VNTB – Lao động ‘ngoại tỉnh’ chưa thể ‘vào lại’ Sài Gòn

VNTB – Lao động ‘ngoại tỉnh’ chưa thể ‘vào lại’ Sài Gòn

Hà Nguyên

 

(VNTB) – “Công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc” – Hiến pháp 2013, Điều 35.1

 

Hiện tại thì quyền làm việc của công dân tạm không còn được như trước khi quyền đi lại bị hạn chế không phải từ các quy phạm pháp luật, mà là từ các quyết định hành chính riêng lẽ của nhà chức trách địa phương nào đó.

Bên cạnh dòng người ồ ạt từ TP.HCM về quê, nhiều lao động lại có nhu cầu quay trở lại thành phố để tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, việc tìm đầu mối liên hệ, đăng ký danh sách giữa doanh nghiệp với TP.HCM và các tỉnh thành khác vẫn gặp nhiều khó khăn.

“Một số người chuẩn bị đủ giấy tờ như vậy đã vào được TP.HCM. Hiện tôi đã chích 1 mũi vắc xin Covid-19 được 7 tuần, cũng phải đánh liều thôi không thể nằm chờ chết đói được mặc dù nghỉ dịch công ty vẫn hỗ trợ”, ông Phan Cường ở Sóc Trăng nói, và cho biết công ty của ông ở quận 7 Sài Gòn đã hoạt động lại được nửa tháng nay.

Theo ông Cường, quan trọng nhất vẫn là xét nghiệm và tự biết bảo vệ bản thân mình. Hiện từ Mỹ Tho đến TP.HCM, ông Cường tính toán sẽ phải đi qua 2 chốt ở 2 địa phận Long An và Tiền Giang. “Còn chốt ở cửa ngõ Sài Gòn chắc sẽ dễ hơn vì địa phương này đang cần nhân lực”, ông Cường nói.

Ghi nhận ở TP.HCM, trong một thông báo vào trưa ngày 9-10-2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nói rằng sẵn sàng chích vắc xin cho người từ tỉnh, thành khác trở lại TP.HCM mà không phân biệt lý do.

Với tin tức liên quan tới chích ngừa ở trên, mấy ngày nay, ghi nhận ở thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cho biết hiện đang có nhiều lao động tự do hỏi thăm về cách di chuyển vào TP.HCM. “Tôi còn nghe thông tin TP.HCM sẽ đón công nhân nhưng không biết làm cách nào. Hỏi phường thì được hướng dẫn liên hệ công ty lập danh sách gửi cơ quan chức năng và chờ xe đưa vào thành phố, nhưng là lao động tự do thì tôi không biết liên hệ ai?”, không ít thắc mắc và cho biết đã chích vắc xin mũi 1 được hơn 30 ngày.

Tin tức cũng cho hay đang có rất nhiều người lao động ở miền Trung, miền Tây đang gấp rút hỏi thông tin, cách thức để quay lại TP.HCM làm việc. Một số chia sẻ vẫn bị mắc kẹt ở tỉnh, chưa được chích vắc xin và không biết làm cách nào để được chích vắc xin, đủ điều kiện quay lại TP.HCM.

Một số khác cho biết đã tự đi xe máy đến TP.HCM để làm việc trở lại. Và nay với thông báo của HCDC về sẵn sàng chích vắc xin ngừa Covid cho người từ tỉnh, thành khác trở lại TP.HCM càng tạo thêm động lực để lao động ngoại tỉnh tìm về thành phố này.

Tình cảnh lao động ‘ngoại tỉnh’ vẫn chưa thể ‘vào lại’ Sài Gòn đã nói lên thực trạng tuy là nền chính trị đơn nguyên, song lại vẫn có quá nhiều ‘sứ quân’ cát cứ.

Mở cửa kinh tế, vấn đề mà các doanh nghiệp lo lắng nhất chính là nhân lực. Hàng vạn, hàng triệu người lao động từ TP.HCM, Bình Dương, Long An… đã về quê tránh dịch, giờ muốn trở lại nhà máy không dễ, trong khi thị trường nội địa và thế giới đều đang vào mùa cao điểm.

Những đơn hàng “nợ” từ khi giãn cách chưa trả kịp, những đơn hàng mới dù rất muốn nhưng không thể nhận vì thiếu lao động khiến các ông chủ doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa. Rất nhiều tỉnh, thành vẫn áp dụng các biện pháp cao hơn hướng dẫn của Bộ Y tế, khi yêu cầu cách ly tập trung 2 tuần, xét nghiệm 3 lần với người vào địa phương mình, bất kể đã chích mấy mũi vắc xin.

Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định Việt Nam chuyển từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm cho những thiệt hại nặng nề từ các quy định vi Hiến kể trên trong chuyện “Công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc”?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: