VNTB – Hà Nội vẫn là ‘không vội được đâu’

VNTB – Hà Nội vẫn là ‘không vội được đâu’

Đông Đô

 

(VNTB) – Hà Nội thích làm cách riêng của mình, không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

 

Những ngày này lòng người lại hoang mang vì tin tức dịch bệnh Covid, trong đó có cả việc dường như thời gian qua các “lợi ích nhóm” nhân dịch giã để trục lợi…

“Nói chung, thành phố đã chuẩn bị các kịch bản, kể cả xấu nhất. Không ai mong muốn nhưng nếu như dịch bệnh diễn biến phức tạp đến mức không kiểm soát được thì TP.HCM buộc phải siết lại, thậm chí quay lại biện pháp giãn cách xã hội như thời gian trước.

Các nước phát triển cũng xử lý như vậy. Khi các ca bệnh tăng đến mức không kiểm soát được thì buộc phải đóng cửa, phong toả, giãn cách…” – chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi đã nói như vậy

Nếu cả nước đều quá tải, bởi đang có 56/63 tỉnh thành hiện đang có dịch cộng đồng, thì sao?

Ai từng trải qua cảm giác 4 tháng đằng đẵng phải ru rú trong nhà như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai sẽ thấu hiểu sự bức bối, ngột ngạt. Và càng thấu hiểu hơn sự lo lắng, mất mát, đau thương khi hàng xóm hay thậm chí người thân của mình, lúc đi là túi đựng, lúc về là hũ tro…

Hãy tập trung chữa F0 trở nặng và bảo vệ nhóm nguy cơ là người già, người có bệnh nền, người béo phì,… thay vì lại giăng dây, rào lối, lập chốt, bồng súng gác, đi chợ hộ. Bởi nền kinh tế không chỉ kiệt quệ mà còn bị đứt gãy chuỗi sản xuất sẽ khó lòng trụ vững với cách làm cũ” – không ít đề nghị như vậy.

Và nếu… rất có thể, một ngày nào đó, số ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội sẽ lên đến cả ngàn người mỗi ngày. Điều đó là có thể, khi chọn sống chung với virus. Điều này có đáng lo không? Có, tất nhiên rồi, vì rất có thể chính người Hà Nội có thể trở thành F0.

Đó có phải thảm họa không? Không, bởi vì hiện trạng Hà Nội hôm nay khác với TP.HCM mấy tháng trước. Hầu như mọi người trên 18 tuổi ở Hà Nội đều đã được tiêm vắc xin, trừ những người không thể tiêm. Hà Nội đã có thứ vũ khí mà TP.HCM không có những ngày đầu của đợt bùng phát dịch lần thứ tư.

Một ý kiến phản biện gay gắt về tư duy “Hà Nội không vội được đâu” trong cát cứ chính sách:

“Sẽ là thảm hoạ, nếu Hà Nội không có chiến lược mới, phù hợp với hiện thực, nếu chính quyền bắt chước các biện pháp cứng nhắc như TP.HCM trước đây.

Hãy nhớ rằng, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã từng thừa nhận rằng: “Lúc đó chưa có thuốc điều trị, thành phố tập trung xây dựng bệnh viện dã chiến để tập trung ca nhiễm Covid-19 (F0). Nhưng tập trung xong ngồi đó ngó, ai khỏe vượt qua, ai mệt thì đi nằm bệnh viện. Việc này tạo áp lực căng thẳng rất lớn, không biết làm gì. Giữ F0 lại ngăn chặn nguồn lây nhưng tập trung họ lại xong không biết làm gì”.

Nguồn lực y tế, cứ cho rằng Hà Nội đang rất xông xênh, nhưng cũng không bao giờ có thể đủ để tập trung toàn bộ F0 và F1 vào cách ly. Nhất là khi số lượng F0 nhiều đến cả ngàn mỗi ngày. Đó là sai lầm Hà Nội đang mắc phải.

Ngày hôm nay, mới chỉ có trăm ca, liên đới nghi ngờ vài ngàn người F1, thậm chí chưa chắc là F1 đã vội vàng nhét hết vào các khu cách ly tập trung. Sẽ đến lúc nhiều ca F0 hơn, nghĩa là số nghi F1 nhiều lên, sẽ không có đủ chỗ cho những F0 thật sự, những người bệnh nặng. Thảm họa sẽ bắt đầu từ đó. Nên nhớ, phần lớn số người tử vong ở TP.HCM chủ yếu là do chuyển bệnh nặng quá nhanh, không kịp cứu chữa, vì không có giường nằm.

Thảm họa sẽ xảy ra, vì những người bị nghi F1 sẽ nhiễm virus trong khu cách ly, trở thành F0, mà hiện giờ họ chẳng làm sao. Họ không bị nhiễm virus khi tình cờ đi cùng thang máy với F0, hoặc lướt qua F0 trong vài giây. Họ bị lây nhiễm chéo, trong khu cách ly. Đó là sự thật đã diễn ra trong các khu cách ly ở TP.HCM và nhiều nơi khác. Hà Nội sẽ phạm sai lầm vì biện pháp cứng nhắc hôm nay…”.

Vì sao lại nói Hà Nội – thủ đô chính trị của quốc gia lại sẽ phạm sai lầm vì duy ý chí của lãnh đạo nào đó trong cái gọi là ‘chống dịch’?

Ngay tại Hà Nội, những quan chức của Bộ Y tế đưa ra chủ trương cách ly F1, thậm chí cả F0 không có triệu chứng ở nhà của chính họ như thế giới đã và đang làm. TP.HCM vẫn đang làm như thế.

Với hiện trạng phủ vắc xin của Hà Nội cũng tương tự như TP.HCM, lẽ ra Hà Nội cũng hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp tương tự như TP.HCM hôm nay, nhưng Hà Nội lại chọn áp dụng các biện pháp giống TP.HCM nhiều tháng trước, khi cả nước còn chưa có mấy vắc xin, khi năng lực xét nghiệm thấp, khi hoàn toàn lúng túng, bị động.

Hà Nội thích làm cách riêng của mình, không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngay trên nghị trường, Giám đốc Sở Y tế thẳng thừng bác bỏ quan điểm của Bộ trưởng Y tế, với lý do Hà Nội là thủ đô, là đặc biệt.

Chính sách chung được đưa ra, nhưng luôn luôn bỏ ngỏ cho chính quyền địa phương một kẽ hở để làm theo ý riêng của mình. Đây là điều rất lạ lùng đối với một quốc gia chính quyền tập trung như Việt Nam. Đó là lý do của sự lộn xộn, bát nháo, lý do của tình trạng mỗi địa phương một chính sách, của tình trạng cát cứ chính sách vẫn hiện diện ở nhiều nơi.

Rất mong lãnh đạo Hà Nội hành động duy lý hơn”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)