VNTB – Cần kỷ luật ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa

VNTB – Cần kỷ luật ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa

Triệu Tử Long

(VNTB) – Cần phải kỷ luật đảng để làm gương đối với ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa

Ở Việt Nam, chức vụ quyền uy nhất đất nước là tổng bí thư đảng. To nhất ở cấp địa phương, đó là bí thư tỉnh ủy/ thành ủy. Đã quyền cao chức trọng thì mọi sai quấy của thuộc cấp, đúng lý phải là mũi dại lái chịu đòn thì mới kỳ vọng vào chuyện cơ cấu nhân sự ‘đãi cát tìm vàng’…

Vì sao cần phải kỷ luật đảng để làm gương đối với ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa?

Khi người nghèo buộc phải từ chối an sinh

“Thanh Hóa: Vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, trưởng thôn thừa nhận nhận thức kém, huyện ra công văn hỏa tốc sửa sai” là nội dung được rất nhiều tòa soạn báo chí khai thác.

“Bà Nguyễn Thị Luyện (48 tuổi) thuộc diện cận nghèo cho biết: “Khi nghe tin gia đình sẽ được Chính phủ hỗ trợ 3,75 triệu đồng, chúng tôi rất phấn khởi. Tuy nhiên vào ngày 9/5, trưởng thôn lại đến vận động ký vào đơn không nhận tiền. Ngày 15/5, đích thân trưởng thôn và lãnh đạo xã đến nhà xin lỗi, tôi cảm thông và sẵn lòng chấp nhận” – bài báo trên tờ Gia đình và Xã hội, viết. (1)

Bà Nguyễn Thị Luyện sống ở thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Trên báo Tuổi Trẻ thì đưa tin: “Trong khi cấp tiền hỗ trợ của Chính phủ theo gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng, Thanh Hóa liên tục lộ ra những chuyện lùm xùm, như hộ cận nghèo có nhà tiền tỉ, dồn nhân khẩu vào hộ nghèo để đạt chuẩn nông thôn mới…” (2)

Trung tuần tháng 5, báo chí đưa tin là ở tỉnh Thanh Hóa, trường học thu 90.000 đồng một học sinh tiền phòng chống dịch Covid-19. Các hiệu trưởng nói rằng việc thu tiền này là lệnh của Sở Giáo dục – Đào tạo Thanh Hóa. Sau đó trên báo chí cho biết, phía lãnh đạo sở biện minh rằng đúng là có yêu cầu thu tiền, nhưng các trường phải căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị để tiến hành triển khai phương án, và họp bàn cha mẹ học sinh được sự đồng thuận, nhất trí cao thì mới thực hiện. (3).

Như vậy xoay quanh chuyện tiền bạc trong chủ đề dịch Covid, tỉnh Thanh Hóa đã không có được những minh bạch trong chính sách, đưa đến ta thán của dân chúng, và gián tiếp làm xấu xí các quyết sách an sinh của Chính phủ đã đưa ra.

Trách nhiệm lớn nhất ở đây trong loạt vấn đề nêu trên, thuộc về ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Trách nhiệm liên đới không thể thoái thác ở đây là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Yêu cầu truy cứu trách nhiệm này không hề cảm tính cá nhân, không hề có yếu tố ‘phản động’, hay ‘diễn biến hòa bình’.

Cái sảy đã nảy cái ung từ lâu rồi?

Một bài viết ký tên Lê Tùng đăng trên tờ Dân Việt (một tờ báo điện tử trực thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, phiên bản báo giấy là Nông thôn Ngày nay), số phát hành ngày 23-09-2016 có đặt vấn đề “Lo cho dân hay chứng minh không có bồ, việc nào bảo vệ uy tín Bí thư?” (4).

Bài báo làm một so sánh về thái độ ứng xử của ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa (trích):

“Trong tháng 8 và đầu tháng 9 năm  2016, một loạt các bài viết về lạm thu tại Thanh Hóa xuất hiện trên các báo. Tại huyện Nông Cống tỉnh Thanh Hóa, chị Nguyễn Thị Toàn bị cán bộ làng, xã xông vào nhà tịch thu cái giường duy nhất khi gia đình không đủ tiền đóng góp theo quy định của xã. Chồng chị đã mất. Một mình chị nuôi hai con. Chiếc giường là một trong những tài sản hiếm hoi còn được gọi là có giá trị trong nhà.

Tại huyện Hà Trung tỉnh Thanh Hóa, gia đình chị Vũ Thị Mai thiếu 1.000.000 (một triệu đồng) tiền sản xuất. Cán bộ xã, thôn vào tận nhà “cưỡng chế” chiếc xe máy và giữ tại nhà bếp của trưởng thôn. Khi chị Mai có đủ tiền nộp mới được chuộc xe về. Cùng hoàn cảnh với chị Mai, gia đình ông Hoàng Văn Chính bị “cưỡng chế” đôi lợn trong chuồng và cả chiếc ti vi khi ông Chính bôn ba kiếm ăn trên Hà Nội. Cho đến khi ông về đóng đủ tiền chuộc mới được lấy tài sản về. (…)

Sau khi các báo đăng rất nhiều bài viết Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến chỉ có một phát biểu duy nhất được đăng trên báo: “Tôi sẽ chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra và xử lý thông tin này”. Sau đó mọi việc chìm vào im lặng.

Giữa tháng 9-2016, một loạt các trang mạng đưa thông tin về việc ông Trịnh Văn Chiến có bồ nhí. Những thông tin ngoài luồng này không được xã hội tiếp nhận và cũng không có bất kỳ giá trị gì trong hệ thống chính trị Việt Nam. Thế nhưng ngay lập tức Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến lên tiếng. Đầu tiên ông  cho biết “không quan tâm vì đây hoàn toàn là thông tin bố láo, bịa đặt”.

Tuy “không quan tâm vì đây hoàn toàn là những thông tin bố láo, bịa đặt” nhưng cả hệ thống chính trị của tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc. Tỉnh ủy Thanh Hóa có công văn gửi Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin – Truyền thông đề nghị xử lý các thông tin sai sự thật. Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng có văn bản gửi chính thức gửi các cơ quan báo chí để thông tin chính xác, khách quan về vụ việc trên. Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết “Tập thể thường vụ thấy những thông tin như vậy là bịa đặt, vu khống. Hiện công an vào cuộc điều tra, làm rõ để bảo vệ uy tín cho Bí thư”.

Cả con trai Bí thư Thanh Hóa là ông Trịnh Linh cũng lên tiếng bảo vệ bố mình “Tôi là người trong gia đình, tôi hiểu rõ bố tôi nhất, làm gì có chuyện đó”.

Việc chăm lo cho dân bằng cả tâm huyết và việc chứng minh mình không có bồ nhí, việc nào sẽ “bảo vệ uy tín cho Bí thư” tốt hơn?” (dừng trích).

Có phải chỉ mỗi xứ Thanh?

Tác giả bút danh Lê Tùng nói rằng ông từng tưởng tượng về một viễn cảnh, đó là khi thông tin về lạm thu được đăng trên báo chí, Bí thư Trịnh Văn Chiến đến thăm hỏi những người dân. Ông huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề. Thay mặt Đảng ông có thể xin lỗi, và cam kết sẽ chăm sóc cuộc sống của những người nghèo đói và yếm thế một cách chu đáo hơn. Những người dân được đền bù và những sai phạm bị xử lý.

Rồi đến khi có ai đó đâm thọt, khi tin đồn ông Bí thư có bồ nhí lan tỏa, thì chính những người dân khốn khổ ấy sẽ nói với cả xã hội rằng, ‘không Bí thư của chúng tôi là người tốt. Ông ấy không thể làm những việc “bố láo” như vậy được!’.

Khi những người dân gần ông nhất tin tưởng ông đến vậy, chắc hẳn công luận cũng sẽ dành cho ông nhiều thiện cảm hơn.

Nhưng viễn cảnh đó không xảy ra. Người dân đã phải tự mình vật lộn với những o ép trong cuộc sống. Và ông Bí thư Trịnh Văn Chiến lại sẳn sàng dùng mọi quyền uy của ông quan đầu tỉnh để dập tắt mọi đồn đoán về chuyện ‘bồ nhí’.

Có thể sự thật là ông Bí thư Trịnh Văn Chiến không hề tung tiền tỷ để bao ‘em út’ như lời ông khẳng định. Thế nhưng hoàn toàn là sự thật với hàng loạt câu chuyện lạm thu người dân Thanh Hóa từ suốt mấy năm qua đến tận hôm nay.

Liệu thế lực nào đủ mạnh để ‘diễn biến hòa bình’ cả một tỉnh ủy xứ Thanh đến như vậy trong thời gian dài?

_______________

Chú thích:

(1) http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thanh-hoa-van-dong-nguoi-dan-khong-nhan-tien-ho-tro-truong-thon-thua-nhan-nhan-thuc-kem-huyen-ra-cong-van-hoa-toc-sua-sai-20200518083555209.html

(2) https://tuoitre.vn/lum-xum-chi-ho-tro-goi-62-000-ti-o-xu-thanh-20200518094932687.htm

(3) https://www.phunuonline.com.vn/truong-noi-gi-ve-viec-thu-tien-cua-hoc-sinh-de-phong-chong-covid-19–a1410720.html

(4) https://danviet.vn/lo-cho-dan-hay-chung-minh-khong-co-bo-viec-nao-bao-ve-uy-tin-bi-thu-7777710223.htm

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)