VNTB – Làm người bình thường, tử tế

VNTB – Làm người bình thường, tử tế

Lâm Viên

(VNTB) – Các đảng viên – chính khách có phải là một người bình thường, tử tế?

Không dễ có câu trả lời về mức độ ‘bình thường – tử tế’ khi thử mang so sánh người vừa bị khởi tố hình sự là đảng viên – cựu bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, với đảng viên – cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải – một người mà chỉ cần báo chí đưa tin “Hai Nhựt bị khởi tố”, có lẽ phải đến chí ít một nửa cư dân từng sống ở bán đảo Thủ Thiêm, Sài Gòn sẽ hùn tiền để mở tiền ăn mừng (!?).

Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh vĩ nhân thay đổi thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Các em hãy nhớ lấy điều này để không bị áp lực bởi bản thân. Để không đặt ra những điều to lớn mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà mọi người bình thường cần trải nghiệm. Các em hãy biết xây cuộc đời mình từ những điều nhỏ nhặt, những cái nhỏ sẽ tích luỹ theo tháng năm và tạo nên những cái lớn hơn. Hãy nhớ, các em là một người bình thường nhưng là một người bình thường tử tế…”.

Thầy giáo Võ Thiện Cang, hiệu trưởng trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang, quận 5, Sài Gòn, đã có đoạn nhắn nhủ như đoạn trích ở trên trong lá thư dặn dò các học sinh của trường tại buổi lễ tri ân, trưởng thành niên khóa 2017/2020.

Thầy giáo Võ Thiện Cang cũng trải lòng với học trò của mình rằng, “Ai trong chúng ta cũng từng nghĩ sai, làm sai. Ai trong chúng ta cũng từng nghĩ tới các từ: giá như, nếu như, ước gì, biết thế… Nhưng chính những cái sai đó dạy ta về cái đúng. Cái sai giúp ta lớn lên, trưởng thành và điềm tĩnh hơn. Vậy đó, đừng dằn vặt nếu các em sai, hãy học cách nhìn thẳng vào nó, chấp nhận nó và vượt lên nó. Hãy nhớ, tuổi trẻ các em có thể sai để trưởng thành. Quan trọng nhất là thầy, cô luôn nhớ và thương các em”.

Lời dặn dò của thầy hiệu trưởng trường Trần Hữu Trang ở thời điểm mà chính quyền TP.HCM vừa ‘hao tướng – mất quân’, khiến nhiều người nhớ đến ‘lời chia tay’ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 3/2016, “Chúc các đồng chí kỳ này sẽ nghỉ chính sách và tôi cũng chúc cho cả tôi nữa ráng giữ gìn sức khỏe, bởi sức khỏe là quan trọng nhất, đồng thời làm một công dân tốt, đảng viên tốt. Làm sao ráng làm được như anh Trần Bình Minh nói là Người tử tế, sống tử tế”. (*)

“Người tử tế – sống tử tế” như lời mong muốn khi hồi hưu của người chuẩn bị rời ghế thủ tướng chính phủ, giờ nhắc lại và đặt câu chuyện đó vào nội dung của lá thư thầy hiệu trưởng Võ Thiện Cang dặn dò các học sinh của trường ở buổi lễ tri ân, trưởng thành niên khóa 2017/2020, cho thấy cái bi kịch lớn nhất trong sự nghiệp của một chính trị gia cộng sản Nguyễn Tấn Dũng, là rất có thể nền tảng ban đầu của giáo dục để làm một người tử tế, ông được thụ hưởng, song theo năm tháng nổi trôi thời cuộc, với quyền bính, với danh vọng công hầu, khanh tướng của người cộng sản, ông đã quên mất những luân lý giáo khoa thư ở trường làng năm xưa của miền Nam thời Pháp thuộc.

Người tử tế

“Ráng giữ gìn sức khỏe, làm công dân tốt, đảng viên tốt, ráng làm người tử tế, sống tử tế” – Nguyễn Tấn Dũng 26.3.2016

Những trang lứa tiếp sau ông trên con đường tham vọng chính trị, ví dụ như Lê Thanh Hải, một ủy viên Trung ương Đảng, người cũng từng được học hành dưới nền giáo dục của thời Đệ Nhất Cộng Hòa ở ngôi trường làng nào đó của tỉnh Mỹ Tho, để rồi đến khi tham gia cách mạng với tên gọi Hai Nhựt, ông đã trả lại hết những bài học luân lý, và sẵn sàng nhân danh màu cờ của đảng chính trị để gây biết bao oán than trong dân chúng.

“Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh vĩ nhân thay đổi thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường” – tiếc thay với cả ông Nguyễn Tấn Dũng cho tới Lê Thanh Hải (và có lẽ còn nhiều người nữa), đều nghĩ rằng đã là một chính khách cộng sản công hầu khanh tướng, thì đương nhiên đó là sứ mệnh của vĩ nhân...

Mùa thu của 12 năm trước, khi níu tay mẹ đến trường trong ngày đầu tiên đi học, sau 12 năm, những đứa trẻ hồn nhiên nay đã nói lời từ biệt mái trường để bước đi trên con đường mới.

Bước ngoặt mới với hành trang 12 năm sách đèn biết bao buồn vui… Mong rằng mai này trên đường đời, các em hãy cứ việc tham vọng, hãy cứ việc sống vì sự đam mê của mình, song hãy luôn nhớ rằng, “trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh vĩ nhân thay đổi thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường”, và là một người bình thường tử tế!

________________

Chú thích:

(*) https://thanhnien.vn/thoi-su/thu-tuong-nguyen-tan-dung-rang-giu-suc-khoe-va-lam-dang-vien-tot-685395.html. Chương trình “sống tử tế” trên kênh truyền hình Quốc gia VTV, ông Trần Bình Minh làm tổng giám đốc.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)