VNTB – Corona làm giảm 2% GDP quý I của Trung Quốc

Anh Khoa dịch

(VNTB) – Ngày 28 tháng 2 năm 2020, khi Hoa Kỳ và các chính phủ khác chuẩn bị sơ tán công dân của họ ra khỏi các thành phố bị phong toả, số người chết vì virus Corona tăng từ 25 lên ít nhất 106 vào ngày thứ Ba.

Khi các trung tâm bán hàng và người mua nhà tiềm năng hoãn mua bán căn hộ mới, sự bùng phát của Corona đã tấn công mạnh vào thị trường bất động sản trị giá 4,3 tỷ USD của Trung Quốc.

Tác động của cuộc khủng hoảng đối với thị trường bất động sản Trung Quốc đe dọa làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống 4% trong quý đầu tiên.

Nếu so với tốc độ tăng trưởng năm 2019 là 6,1%, thì mức tăng trưởng 4% sẽ gần với mức thấp nhất 3,9% cho cả năm 1990 sau vụ thảm sát Thiên An Môn.

Yu Na, một môi giới bất động sản ở Bắc Kinh, nói: “Người giàu sợ chết và không dám chạy ra ngoài.” “Không ai đi làm. Bất động sản bị đóng băng, tác động (virus Corona) chắc chắn sẽ rất lớn.”

Nguồn dịch bắt đầu từ thành phố Vũ Hán, nơi có hơn 500 người tử vong và lây nhiễm hơn 28.000 người. Hơn 40 triệu người đã chính thức bị cách ly, chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc. Cuộc khủng hoảng đã dẫn đến việc phong tỏa các con đường và các phương thức giao thông khác trong cả nước.

Ngay từ ngày 26 tháng 1, sau khi việc kiểm dịch và phong toả đầu tiên bắt đầu, các tỉnh như Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc đã trì hoãn việc bán nhà ở.  Các nhà buôn bán bất động sản cho biết nhiều người mua nhà tiềm năng đã dừng lại vì quá sợ hãi.

Larry Hu, người đứng đầu nền kinh tế Trung Quốc của Macquarie Capital nói. “Rủi ro rất cao, bởi lĩnh vực bất động sản là phần quan trọng nhất của nền kinh tế Trung Quốc.”

Bắc Kinh có thể chính thức trở lại làm việc vào ngày 10 tháng 2. Tuy nhiên, bà Yu nói rằng ngay cả lúc đó, không có gì đảm bảo rằng các dự án bất động sản sẽ cho lôi cuốn mọi người tham gia. Nếu dịch bệnh bùng phát, người mua tiềm năng có thể ở trong nhà lâu hơn.

Sự không chắc chắn về cuộc khủng hoảng do Corona mang lại khiến một số người lo lắng nhất. Mặc dù chính phủ đã dự đoán rằng dịch bệnh sẽ lên đến đỉnh điểm trong vài ngày tới, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán rằng điều này chỉ có thể xảy ra vào tháng Tư hoặc tháng Năm.

“Chúng tôi lo không biết cuộc khủng hoảng này sẽ kéo dài bao lâu”, Christopher Yip, giám đốc cao cấp của các nhóm đánh giá bất động sản tại S & P Global nhận định. Bất kỳ tác động đáng kể nào cũng có thể khiến ngành công nghiệp này bị thu hẹp.  Dịch bệnh ngày càng tệ hơn.”

Jin Jingde, chiến lược gia trưởng tại Goldman Sachs, nói rằng từ góc độ của hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars) và hội chứng hô hấp Trung Đông (Mers) đối với nền kinh tế Trung Quốc, ngành bất động sản sẽ là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Corona. Sachs ước tính giá trị thị trường ở mức 43 triệu Mỹ kim.

Ông Liu nói: “Trong vài tuần qua, các hoạt động bán hàng bất động sản về cơ bản đã dừng lại.” “Không rõ khi nào các nhà buôn bán bất động sản có thể khởi động lại.”

Bán lẻ tại các trung tâm sản xuất và bất động sản đình trệ dự kiến sẽ làm tổn hại sự phát triển kinh tế. Macquarie dự đoán rằng cuộc khủng hoảng sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý đầu tiên từ mức 6% trong quý IV năm ngoái xuống còn 4%.

Nguồn: https://www.ft.com/content/d9a6f6ec-48a8-11ea-aeb3-955839e06441

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: