VNTB – Viettel bị tố cáo tiếp tay tham nhũng và vi phạm nhân quyền ở Myanmar

VNTB – Viettel bị tố cáo tiếp tay tham nhũng và vi phạm nhân quyền ở Myanmar

 

Báo cáo tiết lộ nhà điều hành di động Mytel của Myanmar đang thúc đẩy tham nhũng nhà nước và hỗ trợ và tiếp tay cho tội phạm quốc tế của quân đội, được hỗ trợ bởi một mạng lưới doanh nghiệp toàn cầu

 

Ngày 20 tháng 12 năm 2020, Myanmar: Một cuộc điều tra chi tiết về sự tham gia của quân đội Myanmar trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, được khởi động hôm nay, đã phát hiện ra một mạng lưới quan hệ thân hữu và tham nhũng. Báo cáo nêu lên những lo ngại về nhân quyền đáng kể đối với việc quân đội Myanmar giám sát dân thường, cũng như việc tiếp cận các quỹ và công nghệ hỗ trợ tội phạm quốc tế. Hơn nữa, sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế có uy tín với Mytel đặt ra câu hỏi về vai trò của họ trong việc cho phép quân đội Myanmar tiếp tục thực hiện tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Myanmar sở hữu 28% cổ phần trong Mytel, do chính phủ dân sự thành lập. Tuy nhiên, cổ phiếu được quản lý thông qua Star High Co. Ltd., một công ty đăng ký tư nhân, là công ty con của tập đoàn quân sự bí mật Myanmar Economic Corporation (MEC). Báo cáo của Justice For Myanmar đã phát hiện ra hành vi chiếm dụng lợi ích của công chúng và sự thiếu minh bạch nguy hiểm.

Hơn nữa, cổ đông lớn nhất tại Mytel – nhà khai thác di động thứ 4 của Myanmar – là một cường quốc quân sự nước ngoài, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) do Bộ Quốc phòng Việt Nam làm chủ sở hữu. Viettel xây dựng và bảo trì các tháp Mytel tại các căn cứ quân sự ở Myanmar, kể cả ở các khu vực đang có nội chiến. Tập đoàn này cũng vận hành và duy trì các tuyến cáp quang thuộc Tổng cục Tín hiệu của quân đội Myanmar, một hành vi lạm dụng bất hợp pháp tài sản công.

Người phát ngôn của Justice For Myanmar, Yadanar Maung nói: “Mytel là sản phẩm của quá trình chuyển đổi dân chủ đầy tham nhũng của Myanmar, do quân đội Myanmar quản lý để bảo vệ quyền lực, đặc quyền và sự trừng phạt của mình. Quân đội Myanmar đã khiến an ninh quốc gia của chúng ta gặp nguy hiểm khi cho phép các thực thể quân sự Việt Nam truy cập vào cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự cũng như dữ liệu cá nhân của chúng ta, được thu thập trên quy mô lớn thông qua Mytel. Điều này vi phạm các quyền cơ bản đối với quyền riêng tư và mâu thuẫn với tuyên bố của quân đội là ‘duy trì chủ quyền quốc gia’. Lợi nhuận từ cổ phần Mytel của chính phủ thuộc về người dân Myanmar. Đáng kinh ngạc, chúng đang bị đánh cắp trong khi người dân bị tước đoạt các nhu cầu cơ bản của họ như chăm sóc sức khỏe và việc làm. Mytel được tạo ra bởi chính phủ dân sự. Chính phủ dân sự và quốc hội có trách nhiệm buộc quân đội phải giải trình về hành vi tham nhũng của mình và thu hồi và trả lại tài sản bị đánh cắp cho người dân. Cho đến lúc đó, chúng tôi kêu gọi người dân Myanmar tẩy chay Mytel ”.

Báo cáo bao gồm các bằng chứng về hoạt động nội bộ của Mytel, kết quả của việc vi phạm dữ liệu trong đó Viettel Construction Myanmar đã vô tình công bố các tệp nội bộ trực tuyến. Các tài liệu quan trọng đang được công bố cùng với báo cáo.

Thông qua Viettel, các doanh nghiệp quốc tế lớn được kết nối trực tiếp và gián tiếp với Mytel, hỗ trợ cho tội ác quốc tế của quân đội Myanmar. Có thể kể đến các tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu thế giới như HSBC (Anh), Standard Chartered (Anh), MUFG (Nhật), Maybank (Malaysia) và Deloitte (Anh). Quân đội Myanmar được tiếp cận công nghệ từ mạng lưới cung cấp quốc tế của Viettel, bao gồm các doanh nghiệp lớn như NEC (Nhật Bản), CommScope (Mỹ), Nokia (Phần Lan) và Oracle (Mỹ).

Yadanar Maung cho biết thêm: “Mytel và Viettel viện trợ và tiếp tay cho các tội ác chiến tranh liên tục của quân đội Myanmar và tội ác chống lại loài người. Quân đội giết người, hãm hiếp, tra tấn bừa bãi, phá hủy nhà cửa và buộc các dân tộc thiểu số và tôn giáo phải chạy trốn. Những tội ác này được kích hoạt nhờ nguồn thu ngoài ngân sách từ Mytel và các doanh nghiệp khác của quân đội, cũng như khả năng tiếp cận công nghệ và đào tạo của họ từ Mytel, Viettel và các công ty đồng minh ”.

Quân đội đã có được quyền truy cập vào công nghệ vệ tinh nguy hiểm thông qua sự kiểm soát của ủy ban giám sát vệ tinh nhà nước, do chính phủ do NLD lãnh đạo. Năm 2019, ArianeSpace (Pháp) đã phóng vệ tinh Intelsat (Luxembourg / Anh) với trọng tải Myanmarsat-2, do Maxar Technologies (Mỹ) chế tạo. Vào năm 2021, cơ quan không gian JAXA của Nhật Bản sẽ khởi động một vệ tinh vi mô cho Myanmar, với sự hỗ trợ của các trường đại học Tohoku và Hokkaido. Có nhiều nguy cơ những vệ tinh này sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự và góp phần làm bùng phát thêm cuộc nội chiến ở Myanmar, trong đó tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người tiếp tục được thực hiện.

Justice For Myanmar kêu gọi tất cả các doanh nghiệp cắt đứt quan hệ trực tiếp và gián tiếp với Mytel cho đến khi quân đội Myanmar chịu sự kiểm soát dân sự, thoái vốn khỏi nền kinh tế và phải chịu trách nhiệm về các tội phạm nhân quyền.

Yadanar Maung nói: “Các doanh nghiệp quốc tế nổi tiếng đang ủng hộ tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh của quân đội Myanmar thông qua các khoản vay và cung cấp công nghệ và dịch vụ cho Mytel và Viettel. Các doanh nghiệp của họ thu lợi nhuận cho bọn tội phạm chiến tranh ở Myanmar về mặt tài chính và góp phần gây ra đau khổ cho người dân Myanmar, đặc biệt là các nhóm dân thường dân tộc thiểu số. Justice For Myanmar kêu gọi tất cả các doanh nghiệp chấm dứt quan hệ với Mytel và tất cả các đơn vị thuộc sở hữu quân sự khác của Myanmar. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu chống lại giới lãnh đạo quân đội Myanmar và các doanh nghiệp của họ. Các chính phủ quốc tế có trách nhiệm điều tra và chấm dứt mọi hành vi đồng lõa của các công ty trên lãnh thổ của họ đối với các vi phạm nhân quyền ở Myanmar ”.

Ghi chú:

Justice For Myanmar, một nhóm các nhà hoạt động bí mật vận động cho công lý và trách nhiệm giải trình cho người dân Myanmar, đang kêu gọi chấm dứt hoạt động kinh doanh quân sự, vì dân chủ liên bang và hòa bình bền vững.

Xem toàn bộ báo cáo bằng tiếng Anh và tiếng Miến Điện tại đây: http://www.justiceformyanmar.org/…/nodes-of-corruption…và tại đây: 

ENDS

Bản tiếng Anh

Báo cáo tiếng Anh 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)