VNTB – Đại sứ EU đồng ý các biện pháp trừng phạt nhân quyền đối với Trung Quốc

VNTB – Đại sứ EU đồng ý các biện pháp trừng phạt nhân quyền đối với Trung Quốc

(VNTB) – Đây là một phần của gói trừng phạt mới cũng sẽ áp dụng trừng phạt Nga vì các cáo buộc lạm dụng quyền của người đồng tính

 

 JACOPO BARIGAZZI

Các đại sứ EU hôm thứ Tư đã đồng ý với một gói trừng phạt mới đối với bốn cá nhân và một thực thể Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền nhắm vào cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ thiểu số, theo nhiều nhà ngoại giao.

Các hình phạt này là một phần của gói trừng phạt mới sẽ trừng phạt một số quốc gia vì vi phạm nhân quyền. Danh sách tổng thể bao gồm 11 cá nhân và bốn thực thể ở sáu quốc gia. Trong số những người phải đối mặt với các hình phạt có hai cá nhân Nga liên quan đến các vi phạm quyền của người đồng tính ở Chechnya, theo một trong các nhà ngoại giao. Các lệnh trừng phạt khác sẽ đánh vào các cá nhân và thực thể ở Eritrea, Libya, Triều Tiên và Nam Sudan.

Các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản và cấm đi lại, đang được thực hiện theo một khuôn khổ mới được giới thiệu vào tháng 12 năm ngoái, được gọi là Đạo luật Magnitsky của Liên minh Châu Âu.” Đạo luật dự kiến sẽ được chính thức thông qua tại cuộc họp của ngoại trưởng EU vào thứ Hai.

Các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc liên quan đến việc chính phủ Trung Quốc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực phía tây Tân Cương. Các nhà hoạt động và Các chuyên gia nhân quyền của LHQ nói ít nhất 1.000.000 người Hồi giáo đang bị giam giữ trong các trại trong khu vực. Các nhà hoạt động này và một số chính trị gia phương Tây đã cáo buộc các quan chức Trung Quốc trong khu vực tra tấn, cưỡng bức lao động và triệt sản cưỡng . Hoa Kỳ đã gắn nhãn “diệt chủng” cho tình trạng này và nghị viện Hà Lan cũng có động thái tương tự sau đó.

Trung Quốc liên tục bác bỏ cáo buộc, đồng thời cho biết nước này đang nỗ lực chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Đại sứ Trung Quốc tại EU, Zhang Ming, nói hôm thứ Ba rằng “các trung tâm cải tạo” của đất nước ông dành cho người Hồi giáo ở Tân Cương “không hoàn toàn khác” so với những trung tâm ở Anh, Pháp và Mỹ. cảnh báo rằng “các biện pháp trừng phạt dựa trên sự dối trá có thể được hiểu là một cuộc tấn công có chủ ý vào an ninh và sự phát triển của Trung Quốc”.

Một bài xã luận trên tờ China Daily cho rằng “Các biện pháp trừng phạt thể hiện sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đó là điều mà Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận”

Các hình phạt sẽ áp dụng cùng với các lệnh trừng phạt khác của EU nhắm vào Trung Quốc. EU đã trừng phạt Trung Quốc vào năm ngoái vì các hoạt động không gian mạng, trừng phạt một công ty Trung Quốc và hai cá nhân Trung Quốc bị cáo buộc đã hỗ trợ một cuộc tấn công mạng, được đặt tên là Chiến dịch Cloud Hopper nhằm lấy cắp dữ liệu thương mại nhạy cảm từ các công ty trên toàn thế giới. Các hình phạt nằm trong một gói các biện pháp trừng phạt cũng ảnh hưởng đến Nga và Triều Tiên về các cuộc tấn công mạng bị cáo buộc.

Nhưng các biện pháp trừng phạt mới này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi EU thông qua một thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc, một thỏa thuận đã mất hơn bảy năm đàm phán và vẫn được phê chuẩn. Một số nhà lập pháp Brussels đã chỉ trích quyết định của EU vì Bắc Kinh đang bị cáo buộc nhiều hành vi vi phạm nhân quyền trong đó có đàn áp nền dân chủ ở Hồng Kông.

Bắc Kinh đã thiết lập một luật mới làm suy yếu hệ thống dân chủ của Hồng Kông và rời khỏi nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” mà nước này đã đồng ý vào năm 1997, khi Anh trao lại quyền kiểm soát lãnh thổ cho Trung Quốc. Mùa hè năm ngoái, EU đã thông qua một số hình phạt nhẹ đối với Trung Quốc, vì các thỏa thuận dẫn độ, và  đàn áp ở Hồng Kông. Và trong một tuyên bố vào tuần trước, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrell, nhấn mạnh rằng EU “sẽ xem xét thực hiện các bước bổ sung.

Tuy nhiên, không rõ những bước đó có thể là gì. Một số nhà ngoại giao không muốn loại trừ các biện pháp trừng phạt khác, nhưng những người khác nhấn mạnh rằng EU trước tiên phải “điều chỉnh” mối quan hệ của mình với Trung Quốc, tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa các biện pháp trừng phạt và đầu tư..

Nguồn: Politico 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)