VNTB – Trung Quốc lắp đặt camera bên trong nhà dân, mở rộng mạng lưới giám sát

VNTB – Trung Quốc lắp đặt camera bên trong nhà dân, mở rộng mạng lưới giám sát

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Các biện pháp giám sát ngày càng xâm phạm đời tư nhiều hơn, trực tiếp vi phạm hiến pháp của Trung Quốc.

 

ALEX WU

 

Thế giới được mô tả trong “1984” và “Trại súc vật” của George Orwell thường được dùng làm ẩn dụ cho các quốc gia độc tài, chẳng hạn như Trung Quốc. Gần đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa chiến thuật “Anh Cả” trong việc giám sát và kiểm soát công dân lên một mức cao hơn, xây dựng mạng lưới internet để theo dõi và trừng phạt “cả gia tộc”, lén lút theo dõi điện thoại di động cá nhân và thậm chí cài đặt camera trong nhà của người dân.

Các tài liệu nội bộ của ĐCSTQ mà Đại Kỷ Nguyên có được độc quyền, dưới tên gọi ngăn chặn COVID-19, Trung Quốc đã mở rộng một cách có hệ thống mạng lưới giám sát vốn đã khổng lồ, chi hàng trăm triệu nhân dân tệ, thuê một số lượng lớn nhân sự, và kết hợp nhiều cơ quan chính phủ hơn. Các biện pháp liên quan ngày càng xâm phạm đời tư nhiều hơn, trực tiếp vi phạm hiến pháp của Trung Quốc.

ĐCSTQ củng cố và mở rộng hệ thống giám sát

Thời báo Đại Kỷ Nguyên gần đây đã thu được các tài liệu nội bộ từ các chính quyền địa phương cho thấy rằng hệ thống theo dõi người dân của ĐCSTQ đã mở rộng hệ thống giám sát qua internet và video của “Skynet” và “Dự án Xueliang” từ sở an ninh công cộng (cảnh sát Trung Quốc) đến các sở quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, giao thông vận tải và giáo dục. Trung Quốc đang xây dựng một hệ thống giám sát toàn diện ba chiều, thu hút nguồn lực từ các bộ phận khác nhau. Ngay cả nhà riêng cũng bị theo dõi. Đây là một hành vi xâm phạm quyền riêng tư có hệ thống, như được thể hiện trong các tài liệu nội bộ từ các khu vực khác nhau.

Ví dụ, Ủy ban Chính trị và Pháp luật Cixian của thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc đã ban hành “Báo cáo khảo sát tăng cường và đổi mới quản lý xã hội”. Năm 2019, “Dự án Xueliang” được sử dụng để cải thiện việc xây dựng tiêu chuẩn hóa trung tâm quản lý toàn diện, và yêu cầu “chia sẻ và dần dần kết nối các nguồn lực giám sát của công an, quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, giám sát an toàn, thực phẩm và giám sát ma túy, vận chuyển, giáo dục và các bộ phận khác đến hệ thống giám sát của trung tâm quản lý toàn diện của quận.”

‘Anh Cả’ Trong Nhà Dân

Hai năm trước, việc cho lắp đặt camera trước cửa nhà của người dân đã gây ra một làn sóng phản đối kịch liệt  và thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế vì hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người dân một cách trắng trợn. Giờ đây, Trung Quốc lại nâng lên một mức độ cao hơn bằng cách lắp đặt cameratrong nhà người dân.

Trong một tài liệu bị rò rỉ, “Ủy ban quản lý toàn diện về quản trị xã hội” của thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, tổ chức duy trì ổn định của ĐCSTQ đã ban hành thông báo về “Những điểm chính về quản lý toàn diện trong việc xây dựng an toàn và an ninh xã hội ở thành phố Đường Sơn năm 2017.” Cần phải thúc đẩy việc xây dựng “Dự án Xueliang” bằng cách “mở rộng giám sát video trong  nhà của người dân  hoặc sử dụng các ứng dụng để truy cập và kiểm tra điện thoại di động của mọi người”. “Dự án Xueliang” đề cập đến hệ thống giám sát video được xây dựng để giám sát các khu vực nông thôn, bên cạnh “Dự án Skynet” ở các khu vực thành thị.

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự Li Linyi nói rằng điều này cho thấy sự theo dõi của ĐCSTQ ngày càng trở nên “bất hảo”. Sau khi hệ thống duy trì ổn định được nâng cấp lên hệ thống giám sát ba chiều này, hệ thống này đã xâm phạm quyền riêng tư và nhân quyền của người dân Trung Quốc nhiều hơn.

Phương pháp giám sát xâm phạm được sử dụng để bức hại Pháp Luân Công

Các biện pháp giám sát xâm phạm đời tư và thô bạo như vậy đã được sử dụng để bức hại các học viên Pháp Luân Công. Vào tháng 2, trong thời gian bị đóng cửa trên toàn quốc do đại dịch COVID-19, học viên Pháp Luân Công Chang Xiuhua từ quận Hoa Nam, thành phố Giai Mộc Tư, tỉnh Hắc Long Giang, đã bị cảnh sát an ninh quốc gia của ĐCSTQ bắt cóc và đưa đến Trung tâm giam giữ Giai Mộc Tư. Tuy nhiên, do tình trạng đóng cửa, trung tâm giam giữ đã từ chối nhận cô vào. Sau đó, cảnh sát an ninh quốc gia Li Xiaolin và các quan chức địa phương khác quyết định đưa cô Chang về “cách ly” cưỡng bức tại nhà trong sáu tháng, với một camera được lắp đặt trong nhà cô để giám sát trực tuyến 24/24. Nhưng các chuyên gia luật cho rằng điều đó hoàn toàn bất hợp pháp.

Chen Jiangang, một cựu luật sư nhân quyền đại lục và là học giả thỉnh giảng tại Trường Luật Washington của Đại học Hoa Kỳ, nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 25 tháng 8: “Từ quan điểm pháp lý, điều này rõ ràng là bất hợp pháp … Cảnh sát không có quyền lắp camera trong nhà của một người để theo dõi mọi hành tung của người đó. Điều cần được phản ánh trong trường hợp này là việc tước bỏ hoàn toàn quyền con người, quyền riêng tư và các quyền khác, chẳng hạn như quyền tự do đi lại của cá nhân. ĐCSTQ biết rằng họ làm như vậy là bất hợp pháp.”

Dùng mạng để theo dõi công dân

ĐCSTQ đã chi rất nhiều tiền để xây dựng mạng lưới internet ở mỗi thành phố để quan sát công dân và trừng phạt họ theo nhóm như một kiểu “trừng phạt cả gia tộc” thời hiện đại. Những việc này do các chi bộ Đảng trực tiếp thực hiện thay vì các tổ chức chính quyền. Cũng  tương tự như thời Mao Trạch Đông khi các thành phố bị chia thành  nhỏ thành  các đơn vị xã hội chủ nghĩa được các chi bộ Đảng kiểm soát chặt chẽ. Giờ đây, việc này được thực hiện thông qua internet, như các tài liệu nội bộ do Đại Kỷ Nguyên thu được tiết lộ .

Ủy ban Luật thành phố Hoàng Sơn đã chỉ ra trong một tài liệu nội bộ rằng một trong những biện pháp để tăng cường xây dựng an toàn (duy trì sự ổn định) là dựa trên mạng lưới internet và mở rộng phạm vi kiểm soát xã hội trong thành phố. Cụ thể  bao gồm việc xây dựng mạng lưới chi bộ Đảng để tích hợp với mạng lưới quản lý xã hội và sử dụng “tích hợp mạng kép” để tăng cường mạng lưới.

Tài liệu tiết lộ, ĐCSTQ cũng đã chi 300 triệu nhân dân tệ để xây dựng “Skynet” bao phủ cả khu vực thành thị và nông thôn.

Ông Li Linyi cho  rằng chức năng này có nghĩa là ĐCSTQ đã đưa các biểu đồ mối quan hệ của mọi người với người thân và bạn bè vào hệ thống giám sát duy trì sự ổn định của nó. Đây thực sự là việc ĐCSTQ thực hiện việc “trừng phạt cả gia tộc” trong thời đại hiện đại, theo dõi và trừng phạt mọi người và gia đình, bạn bè và các mối quan hệ xã hội của họ.

 

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/china-installs-cameras-inside-peoples-homes-expanding-its-surveillance-network_3502475.html

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)