VNTB – Ba Đình sẽ đóng cửa nhiều cơ quan Đảng, nếu công bố dịch cúm Vũ Hán?

VNTB – Ba Đình sẽ đóng cửa nhiều cơ quan Đảng, nếu công bố dịch cúm Vũ Hán?

Mai Lan

 

(VNTB) – Phải chăng yếu tố địa lý “Ba Đình” nơi có ca nhiễm thứ 17 và thứ 21 đưa tới hàng loạt lây lan, khiến phải tạm đóng cửa cả Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam,… đã khiến Bộ Y tế chần chừ công bố “Hà Nội Covid-19”?

 

Chủ tịch Hà Nội đã đề xuất Bộ Y tế về chuyện công bố dịch Covi-19 ở Hà Nội. Yêu cầu này được đưa ra hôm 8-3. Lúc đó Hà Nội có 4 ca dương tính Covi-19, có 1 ca nghi ngờ, có 1 ca nhiễm thứ phát.

Tuy nhiên tính đến tối ngày 10-3, Bộ Y tế vẫn chưa chấp thuận yêu cầu này của chính quyền Hà Nội. Trong khi đây là điều rất bình thường nếu xét về luật định.

Theo khoản 1 điều 2 Quyết định 02/2016 của Thủ tướng Chính phủ, điều kiện công bố dịch đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A là có ít nhất 1 người bệnh được chẩn đoán xác định. Covid-19 thuộc nhóm bệnh này.

Nội dung công bố dịch gồm: tên bệnh dịch; thời gian, địa điểm và quy mô xảy ra dịch; nguyên nhân, đường lây truyền, tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch; các biện pháp phòng, chống dịch; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm.

Trước đó, đầu tháng 2, Bộ Y tế đã công bố dịch tại tỉnh Khánh Hòa khi mới có duy nhất 1 bệnh nhân Covid-19 theo đề nghị của tỉnh này.

Phải chăng yếu tố địa lý “Ba Đình” nơi có ca nhiễm thứ 17 và thứ 21 đưa tới hàng loạt lây lan, khiến phải tạm đóng cửa cả Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam,… đã khiến Bộ Y tế chần chừ công bố “Hà Nội Covid-19”?

Quận Ba Đình, Hà Nội là nơi có trụ sở của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, thường gọi tắt là Bộ Chính trị, tại số 1A Hùng Vương, phường Điện Biên.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh cũng ở quận Ba Đình. Bộ Y tế có trụ sở tại số 138A đường Giảng Võ, phường Kim Mã. Phủ chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nằm ở Ba Đình. Tòa nhà làm việc của Quốc hội Việt Nam cũng ở Ba Đình. Trụ sở làm việc của Chính phủ Việt Nam cũng ở Ba Đình. Tại địa chỉ 46 Hoàng Diệu, quận Ba Đình là tòa Đại sứ quán Trung Quốc…

Giả dụ như mai đây công bố “Hà Nội Covid-19”, có lẽ toàn bộ ban bệ của chính phủ và Đảng đều phải ‘dạt vào Nam’, tại các điểm gọi là “văn phòng 2” cũng không kém hoành tráng ở Sài Gòn?

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)