VNTB – Nỗi đau chưa bao giờ nguôi ngoai của gia đình 2 nữ nhân viên ‘Bưu cục Cầu Voi’

Lâm Viên

 

(VNTB) – Báo chí và mạng xã hội đang quan tâm đến số phận tử tù Hồ Duy Hải trong phiên giám đốc thẩm từ ngày 6-5-2020. Tuy nhiên gần như ít ai nhắc đến gia đình của hai nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng (24 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Vân (22 tuổi) bị giết ở một ngày trung tuần tháng 1-2008.

Mười hai năm đi qua, nhiều ‘người trong cuộc’ ở vụ án này đã từ trần. Ngôi mộ của hai cô gái là chị em họ Ánh Hồng – Thu Vân nằm cạnh nhau trên thửa ruộng của dòng tộc, và được gia đình của Hồng là ông bà Sáu Mừng lo nhang khói.

Từng ấy năm, gia đình Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân vẫn mang nỗi đau tận cùng, chẳng biết đến bao giờ mới nguôi ngoai trong lòng họ. Đến giờ họ không còn biết là Hồ Duy Hải hay ai đã sát hại con họ. Và báo chí cũng lãng quên luôn cái chết đầy tức tưởi, thậm chí cả việc điều ra tiếng vào từ ngờ vực ghen tuông ái tình, dẫn đến án mạng.

‘Không loại trừ cạnh tranh chính trị trong vụ Hồ Duy Hải’, đó là một nghi vấn đặt ra của luật sư Trần Hồng Phong trong một trả lời phỏng vấn đài BBC hồi đầu tháng 12-2019 (*). Bài phỏng vấn trên BBC không cho biết ‘cạnh tranh chính trị’ ở đây là gì, nhưng với những gì mà người ở khu xóm của hai nạn nhân kể lại từ 12 năm về trước, đó là một nghi can được cho là có quan hệ họ hàng với dòng tộc thế lực bậc nhất thời đó: Trương Mỹ Lệ – Trương Mỹ Hoa.

Nghi can nói trên chính là một trong những nghi can đầu tiên bị cơ quan điều tra triệu tập ngay chiều 14-1-2008, tên Nguyễn Văn Nghị (28 tuổi, ngụ xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, Tiền Giang). Ông Nghị được cho là một trong 2 người bạn trai của nạn nhân Ánh Hồng; với lúc đầu được xác định là nghi can số một trong vụ án mạng này, vì đêm xảy ra huyết án, ông Nghị được cho là có mặt ở Bưu cục Cầu Voi. Tuy nhiên sau đó thì hồ sơ nghi can số một ấy đột ngột ‘rời’ khỏi tố tụng.

Sau khi đã triệu tập trên 20 người để lấy lời khai, vào ngày 21-3-2008 cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam Hồ Duy Hải (23 tuổi, ngụ ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa), và nói rằng đây chính là hung thủ đã sát hại dã man 2 nữ nhân viên Bưu cục Cầu Voi. Lý do ban đầu là cưỡng hiếp, về sau thì hồ sơ cho rằng giết để cướp, vì kẻ thủ ác nợ cá độ bóng đá.

“Nghĩ đến con bé tôi lại có động lực để bước tiếp. Nhưng lòng lại tê tái, đau buốt. Giờ tôi chỉ mong, mọi chuyện sớm được kết thúc”, bà Sáu Mừng ngậm ngùi. Còn gia đình ông Nguyễn Văn Họ, thân sinh của nạn nhân Nguyễn Thị Thu Vân, thì đóng cửa nhà bỏ xứ biền biệt từ dạo đó, chỉ có năm hết, tết đến mới về lại quê hương.

Nếu quả thật đây là vụ án mang dáng dấp chính trị, thì phải chăng công lý sắp quay trở về với gia đình của hai cô gái Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân, sau 12 năm huyết án?

 

_____________

Chú thích:

(*) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50655276

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: