VNTB – Nhà ở xã hội của tỉnh Bình Dương: chọn 1 tỷ hay 200 triệu đồng?

VNTB – Nhà ở xã hội của tỉnh Bình Dương: chọn 1 tỷ hay 200 triệu đồng?

Triệu Tử Long

 

(VNTB) – Tổng công ty Becamex IDC đã khánh thành khu 2 nhà ở xã hội, giá ưu đãi từ 100 – 200 triệu đồng/căn hộ diện tích 30 m2 sàn.

 

Giai đoạn 1 của các dự án nhà ở xã hội đã được Becamex IDC xây dựng và đưa vào sử dụng trên 47.500 căn hộ ở Thủ Dầu Một, Thuận An, Bàu Bàng và Bến Cát…

Tin tức về giá cả như trên được công bố ở hôm 19-3 trong sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành và động thổ dự án nhà ở xã hội Becamex – Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Thủ tướng cho rằng các căn hộ hiện tại về cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của các gia đình nhỏ nhưng trong tương lai, cần quan tâm mở rộng diện tích các căn hộ với điều kiện sống tốt hơn nữa, đầu tư hạ tầng y tế, giáo dục, môi trường, văn hóa- xã hội… đồng bộ, hoàn chỉnh hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển và mong muốn, nhu cầu của người lao động; qua đó góp phần giúp nhà đầu tư an tâm vì có thị trường lao động ổn định, chuỗi cung ứng lao động ổn định.

Số liệu được công bố hôm 19-3 cho biết từ 10 năm trước, chính quyền tỉnh Bình Dương đã đặc biệt quan tâm phát triển mô hình nhà ở xã hội – xây căn hộ giá rẻ bán cho người lao động có thu nhập thấp. UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty Becamex IDC thực hiện, giai đoạn đầu đã xây dựng được 47.500 căn hộ. Becamex IDC tiếp tục mở rộng giai đoạn tiếp theo với tổng số 118.234 căn nhà ở xã hội ở khu vực đông công nhân lao động như: thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, huyện Bàu Bàng…

Từ nay đến cuối năm 2023, Becamex IDC tiếp tục xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn tiếp theo tại Khu VietSing thành phố Thuận An, khu Định Hòa thành phố Thủ Dầu Một, khu Mỹ Phước thị xã Bến Cát, khu Bàu Bàng huyện Bàu Bàng. Tổng mức đầu tư các khu nhà ở trên khoảng 9.500 tỷ đồng. Đáng chú ý, giai đoạn này, giá bán mỗi căn đa dạng hơn, mỗi căn dao động từ 120 – 280 triệu đồng/căn, hoặc loại cao cấp hơn với giá đến 500 triệu đồng/căn. Ngoài ra, người lao động có thể thuê với giá 750.000 đồng/căn/tháng.

Pháp lý liên quan về chuyện ưu đãi để khuyến khích đầu tư các dự án nhà ở xã hội, theo Nghị định 03/VBHN-BXD, thì khi chủ đầu tư bàn giao quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội cho Nhà nước, thì số tiền đền bù giải phóng mặt bằng theo phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với quỹ đất 20% này (nếu có) sẽ được trừ vào nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất) mà chủ đầu tư phải nộp của dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị đó.

Đối với chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các khoản chi phí hợp lý khác theo quy định của pháp luật mà chủ đầu tư đã thực hiện đối với quỹ đất 20% phải bàn giao sẽ được ngân sách nhà nước hoàn trả theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

Như vậy cho thấy nếu như Becamex IDC đưa ra được giá bán ưu đãi từ 100 – 200 triệu đồng/căn hộ diện tích 30 m2 sàn, thì khung giá này khó thể xê dịch quá nhiều so sức mua chung đối với dự án nhà ở xã hội từ những chủ đầu tư khác.

Ở đây muốn nhắc đến các dự án nhà ở xã hội của doanh nhân Huỳnh Uy Dũng của tỉnh Bình Dương.

Trung tuần tháng 5-2021, ông Huỳnh Uy Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam cho biết, công ty của ông đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để trình các cấp thẩm quyền phê duyệt thực hiện xây dựng nhà ở xã hội trong Khu nhà ở Đại Nam tại phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo thế thiết kế, ông Dũng sẽ xây dựng nhiều khối nhà chung cư cao 9 tầng với hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội, mỗi căn rộng từ 50 – 70 m2. Khi hồ sơ thực hiện xong sớm thì trong năm 2021 sẽ khởi công xây dựng. Dự kiến, sau khi hoàn thành mỗi 1 căn có giá khoảng 1 tỉ đồng cho hộ 50 m2. Với mức giá này người lao động có thể chọn mua hai căn hộ của dự án nhà ở xã hội do Becamex IDC xây dựng, với tổng diện tích là 60 m2.

Ngay hôm Thủ tướng vừa dự lễ lễ khánh thành và động thổ dự án nhà ở xã hội Becamex – Định Hòa, có phóng viên nhắc khéo chuyện chục năm trước chính quyền đã có kế hoạch nhà xã hội, đất xã hội giá rẻ cho công nhân tái thiết cuộc sống mới tại Bình Dương rồi. Và sau đó, nghe đâu kết cục, cả trăm hec-ta đất rơi vào tay Đại Nam. Và cũng nghe đâu rằng ông Dũng từng tuyên bố: có dân nào kiện tôi cướp đất đâu?

Nên nhớ, đó là đất lấy ra từ Quỹ đất Công sản. Và một lần bất tín, vạn lần bất tin.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)