VNTB – Trung Quốc đúng 100%

VNTB – Trung Quốc đúng 100%

(VNTB) – Chia sẻ trên Facebook cá nhân, ông Đặng Văn Khoa cho rằng ” Trung Quốc đúng 100%”

Về  tuyên bố: Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông là biểu trưng cho tình hữu nghị Trung Quốc – Việt Nam của ông Đại sứ Trung Quốc, ông Đặng Văn Khoa hoàn toàn đồng ý với ý kiến này.

Ông Khoa cho rằng “đây là lời phát biểu hiếm hoi đúng và đúng nhất, thật nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong lịch sử quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Đúng sâu sắc, đúng toàn diện, đúng hiện tượng, đúng bản chất, đúng mãi với thời gian, đúng trong mọi không gian, đúng mãi trong sử xanh, và Khoa tin là cũng đúng trong lòng người dân đất Việt.”

Biểu trưng cho tình hữu nghị nằm sừng sững giữa Hà Nội, được ví là một khúc xương dài 13km được khởi công từ năm 2008 cho tới nay. Qua 4 lần hứa hẹn dự án này vẫn đắp chiếu mà chưa được đưa vào vận hành.

Biểu trưng cho tình hữu nghị từ một dự án 552 triệu USD đội giá lên 891,92 triệu USD. Chậm tiến độ 10 năm. Nhà nước đang phải trả lãi mỗi năm 890 tỉ để xây tượng đài hữu nghị

Nhà thầu Trung Quốc đang lên tiếng   đòi  thêm 50 triệu USD, và yêu cầu giao tiền ngay.

Ông Chung – chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay: “Số tiền này nằm trong dự toán của các gói thầu. Nhưng trong qua trình thi công, Kiếm toán Nhà nước vào kiểm toán và xuất toán nên Bộ GTVT không thanh toán cho nhà thầu. Do vậy nhà thầu yêu cầu, muốn nghiệm thu, hoàn thành họ cần lượng tiền để trả công cho chuyên gia, đơn vị tư vấn…”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đưa tuyến đường này “trọng điểm” vào khai thác trong năm nay, nhưng chưa rõ ngày vận hành sẽ là lúc nào, nhưng điều mà ai cũng biết chắc là sẽ lỗ.

[ads_color_box color_background=”#e9dff2″ color_text=”#444″]

Trưa ngày 25-6, nhiều bản tin trên báo chí viết rằng hôm chiều 24-6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, đã chủ trì tiếp ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. Nội dung chính của buổi gặp gỡ là để bàn việc Hà Nội sẽ cùng với Đại sứ quán Trung Quốc tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chào mừng 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Trong buổi diện kiến Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, phía ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, cho rằng đây không phải là dự án thương mại bình thường bởi đây là dự án sử dụng vốn vay của Chính phủ Trung Quốc. “Là dự án viện trợ quan trọng, do vậy, Chính phủ Trung Quốc hết sức quan tâm và theo dõi tiến triển của dự án này… Đường sắt Cát Linh – Hà Đông không chỉ là dự án thương mại đơn thuần, mà còn là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc”.

Ông Đại sứ cho biết đã nhấn mạnh với Tổng thầu là Cục đường sắt 6 rằng việc làm tốt dự án này không chỉ liên quan tới hình ảnh DN, mà còn là của hình ảnh của Trung Quốc.
“Dự án nhất định phải phù hợp với các yêu cầu trong hợp đồng và đảm bảo an toàn chất lượng không chỉ trong quá trình bàn giao, mà còn cả vận hành về sau”, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh.
Trong quãng thời gian này, phía doanh nghiệp Trung Quốc sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm, để nhân dân TP Hà Nội có thể sử dụng dự án một cách yên tâm.
Việc dự án kéo dài sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho cả hai phía, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, mục tiêu chung là hoàn thành xong dự án trong năm nay theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cũng là năm kỷ niệm 70 năm quan hệ Việt – Trung, mà lý tưởng là thời điểm tháng 10 như Bí thư Thành ủy Hà Nội có nêu.

Đại sứ Hùng Ba nói rằng phía Trung Quốc đang nỗ lực để thúc đẩy, đưa dự án sớm vào vận hành an toàn, ổn định trong năm nay, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Về phía Thành phố, Hà Nội sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận các chuyên gia Trung Quốc sang làm việc, trên cơ sở bảo đảm các điều kiện về dịch tễ. Hà Nội cũng sẵn sàng cùng với Đại sứ quán Trung Quốc để tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chào mừng 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn Đại sứ Hùng Ba tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, làm cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa Hà Nội với Bắc Kinh cũng như với một số địa phương của Trung Quốc. Về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn Đại sứ thúc đẩy để sớm đưa dự án vào hoạt động.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Hùng Ba cũng cảm ơn Việt Nam về vai trò dẫn dắt trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

[/ads_color_box]

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)