VNTB – Giáo viên không kiểm soát được bản thân thì dạy ai?

VNTB – Giáo viên không kiểm soát được bản thân thì dạy ai?

Minh Triều

 

(VNTB) – Giáo viên động tay, động chân, và có hành động khiếm nhã với học sinh thì không đủ tư cách làm thầy.

 

Ngày 04/4, khi phát hiện ba em nữ sinh lớp 6 lên xử lý hành vi gây gổ, đánh nhau, ông P., một giáo viên phụ trách của trường THCS Nguyễn Thiện Thuật (quận Cẩm Lê, Đà Nẵng) đã “mời” các em lên giáo dục tư tưởng. Tuy nhiên, theo video bị phát tán thì cách ông P. dạy học sinh là túm cổ áo, “vuốt tóc”, áp sát mặt nữ sinh.(1)

Mặc dù báo chí Việt Nam viết rằng thầy giáo “vuốt tóc”, “áp sát mặt” học sinh. Nhưng trong đọan clip cho thấy ông này đã có hành vi đe dọa và đụng chạm thân thể của hai nữ sinh trong khi hai em này đang rất hoảng sợ. Đây rõ ràng là hành vi xâm hại học sinh. Làm thầy mà thế này thì phải xử lí nghiêm và phải xử công khai để răn đe, bởi đây chính là nỗi ô nhục của ngành giáo dục xã hội chủ nghĩa.

Học sinh phạm lỗi thì giáo viên, nhà trường phải có biện pháp xử lý đúng đắn, chứ không thể ngang nhiên dạy dỗ, áp đặt những hành vi thiếu chuẩn mực và vô đạo đức như vậy đối với học sinh. Theo hướng dẫn ứng xử của giáo viên có nêu rõ “giáo viên không được xúc phạm, gây tổn thương, vụ lợi; không trù dập, định kiến, bạo hành, xâm hại học sinh”. 

Nếu clip này không được phát tán trên mạng xã hội, thì liệu vụ việc này có ai biết hay không và giáo viên nhà trường có xin lỗi học sinh hay không. Rồi có ai vào cuộc điều tra không, hay vụ việc sẽ bị nhà trường bao che và chìm mất?

Thế nhưng, UBND quận Cẩm Lệ lại cho biết đã giao công an xác minh nội dung, động cơ đăng tải clip, sau đó sẽ tiến hành các bước tiếp theo dựa trên kết quả xác minh của cơ quan công an. Rõ ràng, thay vì xử lý giáo viên, UBND quận Cẩm Lệ đang đe doạ trừng phạt những người công bố clip trên?

Không chỉ có hành vi bạo lực với học sinh, các giáo viên cũng thường xuyên có lời nói, hành động thiếu chuẩn mực với học trò. Những hành động này nếu không kiểm soát và xử lý kịp thời, có thể dẫn tới hậu quả đáng tiếc và gây tổn thương lâu dài cho học sinh.

Như trường hợp, thầy giáo Nguyễn Sơn Hà dâm ô với nữ sinh lớp 8 học ở Trường THCS Xuân Diệu (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) tháng 4/2023. Ông Hà khai đã có các hành vi dâm ô với nữ sinh như dùng môi hôn, dùng tay sờ soạng vào vùng nhạy cảm của nữ sinh tại nhà và ở một số nơi khác.

Thế nhưng khi vụ việc vừa xảy ra, hiệu trưởng Trường THCS Xuân Diệu có báo cáo và cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí là do em A tự tạo Facebook giả nhắn tin qua lại với bị can Hà nhằm gây mất uy tín cho thầy giáo Nguyễn Sơn Hà và nhà trường. Tức là nhà trường đã có hành vi vu khống cho học sinh để nhằm bên vực giáo viên, biến học sinh từ bị hại trở thành người phạm tội.

Sau khi hay tin, phụ huynh em A đã đến trường yêu cầu công an vào cuộc làm rõ thì sự thật mới được phơi bày. Kết quả là các tin nhắn “gạ tình” của bị can Hà trên mạng xã hội là của chính Hà chứ không có việc em A làm giả Facebook để “vu khống”.(2)

Một trong những nguyên tắc cơ bản của giáo dục là trung thực và công bằng. Thế nhưng, một số trường học lại sẵn sàng vu khống cho học sinh chỉ để nhằm bảo vệ danh dự hão cho giáo viên và nhà trường. Việc này không chỉ làm xã hội mất niềm tin vào hệ thống giáo dục mà còn nghi ngờ trách nhiệm của các cơ quan quản lý giáo dục.

Với phương pháp giáo dục đầy bạo lực cả về thể xác lẫn tâm hồn như hiện nay của hệ thống giáo dục chế độ xã hội chủ nghĩa, liệu khi lớn lên, các em sẽ trở thành người như thế nào? Khi những người thầy, người cô bạo hành, dâm ô với học sinh, thì làm sao có thể trách học sinh dùng vũ lực, làm tổn thương nhau. Rồi cuối cùng nhà trường lại đổ lỗi cho phụ huynh không biết dạy con, trong khi không ít giáo viên lại là những người vô giáo dục.

________________

Tham khảo  

(1)https://tuoitre.vn/clip-tum-co-ao-ap-sat-nu-sinh-thay-giao-thieu-kiem-soat-khi-xu-ly-hoc-sinh-danh-nhau-20240411140430676.htm

(2)https://laodong.vn/phap-luat/vu-thay-giao-dam-o-nu-sinh-lop-8-bi-can-du-do-hoc-tro-tu-nhan-vu-khong-1181580.ldo 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)