VNTB – Nokia giành được hợp đồng 5G của Bỉ – Huawei bị đẩy khỏi châu Âu.

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Các hãng Orange và Proximus đã chọn Nokia để giúp xây dựng mạng 5G ở Bỉ khi họ loại Huawei trong bối cảnh Hoa Kỳ áp lực loại công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị viễn thông quan trọng này.

 

REUTERS

 

Các động thái này là một số trong những động thái đầu tiên của các nhà khai thác thương mại ở châu Âu nhằm loại bỏ Huawei khỏi các mạng 5G và diễn ra sau nhiều tháng chịu áp lực ngoại giao từ Washington với cáo buộc thiết bị Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp.

Thủ đô Brussels của Bỉ là nơi đặt cơ quan điều hành và quốc hội của Liên minh Châu Âu, khiến các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm.

John Strand, một nhà tư vấn viễn thông độc lập của Đan Mạch cho biết: “Bỉ phụ thuộc 100% vào các nhà cung cấp Trung Quốc cho mạng vô tuyến — và những người làm việc tại NATO và EU đã gọi điện thoại di động trên các mạng này”.

“Các nhà khai thác đang gửi một tín hiệu rằng điều quan trọng là phải có khả năng truy cập vào các mạng an toàn”.

Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phủ nhận các cáo buộc của Hoa Kỳ và chỉ trích mạnh mẽ các lời kêu gọi cấm họ tham gia hợp đồng mạng 5G.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, công ty này cho biết họ đã chấp nhận các quyết định của Orange Belgium và Proximus, Reuters xác nhận trong một bài báo.

“Đây là kết quả của một cuộc đấu thầu được do  các nhà khai thác và kết quả của thị trường tự do tổ chức,” một phát ngôn viên của Huawei cho biết, đồng thời cho biết thêm Huawei đã cung cấp thiết bị tại Bỉ trong hơn một thập kỷ qua và cam kết của họ vẫn không thay đổi.

Các thỏa thuận cung cấp thiết bị vô tuyến cho Orange Belgium và Proximus là  động lực cho Nokia vốn đã phải vật lộn để tiến vào thị trường 5G vào đầu năm nay ngay cả khi Huawei đang chịu áp lực.

“Chúng tôi đã cố gắng trở thành nhà cung cấp RAN (mạng truy cập vô tuyến) cho Orange Belgium từ năm 2003 khi công ty này vẫn còn là Mobistar. Cuối cùng thì chúng tôi  cũng đến đích rồi,” Tommi Uitto, chủ tịch Nokia Mobile Networks đã tweet.

Các công ty trên đã không tiết lộ giá trị của các hợp đồng.

Cổ phiếu Nokia đã tăng gần 3% trong phiên giao dịch đầu năm.

Orange Belgium và Proximus cho biết Ericsson sẽ cung cấp các thiết bị cốt lõi cho mạng 5G của họ, một mảng kinh doanh nhỏ hơn.

Các thành viên EU đã tăng cường giám sát các nhà cung cấp rủi ro cao. Các nhà phân tích cho biết, điều này khiến hệ thống quản trị và công nghệ của Huawei phải được phải kiểm tra quan trọng và có khả năng khiến các nhà khai thác châu Âu khác loại bỏ nó khỏi mạng của họ, các nhà phân tích nói.

Nokia và Ericsson là những công ty hưởng lợi chính từ những thách thức mà Huawei phải đối mặt. Từ Bell Canada và Telus Corp ở Canada đến BT ở Anh, các công ty Bắc Âu đã giành lấy thị phần từ công ty Trung Quốc này.

Ngoài ra, Nokia cho biết họ đã giành được hợp đồng cung cấp phần mềm quản lý dữ liệu cho Telefonica UK, thay thế một nhà cung cấp hiện chưa được xác định.

_______________

Nguồn:  https://www.theepochtimes.com/huawei-ousted-from-heart-of-eu-as-nokia-wins-belgian-5g-contracts_3532570.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: