VNTB – Thủ tướng Việt Nam cam kết cải thiện nhân quyền để thu hút các nhà đầu tư

VNTB – Thủ tướng Việt Nam cam kết cải thiện nhân quyền để thu hút các nhà đầu tư

(VNTB) – Thủ tướng cũng yêu cầu các công ty Nhật Bản giúp đỡ đối phó với biến đổi khí hậu

 

TOKYO – Việt Nam sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo nhân quyền nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hôm thứ Năm.

“Đảm bảo an toàn cho người dân tạo cơ hội cho các nhà đầu tư”, ông Chính cho biết tại một sự kiện ở Tokyo do Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản chủ trì nhằm thúc đẩy đầu tư.

Sự kiện được tổ chức vào ngày cuối cùng trong chuyến công du Nhật Bản của ông Chính sau khi cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Tư. Ông Chính cho biết Việt Nam sẽ “tích cực tăng cường hội nhập quốc tế sâu và rộng”.

Nhân quyền và các vấn đề xã hội ngày càng được coi là quan trọng đối với các công ty toàn cầu đang muốn xây dựng chuỗi cung ứng. Nhiều hãng sản xuất quần áo đã ngừng tìm nguồn cung cấp bông từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc do bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

“Tôi muốn tăng cường triệt để cải cách hành chính và diệt trừ tham nhũng để mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư”, ông Chính nói.

Thủ tướng của nhà nước độc đảng do Đảng Cộng sản lãnh đạo cũng kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn từ khu vực tư nhân để đối phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm và COVID-19. Ông nói: “Chúng tôi muốn vượt qua [những thách thức] với sự giúp đỡ của các nhà đầu tư.”

Tôi muốn làm việc cùng nhau với tầm nhìn dài hạn và tầm nhìn chiến lược,” ông Chính nói với khán giả trong đó có cả đại diện từ các công ty lớn của Nhật Bản.

Theo báo chí trong nước, trong chuyến công du 4 ngày, ông Chính đã đề nghị các công ty Nhật Bản cũng là những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam – đầu tư nhiều hơn vào năng lượng sạch và xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số khi gặp gỡ các công ty Hitachi, Sumitomo, Eneos và nhà điều hành Fast Retailing của Uniqlo, cùng những công ty khác.

Tại sự kiện này, các công ty Nhật Bản, như công ty năng lượng eREX, công ty bất động sản Mitsubishi Estate, nhà bán lẻ Aeon Mall và một số công ty thương mại, đã trao đổi các biên bản ghi nhớ.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết Bộ sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế hơn nữa thông qua hỗ trợ đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chuyển đổi kỹ thuật số.

Về quá trình khử cacbon, Hagiuda kêu gọi hợp tác để “thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng phù hợp cho châu Á” thông qua nhiều phương tiện khác nhau như năng lượng tái tạo và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Nguồn: Nikkei Asia Review


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)