VNTB – Nhà nước bất lực với thẩm mỹ chui

VNTB – Nhà nước bất lực với thẩm mỹ chui

Minh Triều  

 

(VNTB) – Công an và các cơ quan chức năng địa phương biết thừa chỗ nào có viện thẩm mỹ chui, trái phép

 

Tình trạng “loạn” dịch vụ làm đẹp đang gây mất an toàn cho người sử dụng dịch vụ, thậm chí đã có nhiều ca tử vong.   

Một bệnh nhân (BN) là Việt kiều Mỹ đã tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) tại Bệnh viện (BV) Tân Hưng (Q.7, TP.HCM). Theo đó, ngày 27/3 nữ Việt kiều Mỹ tên V. (64 tuổi, ngụ Q.10) đến BV Tân Hưng để PTTM hút mỡ bụng toàn phần, hút mỡ eo, đùi và cánh tay; tái tạo thành bụng phức tạp; cấy mỡ vùng mông; cắt da thừa mí mắt; thay túi độn ngực hai bên. Đến trưa 29.3, bệnh nhân đột ngột than chóng mặt, tay chân đổ mồ hôi, khó thở. Dù được hồi sức tích cực nhưng BN rơi vào hôn mê, thở máy…  

Ngày 30.3, BN được chuyển đến BV Quân y 175 với chẩn đoán suy đa cơ quan nghi do phản vệ độ 3, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc phổi do huyết khối. Tuy nhiên ngày 3/5, sau 34 ngày nhập viện, bệnh nhân đã tử vong. Trước đó, ngày 13.3, nữ BN N.T.T.L (70 tuổi) đến BV thẩm mỹ JK Nhật Hàn (Q.1, TP.HCM) để PTTM căng da mặt cổ, phẫu thuật thừa da mi dưới. Cùng ngày, BN rơi vào lơ mơ, kích thích, tim rời rạc nghi ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ và được hồi sức tích cực. Do quá khả năng điều trị, BV này đã chuyển BN đến BV Quân y 175. Nhưng BN đã tử vong do tình trạng nặng.(1)  

Các nạn nhân hầu hết do tâm lý ham giá rẻ, tin vào những lời chèo kéo “ngọt ngào” trên mạng để rồi “tiền mất tật mang”. Bên cạnh đó, một phần trách nhiệm cũng do việc quản lý chồng chéo, khi tai biến nặng gây chết người xảy ra thì cơ quan quản lý mới biết. Ngoài ra, một lỗ hổng nguy hiểm gây ra hậu quả nặng nề là các trang web, facebook, fanpage quảng cáo các dịch vụ làm đẹp tràn lan trên mạng, quảng cáo quá sự thật, đưa hình ảnh hấp dẫn nhằm câu khách khiến nhiều chị em thấy rẻ, đẹp và tin dùng. Việc này đã góp phần cho các cơ sở thẩm mỹ hoạt động sai phép.  

Nhà cầm quyền Việt Nam dường như vẫn lơ là trước vấn đề thẩm mỹ viện chui hay không đủ tiêu chuẩn. Các thẩm mỹ viện chui phát triển một cách nhanh chóng và không kiểm soát. Mặc khác, công tác quản lý, thanh tra, hậu kiểm lại được phân cấp theo đơn vị cấp phép. Vì vậy, đơn phương ngành y tế không thể kiểm tra, kiểm soát mà cần phối hợp liên ngành chức năng. Tuy nhiên, với lực lượng mỏng thì việc kiểm tra cũng khó có thể “chạy” theo được sự nở rộ của các loại hình này. Trên thực tế, Thanh tra Y tế có thể xử phạt với các cơ sở này về vi phạm “hành nghề trái phép”, tuy nhiên thường là khi đã xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Dù đã có rất nhiều vụ biến chứng từ các cơ sở thẩm mỹ không phép, nhưng chúng vẫn hoạt động công khai. Qua đó có thể thấy, Nhà nước vẫn chưa có các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả nào để ngăn chặn sự lởm chởm này từ ngành giải phẫu thẩm mỹ. Bởi vậy, tính mạng của người dân bây giờ chỉ phụ thuộc vào sự hên xui may rủi…

Mà thật ra, công an và các cấp lãnh đạo địa phương thừa biết chỗ nào có thẩm mỹ chui, trái phép, nhưng họ không dẹp mà ngấm ngầm mắt nhắm mắt mở để có co hội kiếm chác. Khi nào có người thiệt mạng vì sự tắc trách, yếu kém của những cơ sở thẩm mỹ chui, thì nhà chức trách mới đứng ra dàn xếp. Rồi mọi chuyện lại đâu vô đó khi chỉ xử lý phần ngọn, còn phần gốc cứ để cho phát triển tự nhiên.

 

_____________

Tham khảo:

(1) https://thanhnien.vn/hai-phu-nu-tu-vong-sau-phau-thuat-tham-my-185240506235620638.htm

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)