VNTB – Toà Đắk Lắk tuyên y án ông Y Wô Niê

VNTB – Toà Đắk Lắk tuyên y án ông Y Wô Niê

LS  Nguyễn Văn Miếng

 

(VNTB) – Toà Đắk Lắk xử y án 4 năm tù giam đối với ông Y Wô Niê

 

Ngày 16/8/2022, từ 8:15 – 10:15 Toà Đắk Lắk xét xử phúc thẩm vụ án theo Điều 331 Bộ luật hình sự vì có đơn kháng cáo của ông Y Wô Niê (Ama Quynh).

Vụ án do Công an tỉnh phát hiện khi “mời hành chính” ông Y Wô Niê làm việc 3 ngày 2 đêm liền vào trung tuần tháng 7 năm 2021. Kiểm tra điện thoại di động của ông, Cơ quan An ninh tìm thấy trong thẻ nhớ có ảnh chụp 3 bản báo cáo nhân quyền viết tay.

Hai giám định viên báo chí của Sở 4T đã giám định tập thể, có xác nhận chữ ký của UB phường, nhưng không có con dấu và chữ ký của giám đốc sở, kết luận 3 bản báo cáo đó có dấu hiệu vi phạm Điều 331 BLHS: “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Bản kết luận giám định nghe như lời tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao, và kết luận như một bản Cáo trạng.

Trưng cầu Phòng Kỹ thuật Hình sự (PC 09) Công an tỉnh Đắk Lắk giám định chữ ký, chữ viết. Cơ quan này đã từ chối giám định chữ ký, chữ viết trong 3 bản báo cáo vì không phải chữ ký, chữ viết sống mà chỉ là bản sao chụp trắng đen, chỉ giám định và kết luận chữ ký, chữ viết tươi màu mực xanh trên đó là của ông Y Wô Niê.

Từ chứng cứ này Cơ quan An ninh tỉnh đã “tố giác tội phạm” đến Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Cư Kuin.

Ngày 13/9/2021, Cơ quan CSĐT huyện Cư Kuin đã bắt tạm giam ông.

Ông bị tạm giam điều tra 5 tháng (vừa đúng thời hạn theo Bộ luật tố tụng hình sự). Cơ quan CSĐT đã ra Bản kết luận điều tra chuyển VKS huyện để truy tố.

Đến thời điểm này, Cơ quan ANĐT có lệnh rút hồ sơ lên để điều tra mở rộng. Ông Y Wô Niê bị tạm giam thêm 2 tháng nữa để điều tra.

Ngày 7/4/2022, Cơ quan An ninh điều tra tỉnh đã ra bản Kết luận điều tra số 1 trong năm và chuyển VKS tỉnh để truy tố.

Ngày 19/4/2022, VKS tỉnh ra Cáo trạng và ủy quyền cho VKS huyện giữ quyền công tố tại phiên toà cùng cấp.

Ngày 20/5/2022, Toà huyện Cư Kuin xét xử và tuyên phạt ông 4 năm tù giam. Ông đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

Tại phiên toà phúc thẩm ông Y Wô Niê thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kháng cáo kêu oan.

Gia đình ông và đồng bào không được tham dự phiên toà công khai. Gần 100 người đồng bào đứng trong sân tòa chờ kết quả phiên tòa. Không có nhân chứng, giám định viên tư pháp, chỉ trơ trọi bị cáo, luật sư và người phiên dịch tiếng Ê Đê – tiếng Việt.

Ông Y Wô Niê không nhận tội và khi nói lời sau cùng đã bị chủ tọa ngắt.

9:55 Toà vào nghị án.

10:05 Toà tuyên án.

10:15 Kết thúc phiên toà. Bản án có hiệu lực pháp luật ngay.

Khi xe tù chở ông Y Wô Niê rời toà, bà con đồng loạt hô to: “Y Wô Niê vô tội”.

Từ Buôn Ma Thuột, Việt Nam

Ngày 16/8/2022

*****

Theo cáo trạng được báo chí trong nước đưa tin, tháng 6/2020, có một người đàn ông (không rõ nhân thân) đến nhà và nói với Y Wô Niê rằng có đoàn Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đến TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) và muốn gặp ông. Vài ngày sau, Y Wô Niê đã tự bắt xe đến gặp đoàn Đại sứ tại khách sạn Hoàng Anh Gia Lai cùng 3 người khác. Sau đó, Y Wô Niê tham gia vào các lớp học online như: Niềm tin tôn giáo, luật Dân sự Việt Nam, luật Nhân quyền quốc tế, người Thượng đứng lên vì công lý, cách thu thập thông tin để viết báo cáo. Y Wô Niê đã thu thập các thông tin và viết 3 bản báo cáo bằng tay rồi dùng điện thoại chụp lại, thông qua mạng WhatsApp gửi ra nước ngoài. 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)