VNTB – Lý thuyết phòng thí nghiệm Vũ Hán

VNTB – Lý thuyết phòng thí nghiệm Vũ Hán

(VNTB) – Hiểu được nguồn gốc của đại dịch này là rất quan trọng để ngăn chặn đại dịch khác

 

Kể từ những tuần đầu của đại dịch, đã có tin đồn rằng vi rút corona có thể đã trốn thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Bây giờ lý thuyết một lần nữa đang được xem xét một cách nghiêm túc.

Tổng thống Joe Biden tuần trước đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ điều tra xem liệu Covid-19 “xuất hiện khi con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm” và báo cáo lại sau 90 ngày. Nếu Trung Quốc cuối cùng là cho phép các nhà điều tra quốc tế tiếp cận không bị kiểm soát – không chắc có thể xảy ra – để tìm kiếm câu trả lời thì sẽ tốt hơn cho họ rất nhiều.

Sự cố rò rỉ từ một phòng thí nghiệm chỉ là một giả thuyết, hoàn toàn dựa trên bằng chứng tình huống, nhưng là một giả thuyết chính đáng. Chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán nơi Covid-19 ban đầu được phát hiện là nơi lý tưởng cho việc một loại vi rút “lan truyền từ động vật sang người” – khi động vật hoang dã tiếp xúc gần gũi với nhau và với con người.

Tuy nhiên, chợ này cũng chỉ cách Viện Vi rút học Vũ Hán, nơi có một bộ sưu tập lớn các loại vi rút corona có 12 km; và một viện khác, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán, thậm chí còn gần hơn.

Việc rò rỉ trong phòng thí nghiệm đã gây ra dịch bệnh đã có trước đây. Xác định sự thật không phải là đổ lỗi. Điều quan trọng là phải hiểu nguồn gốc của một căn bệnh đã giết chết ít nhất 3,5 triệu người nếu chúng ta muốn ngăn chặn những đợt bùng phát tương tự trong tương lai.

Nếu nguyên nhân là do sự lan truyền từ động vật, biết được các cơ chế có thể xác định những nơi cần thay đổi trong việc xử lý động vật và tương tác với con người, đồng thời giúp thiết kế một hệ thống cảnh báo sớm toàn cầu về những rủi ro trong tương lai. Nếu vi rút rò rỉ từ một phòng thí nghiệm – và bằng cách nào đó đã bị thay đổi ở đó – có thể rút ra các bài học về tính minh bạch và an toàn của tìm kiếm sinh học trên toàn cầu.

Tuy nhiên, ngay cả những nguồn lực đáng gờm của các cơ quan gián điệp Hoa Kỳ cũng có thể không đủ để đưa ra câu trả lời chắc chắn. Và trong một thế giới “hậu sự thật”, không chỉ Bắc Kinh mà nhiều quốc gia khác sẽ bác bỏ bất kỳ tuyên bố nào của Hoa Kỳ đã phát hiện ra nguồn gốc Trung Quốc của vi rút corona là chiến tranh thông tin.

Thay vào đó, thế giới cần một cuộc điều tra khoa học đầy đủ do các chuyên gia đáng tin cậy được một tổ chức đa phương lựa chọn thực hiện và được cấp quyền truy cập vào tất cả dữ liệu, con người và địa điểm mà họ cần. Đối với tất cả những khó khăn trong đại dịch, cơ quan tốt nhất để xử lý điều này là Tổ chức Y tế Thế giới.

Thật vậy, giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm phần lớn đã xuất hiện trở lại do kết quả của một cuộc điều tra không kết luận được của WHO đã bị cản trở bởi sự thiếu hợp tác đầy đủ của Trung Quốc.

Báo cáo tháng 3 của WHO kết luận việc truyền vi rút từ dơi, thông qua một vật chủ trung gian, là “rất có thể xảy ra”, và một sự cố trong phòng thí nghiệm “cực kỳ khó xảy ra”.

Tuy nhiên trong khi các nhà điều tra phát hiện bệnh giống Covid vào cuối năm 2019 ở một số người có liên quan đến chợ Huanan, thì virus Sars-Cov-2 chưa bao giờ được tìm thấy ở động vật – vì vậy vẫn chưa rõ nguồn gốc.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết việc đánh giá khả năng xảy ra rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “chưa đủ”. Bắc Kinh dường như muốn nguồn lây lan vẫn là một bí ẩn.

Trung Quốc thúc ép các nhà điều tra của WHO để ngỏ khả năng virus đến Vũ Hán thông qua thực phẩm đông lạnh; Truyền thông Trung Quốc đã đưa ra ý kiến cho rằng vi rút du nhập vào Trung Quốc từ các nơi khác trên thế giới.

Ông Donald Trump hầu như không tạo điều kiện cho Bắc Kinh cởi mở hơn bằng cách khẳng định ông sẽ “bắt Trung Quốc phải trả giá”, mặc dù ông Biden đã không sử dụng ngôn ngữ như vậy.

In its professed support for free trade in the face of Trump-era protectionism, and in its vaccine diplomacy, however, Beijing has tried to portray itself as a responsible global citizen. It may fear loss of face if proven conclusively to be Covid’s source. In fact, China would gain respect if it did switch, belatedly, to transparency and co-operation.

Tuy nhiên, khi tuyên bố ủng hộ thương mại tự do đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ thời Trump và trong chính sách ngoại giao vắc xin, Bắc Kinh đã cố gắng tự thể hiện là một công dân toàn cầu có trách nhiệm. Trung Quốc có thể sợ bị mất mặt nếu được chứng minh là nguồn gây ra Covid. Trên thực tế, Trung Quốc sẽ nhận được sự tôn trọng nếu chuyển sang minh bạch và hợp tác dù muộn màng.

Nguồn: Financial Times


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)