VNTB – Cưỡng bức người Tân Cương dùng thuốc ngừa Covid-19

Anh Khoa dịch

FRANK FANG 

(VNTB) – Cư dân thành phố Urumqi, thủ phủ Tân Cương, cho biết họ đang bị chính quyền buộc phải uống thuốc  ngăn ngừa nhiễm vi-rút corona.

Thành phố, với khoảng 3,5 triệu người, đã bị phong tỏa hơn một tháng nay, sau khi có báo cáo về một đợt bùng phát dịch bệnh vào giữa tháng Bảy. Thử nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố đang được tiến hành và các địa phương được đặt “lệnh phong tỏa” — nghĩa là không ai được phép ra vào.

Người dân cũng bị cấm rời khỏi Urumqi trừ những trường hợp đặc biệt.

Không rõ quy mô thực sự của đợt bùng phát covid mới nhất ở Tân Cương là bao nhiêu vì các nhà chức trách cung cấp rất ít thông tin. Một số cư dân trước đây nói với Đại Kỷ Nguyên rằng họ nghi ngờ chính phủ đang che đậy mức độ nghiêm trọng dịch bệnh.

Cưỡng bức dùng thuốc

Mới đây, chính quyền Urumqi đã bổ sung một quy định mới. Ông Wang, một cư dân Urumqi, nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung rằng gần đây, mọi người bị yêu cầu phải thường xuyên dùng thuốc – do các tình nguyện viên của chính quyền địa phương giao cho ông, ba lần mỗi ngày.

“Các tình nguyện viên đến, họ đo nhiệt độ của chúng tôi, xem chúng tôi uống thuốc và chụp ảnh chúng tôi… những đứa trẻ uống một nửa liều lượng thuốc. Ông Wang cho biết dân chúng không biết liệu thuốc có tác dụng [ngăn chặn vi rút] hay không.

Ông nói thêm rằng các nhà chức trách không giải thích khi nào việc này sẽ dừng lại.

Một cư dân khác ở Urumqi nói với Đại Kỷ Nguyên rằng ông ta cũng được yêu cầu uống một số dạng thuốc thảo dược, nhưng bao bì không ghi tên thuốc.

“Các bác sĩ nói rằng loại thuốc này rất tốt trong việc ngăn ngừa cảm cúm và thuốc được làm theo phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc. Thuốc được cho là tốt cho khả năng miễn dịch. Và các quan chức cộng đồng phân phát thuốc,” người dân này nói, và cho biết thêm rằng người dân ở các khu vực khác của Tân Cương cũng đang sử dụng loại thuốc này.

Người dân cho biết các quan chức không nói rằng việc uống thuốc là không bắt buộc, nhưng họ đã thu thập tên của những người đã dùng thuốc và những người từ chối dùng thuốc.

Một người dân khác cho biết anh ta biết một người bị ép dùng thuốc.

Những người được phỏng vấn không muốn tiết lộ tên thật của họ vì sợ chính quyền Trung Quốc trả đũa vì nói chuyện với truyền thông.

Vào ngày 23 tháng 7, giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc Urumqi, Li Chongrui cho biết trong một cuộc họp báo rằng một bệnh viện y học Trung Quốc ở tỉnh Changji Hui, phía tây bắc của Urumqi, đã phân phát hơn 5.000 túi thuốc thảo dược cho các nhân viên y tế tuyến đầu.

Theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, CSPC Ouyi Pharmaceutical, một nhà sản xuất thuốc có trụ sở tại tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc, đã vận chuyển hơn 210.000 viên thuốc kháng vi-rút có tên Umifenovir đến Urumqi vào ngày 31 tháng 7. Thuốc được sử dụng để điều trị bệnh cúm.

Hiệu quả không rõ ràng

Trong khi Trung Quốc thúc đẩy việc sử dụng y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) và Umifenovir nhằm điều trị bệnh nhân nhiễm vi rút corona, hiệu quả của cả hai loại thuốc này vẫn còn bị nghi ngờ.

Vào tháng 3, Edzard Ernst, một nhà nghiên cứu về thuốc bổ đã nghỉ hưu ở Anh, cho biết trên tạp chí khoa học Nature: “Đối với thuốc cổ truyền của Trung Quốc, không có bằng chứng xác thực, và do đó việc sử dụng nó không chỉ là không có cơ sở mà còn nguy hiểm”.

Các bệnh viện Trung Quốc sử dụng rộng rãi Umifenovir để điều trị bệnh nhân COVID. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã không chấp thuận việc sử dụng loại thuốc này để điều trị COVID-19. Ít nhất hai bài báo khoa học đã kết luận rằng việc sử dụng Umifenovir không liên quan đến việc cải thiện tình trạng của bệnh nhân bị nhiễm vi rút.

Khiếu nại

Trên mạng xã hội, cư dân Urumqi đã đăng video những người bị ép uống thuốc trái với ý muốn của họ.

Một video được lan truyền rộng rãi trên mạng cho thấy 15 người dân địa phương tại  Ruishen đã được một phụ nữ yêu cầu uống từ cốc giấy của họ, được cho là có chứa thuốc thảo dược.

“Mau uống đi,” một người phụ nữ nói trong video quay  ngày 20 tháng 8. 15 người tập trung trong phòng đã tuân theo yêu cầu.

Trong những bức ảnh chụp màn hình  một cuộc trò chuyện trực tuyến được lan truyền rộng rãi, một người dân đã phàn nàn với một nhân viên rằng cô ấy bị dị ứng sau khi uống thuốc và bị phát ban ngoài da. Cô nhân viên bảo cô phải tuân theo mệnh lệnh.

Một địa phương khác đã lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc nói rằng các quan chức địa phương xuất hiện lúc 3 giờ sáng và yêu cầu anh ta hoặc cô ta uống thuốc trước ống kính.

Ông Wang cũng đặt câu hỏi tại sao chính quyền địa phương lại đưa ra những quy định như vậy, vì họ đã không báo cáo bất kỳ trường hợp lây nhiễm mới nào tại địa phương kể từ ngày 16 tháng 8. Kể từ khi phong tỏa, thức ăn được chuyển đến tận nhà của ông ấy và rác của nhà ông được một công ty địa phương thu gom vào buổi trưa mỗi ngày — để giảm thiểu tiếp xúc với mọi người.

Ông nói thêm rằng ông và gia đình được phép rời khỏi nhà và di chuyển xung quanh khu dân cư bắt đầu từ ngày 25 tháng 8, nhưng mỗi hộ chỉ có một người được phép làm như vậy.

Vào ngày 24 tháng 8, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã đưa tin rằng cư dân Urumqi sống trong một số cộng đồng không có trường hợp lây nhiễm được phép thực hiện “các hoạt động cá nhân không tụ tập” trong khu dân cư của họ.

Bà Liu, cũng sống ở Urumqi, cho biết bà tin rằng chính quyền địa phương muốn áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt vì những lý do khác ngoài việc ngăn chặn sự lây lan của virus. Bà giải thích rằng các biện pháp này được thông qua để đạt được mục tiêu “duy trì sự ổn định xã hội”.

Nói cách khác, có thể sẽ dễ dàng hơn cho các quan chức địa phương trong việc vây bắt và bắt giữ những người bất đồng chính kiến ​​trong một thành phố đang bị phong tỏa, Liu tin như vậy.

Cô nói thêm rằng gần đây, rất khó để gửi thông tin về Tân Cương. Người nào làm vậy, họ sẽ có nguy cơ bị bắt hoặc bỏ tù, Liu nói thêm. Mọi người có thể  biến mất và không ai có thể biết họ đã đi đâu.

Liu cho biết những người bị phát hiện sở hữu phần mềm để vượt tường lửa của Trung Quốc sẽ bị phạt tù nếu bị bắt.

 

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/xinjiang-authorities-force-locals-to-take-drugs-not-yet-proven-effective-for-covid-19_3476661.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: