VNTB – Tin mới nhận: Công nhân Việt Nam ở Serbia bị buộc ký giấy tự nguyện tiếp tục làm việc

VNTB  – Tin mới nhận: Công nhân Việt Nam ở  Serbia bị buộc ký giấy tự nguyện tiếp tục làm việc

Anh Quân – Cộng tác viên Việt Nam Thời Báo tường thuật từ Belgrade

 

(VNTB) – Hai mươi (20) công nhân từ chối ký giấy đã không được cho làm việc dù vẫn còn được ở và trong trại và được cung cấp thực phẩm.

 

Theo ngun tin t các công nhân Vit Nam làm vic ti công trình d án lp xe ca công ty LingLong Duo ti Zrenjanin, Serbia, công ty này đã buc công nhân Vit Nam ký vào văn bn có ni dung như sau “Tôi t nguyn tiếp tc làm vic ti d án lp xe Zrenjanin Linglong Serbia và hài lòng vi ch ăn ch s dng cung cp. Tôi ha s tuân th các quy đnh và s sp xếp ca công ty.

 

Ảnh chụp nơi ở của công nhân Việt Nam trên Google maps

 

 

Hai mươi (20) công nhân t chi ký văn bn này đã không được cho làm vic dù vn còn được và trong tri và được cung cp thc phm.

Âm 2oC, không máy sưởi, không nước nóng, không giường nm, chân đi dép lê, đó là điu kin sng mà hơn 400 công nhân Vit Nam ti công trường nhà máy lp xe ca công ty LingLong Duo, Trung Quc đang phi tri qua thành ph Zrenjanin, nước Serbia Âu Châu. Phần lớn những công nhân này là người ở các tỉnh miền Trung và Bắc Việt Nam.

Theo người công nhân nói chuyn vi tôi, mt s người t xưng là nhân viên s quán Vit Nam ti Rumani có ti hin trường cách đây my ngày, nói chuyn vi h mt lúc ri v.

Nhng người công nhân này cho biết chưa có gì thay đi sau khi nhng người k trên đến thăm. Cũng theo nhng người công nhân này, trước đó, h đã được chuyn qua ch mi – ch cũ, h phi trong công-ten-nơ, mi công t 12 đến 20 người – sau khi đình công và được báo chí Serbia can thip.

Mt người công nhân cho biết anh b nhim COVID và phi t cách ly trong nhà (công-ten-nơ), t ung thuc mang t Vit Nam qua. Khi anh không đi làm, anh không nhng không có lương mà còn b tr tin ăn. Những công nhân  này s h không được hưởng bo him y tế hay tai nn khi cn.

Hin ti, các công nhân này vn phi trong mt khu nhà không có máy sưởi và nước nóng trong điu kin thi tiết có lúc xung ti âm 2oC, cũng theo ngun tin trên.

Xin mi người, mi t chc h tr các công nhân này bng mi cách.

Gia đình ca nhng người công nhân này cũng như công chúng cn được biết tình trng hin ti ca h và nhng vic mà nhà cm quyn Vit Nam s thc hin trong giai đon sp ti đ cu giúp h.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)