đó.

Do đó, nếu những người vận chuyển hoàn toàn không biết được hàng nhờ xách tay là ma túy và có đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh là mình không biết, không cố ý thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

Từ góc độ nghiên cứu tội phạm học, một luật sư thân hữu trang Việt Nam Thời Báo cho rằng khi nhận lời vận chuyển số hàng hóa kem đánh răng về nước, rất có thể các tiếp viên đã chịu sự chi phối của các yếu tố tâm lý như: tưởng số hàng đó là “vô hại”; tham chút tiền công; bản thân và đồng nghiệp đã từng vận chuyển hàng xách tay (trốn lậu thuế) trước đây mà không hề hấn gì, nên họ coi xách hàng như một cách gia tăng thu nhập, dù biết trái với quy định, kỷ luật lao động của ngành hàng không; thiếu hiểu biết, chưa trải sự đời, không lường được những éo le trong cuộc sống.

“Thế nhưng ở đây là một vụ án được cho là phối hợp giữa hai quốc gia. Do vậy, trong khi chưa rõ ràng, vì ở đây mới dừng ở việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vận dụng nguyên tắc “suy đoán vô tội” để trả tự do cho 4 tiếp viên. Họ có thể là nhân chứng trong vụ án này vì như những gì đang công khai, họ là ‘bị hại’.

Vậy thì vì sao không áp dụng việc bảo vệ nhân chứng? Lưu ý, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021) có dành riêng một chương để quy định về bảo vệ người tố giác tội phạm, người làm chứng, bị hại, người tham gia tố tụng khác.

Các biện pháp bảo vệ có thể triển khai như: bố trí lực lượng canh gác; hạn chế việc đi lại, tiếp xúc; di chuyển, giữ bí mật chỗ ở; thay đổi tung tích, lý lịch, đặc điểm nhân dạng…

Nếu không có các vấn đề trên, xem ra công luận ngờ vực về thế lực chính trị đằng sau hậu trường là không phải vô lý” – vị luật sư lập luận qua quan sát những gì đã được công khai trên báo chí nhà nước.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Công Tâm 1 year

    Con cháu các cụ mà, vi vu hải ngoại rồi…