(VNTB) – Tô Lâm nhắc nhở “tiền trong dân còn nhiều”, Phạm Minh Chính liền phát động thi đua làm giàu: CSVN đang chuẩn bị in thêm tiền để chơi canh bạc “lạm phát cao”.
“Tiền trong dân còn nhiều” là câu nói khiến người ta nhớ tới Vương Đình Huệ, khi ông này còn là Chủ tịch Quốc hội. Ông Huệ nói câu hồi tháng Mười năm 2021, khi Việt Nam đang chìm trong dịch bệnh cúm Tàu và vẫn chưa có giải pháp gì để vực dậy nền kinh tế. Nên ông Huệ muốn “huy động” tiền trong dân để cứu vãn tình hình sau đại dịch.
Quay lại xa hơn một chút, thì người đầu tiên phát biểu “tiền trong dân còn nhiều” chính là Tô Lâm. Hồi tháng Bảy năm 2016, khi mới lên ghế Bộ trưởng Bộ Công an được 3 tháng, Tô Lâm nói trước chính phủ rằng “hàng nghìn tỷ đồng cá độ đổ vào mùa bóng đá năm nay, hàng nghìn tỷ đồng các tổ chức kinh doanh đa cấp huy động được dễ dàng… cho thấy lượng tiền tồn đọng trong dân rất lớn”.
Từ đó, Tô Lâm đã tổ chức nhiều chiến dịch tấn công các đường dây cá độ để gom tiền về cho Bộ Công an. Nổi bật trong các chiến dịch đó là vụ khởi tố đường dây cờ bạc của Phan Sào Nam và thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá (Cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao).
Mới đây, ngày 17 tháng 5 thì Tô Lâm một lần nữa nhắc lại rằng: “Tiền trong dân rất nhiều, chỉ số tài chính, số dân gửi tiết kiệm vào ngân hàng rất lớn mà tỉnh không biết cách dựa vào nguồn vốn đó phát triển kinh tế. Nhân dân không biết kinh doanh, không biết sản xuất, không mở được doanh nghiệp thì tỉnh làm sao thu được thuế mà người dân lại rất vất vả”.
Tổng Bí thư CSVN thừa nhận rằng người dân đã mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng, nên không dám đi gửi tiền nữa, gây khó khăn cho việc huy động tiền trong dân. Tô Lâm nói “Tiền vào ngân hàng càng tăng thêm sức mạnh quốc gia. Làm sao phải huy động được toàn bộ sức của dân, không để tiền nhàn rỗi. Nhưng nếu người dân không tin tổ chức tín dụng nữa sẽ để tiền ở nhà. Trong khi hệ thống tín dụng vay rất khó, doanh nghiệp không vay được để kinh doanh, lại sinh ra tín dụng đen, lãi suất cao”. (1)
Ngay sau chỉ đạo của Tô Lâm thì một ngày sau đó, 18 tháng 5, Phạm Minh Chính mới có thông báo là Chính phủ đang giao Bộ Nội vụ xây dựng kịch bản phát động “phong trào cả nước thi đua làm giàu”.
Nhắc lại các mốc thời gian trên để có cái nhìn toàn diện về mưu đồ gom tiền trong dân của Tô Lâm và Phạm Minh Chính bằng các nghị quyết vừa qua.
Trước đây, khi Tô Lâm nói tiền trong dân còn nhiều nên dân mới cá độ; thì sau đó, tay trái Tô Lâm cho bắt hết các đường dây cờ bạc, tay phải Tô Lâm cho mở ra các đường dây cá độ khác để tiếp tục gom tiền. Bây giờ, Tô Lâm nói tiền trong dân còn nhiều mà dân không dám gửi ngân hàng, không dám kinh doanh; thì Tô Lâm lại cho Phạm Minh Chính phát động thi đua làm giàu, chuẩn bị tăng lãi suất tiền gửi ngân hàng.
Việc gấp rút huy động tiền trong dân và phát động thi đua làm giàu lần này cho thấy hai chuyện: thứ nhất, tiền trong nhà nước đã cạn kiệt; thứ hai, các doanh nghiệp nhà nước cũng không thể làm giàu nữa (vì đụng đâu cũng lỗ, ví dụ: than, điện, xăng…). Với tình hình này thì sắp tới, chắc chắn CSVN sẽ in thêm tiền để “chữa cháy”. Như hồi tháng Hai này, Phạm Minh Chính từng tuyên bố sẵn sàng “hy sinh một phần lạm phát để đạt mục tiêu tăng trưởng cao”. (2)
Đây có thể là canh bạc tất tay của CSVN để cứu vãn nguy cơ trước mắt. Tuy nhiên, đối với các nền kinh tế lớn, có nền tảng vững chắc thì hy sinh lạm phát một chút cũng không sao, nhưng với Việt Nam hiện nay thì khác.
Chưa kịp sửa chữa những sai lầm trong giai đoạn phong tỏa chống dịch 2020-2021, thì năm 2022 CSVN lại gặp áp lực chọn phe trong cuộc chiến Nga – Ukraine. Giai đoạn 2023-2024 thì hệ thống chính trị lung lay dữ dội bởi cuộc đảo chính của phe công an Hưng Yên với phe sĩ phu của Nguyễn Phú Trọng. Giờ thì đứng trước khả năng bị Hoa Kỳ áp thuế cao ngất ngưởng.
Chưa kể các chỉ số phát triển kinh tế, tăng trưởng GDP hầu như là những báo cáo láo, chạy theo thành tích, đảm bảo chỉ tiêu. Thặng dư thương mại thì cũng chỉ dựa vào hàng “tạm nhập tái xuất” của Trung Quốc. Chênh lệch cán cân thương mại Việt Nam với Mỹ lên tới 123 tỷ USD nhưng 80% trong số đó là hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam để nhập vào Mỹ.
Rõ ràng nền kinh tế Việt Nam hiện đang đứng trên bờ vực sụp đổ, bây giờ CSVN còn liều mạng đưa chân vào con đường lạm phát cao thì… coi chừng hụt chân!
___________________
Tham khảo: