VNTB – Gia đình ông Châu Văn Khảm lo sợ Chính phủ Úc lãng quên ông

VNTB – Gia đình ông Châu Văn Khảm lo sợ Chính phủ Úc lãng quên ông

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) -Gia đình ông Châu Văn Khảm đã mất liên lạc với ông ta gần bốn tháng nay và họ lo lắng rằng chính phủ Úc đã quên ông.

 

Một nhà hoạt động dân chủ người Úc 70 tuổi hiện đang thụ án trong nhà tù của Việt Nam đã mất liên lạc trong bốn tháng nay. Các thành viên gia đình hoặc chính giới Úc không được phép gặp hay nói chuyện với ông ta.

Những người ủng hộ nhân quyền, luật sư và gia đình ông cho biết các cáo buộc chống lại ông là vô căn cứ và có động cơ chính trị. Phiên tòa xét xử ông là không công bằng và 12 năm tù giam trong tình trạng sức khoẻ yếu đi của ông Khảm “thực sự là một bản án tử hình”.

Ông Khảm,  sinh ra ở Việt Nam, đã bị bắt vào tháng 1 năm 2019, và bị kết án 12 năm tù vì “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Lần cuối cùng ông Khảm được gặp người thân là vào tháng Hai, khi họ ký gửi tiền và các loại thuốc chính được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng, bao gồm huyết áp cao và cholesterol, bệnh tăng nhãn áp và sỏi thận.

Con trai của ông, Dennis nói với rằng gia đình anh lo ngại sự cô đơn sẽ làm suy yếu sức khỏe của cha ông.

“Cha tôi đã già và bây giờ không thể giao tiếp với thế giới bên ngoài. Tôi không chỉ lo lắng về sức khỏe của ông, mà cả trạng thái tinh thần của ông ấy”.

“Ông ấy phải trải qua một thời gian dài trước khi được trả tự do, và chính phủ Úc không cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cả. Có vẻ như họ đã quên cha tôi.”

Chị gái ông Khảm sống ở Việt Nam và trước đây được phép thăm mỗi tháng một lần để đưa cho anh trai tiền, thuốc men và thư từ nhà. Nhưng kể từ ngày 10 tháng 2, bà đã không thể nói chuyện với em trai mình.

Trong chuyến thăm gần đây, bà được trại giam thông báo rằng, ông Khảm không còn ở trong trại giam B34 ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng quản lý trại không cho bà biết nơi ở mới của ông Khảm. Vài tuần sau, khi chính phủ và giới truyền thông hỏi về nơi ở của ông Khảm, gia đình ông mới được tin, ông Khảm được chuyển đến một nhà tù cách đó hơn ba giờ di chuyển. Tuy nhiên đến nay họ vẫn không liên lạc với ông.

Kể từ ngày 17 tháng 1, các quan chức của Lãnh sự quán Úc đã không liên lạc với ông Khảm. Ông ta không được phép gọi hay viết thư cho ai.

Vì lo ngại về sự lây lan dịch Covid-19, các chuyến thăm lãnh sự dự kiến ​​ban đầu vào tháng 2, tháng 3, tháng 4 và tháng 5 đã bị hủy bỏ. Sự cho phép chuyến thăm tháng sáu vẫn đang chờ phê duyệt.

“Ông ấy thực sự đã biến mất”, Dan Phuong Nguyen, một luật sư người Úc đại diện cho gia đình ông Khảm, nói với tờ Guardian.

Ông Khảm trở thành một nhà tổ chức quan trọng của các cuộc biểu tình ủng hộ ủng hộ dân chủ hóa ở Việt Nam.

“Tôi thực sự sợ sự an toàn của ông ta. Việt Nam hiện đang mở cửa và không còn hạn chế coronavirus nữa. Các quan chức nhà tù không có lý do gì không cho phép chúng tôi thực hiện một số hình thức liên lạc để cho chúng tôi nắm bắt tình hình sức khỏe của ông ấy.”

“Gia đình anh Khảm đang quẫn trí.”

Ônh Châu Văn Khảm là công dân Úc sinh ra tại Việt Nam và từng phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975. Sau chiến tranh, ông bị cải tạo ba năm, sau đó trốn khỏi Việt Nam bằng thuyền và đến Úc vào năm 1983.

Năm 2010, ông trở thành thành viên của Đảng Việt Tân, và là người ủng hộ dân chủ Việt Nam.

Liên Hợp Quốc xem Việt Tân là một tổ chức ôn hoà ủng hộ cải cách dân chủ, nhưng chính phủ Việt Nam đã chính thức liệt kê tổ chức này là một tổ chức khủng bố vào năm 2016.

Ông Châu Văn Khảm đã cố gắng trở về Việt Nam vào năm 2019 để gặp những người ủng hộ dân chủ, nhưng bị từ chối cấp thị thực. Sau đó ông tìm cách vượt biên giới qua con đường Campuchia vào tháng 1, mang theo giấy tờ tùy thân giả. Sau khi gặp một nhà hoạt động dân chủ được cho là bị giám sát, anh ta bị bắt cùng với Nguyễn Văn Viên và Trần Văn Quyền, quốc tịch Việt Nam, những người lần lượt bị kết án 11 và 10 năm tù.

Đảng Việt Tâm đã lên án phiên tòa xét xử và tuyên bố rằng sẽ tiếp tục hỗ trợ những người hoạt động nhân quyền trong nước.

Dennis Chau nói tại hội nghị nhân quyền ở Geneva năm nay: “Cha tôi đã bị kết án 12 năm tù, [ông sẽ 82 tuổi khi được thả ra]… Tôi không dám chắc còn được nhìn thấy ông thời điểm đó. Đó là án tử hình.”

Vợ ông Khảm, bà Trang cho biết, việc chồng bà bị cầm tù đã gây áp lực rất lớn và mang đến “nhiều nỗi buồn”.

“Mẹ tôi đang gắng gượng, nhưng tôi biết bà ấy nhớ ông và hy vọng ông sẽ trở lại sớm với gia đình.”

Elaine Pearson, người đứng đầu Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Úc, nói rằng họ vô cùng quan ngại trong thời điểm mà giới lãnh sự Úc và gia đình ông Khảm không được tiếp xúc với ông.

“Đặc biệt là khi xem xét tuổi tác và nhu cầu sức khỏe của ông ấy, ông Khảm nên được trả tự do càng sớm càng tốt. Chính phủ Úc cần tăng gấp đôi nỗ lực cho đến khi có kết quả cuối cùng. Chúng tôi cũng đã thấy nhiều ví dụ khác về các tù nhân chính trị Việt Nam bị trục xuất sang Hoa Kỳ, Pháp và Đức. Chính phủ Úc nên làm điều đó.”

Elaine Pearson nói rằng vụ bắt giữ ông Khảm là một phần của cuộc đàn áp tự do ngôn luận ở Việt Nam.

Chính phủ Úc có thể miễn cưỡng chỉ trích Việt Nam vì họ muốn có bạn bè ở Đông Nam Á để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, nhưng bất kỳ tình bạn nào với các nước này cũng nên đảm bảo vấn đề nhân quyền.”

The Guardian đã đặt một loạt các câu hỏi cho đại sứ quán Việt Nam tại Canberra. Nhưng không có sự phản hồi nào.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết họ sẽ tiếp tục tìm cách tiếp cận câu chuyện này.

Người phát ngôn bộ này cho biế: Chính quyền Việt Nam hiểu mối quan tâm mạnh mẽ của chúng tôi đối với tình trạng của ông Châu Văn Khảm.

 

Nguồn:  https://www.theguardian.com/world/2020/jun/07/jailed-australian-democracy-activist-has-disappeared-inside-vietnams-prison-system

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)