VNTB – Tại sao nhà nước nên chú ý đến các bức thư kêu gọi trả tự do cho TNLT?

VNTB – Tại sao nhà nước nên chú ý đến các bức thư kêu gọi trả tự do cho TNLT?

Tư Giang

(VNTB) – Theo luật hiện hành, tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia sẽ không được ân xá hoặc tha tù trước thời hạn.
Nhưng tại sao chính phủ Việt Nam phải chú ý đến thư kêu gọi thả tù nhân lương tâm (tù nhân chính trị) từ người thân và gia đình họ?

Nhà nước Việt Nam vẫn kêu gọi học hỏi từ tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thả tù nhân chính trị là một trong những hành động thiết thực nhất để thực hành tấm gương của Bác.

Sau khi Thế chiến thứ nhất kết thúc, Hiệp hội những người Việt Nam yêu nước ở Pháp, bao gồm cụ Phan Châu Trinh, Nguyễn Ái Quốc, luật sư Phan Văn Trường đã soạn thảo và gửi một bản yêu sách 8 điểm tới cuộc họp Versailles với hy vọng rằng Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson và các lãnh đạo quốc gia khác có thể tác động đến chính phủ Pháp trong thực hiện bản yêu sách.

Dòng yêu cầu đầu tiên của bản yêu sách: 1. Tổng ân xá tất cả những người bản xứ bị án tù chính trị.

Khi soạn thảo yêu sách, những người yêu nước Việt Nam đã kỳ vọng vào sự khoan dung (tình cảm) và các yếu tố Cộng hòa (pháp lý) của chính phủ Pháp.

Khi gia đình tù nhân chính trị nghiêm túc kêu gọi Việt Nam thả người thân, lịch sử tiếp tục lặp lại. Phát hành tù nhân chính trị không chỉ thể hiện tính nhân văn, khoan dung mà cho thấy các yếu tố Cộng Hoà của nhà nước Việt Nam, đồng thời thể hiện tinh thần Hiệp hội những người Việt Nam yêu nước ở Pháp thời hiện đại.

Thứ hai, từ năm 1975 đến nay, chính phủ Việt Nam chưa bao giờ ân xá cho các tù nhân chính trị. Trong trước đó, khi Việt Nam còn dưới sự cai trị của các triều đại phong kiến, ân xá đã được thực hiện dựa trên các sự kiện chính trị quan trọng.

Năm 2020, Việt Nam và các nước khác sẽ đối mặt với đại dịch Covid-19. Đại dịch này không chỉ làm tổn thương cuộc sống mà còn phá hủy nền kinh tế. Đối với một nước có sự phát triển kinh tế trung bình như Việt Nam, quy mô của nền kinh tế vẫn còn rất nhỏ thì vực dậy nền kinh tế sau đại dịch là một bài toán cực kỳ nan giải. Điều mà chính phủ có thể làm là bắt tay cungg với người dân để làm nên tinh thần “một trăm người trong một”, và thu hút sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế.

Sự thật cho thấy chính phủ đang kêu gọi người dân trong và ngoài nước “quyên góp” để hỗ trợ cuộc chiến chống lại dịch bệnh, đồng thời chính phủ cũng đang đàm phán vay 1 tỷ đô-la để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Thả tù nhân chính trị không chỉ lôi kéo nhân tâm, mà còn khuyến khích các tù nhân chính trị và gia đình của họ bắt tay với chính phủ trong và sau khi dịch bệnh xảy ra. Bắt tay và đồng hành chính phủ ngay trong các thành phần “phản động” nhất là một kế sách nhân tâm lớn và hoàn toàn có thể hiện thực hoá. Trong khi đó, với cộng đồng quốc tế, hành động trả tự do cho tù nhân chính trị sẽ nhận được những lời khen ngợi to lớn từ các tổ chức phi chính phủ về quyền con người, Liên minh châu Âu và chính phủ Hoa Kỳ. Mở đường cho các gói viện trợ, thương mại và đầu tư trong và sau đại dịch, một chuyển biến có thể nhận biết được như một phản ứng tích cực đối với hành động cải thiện nhân quyền của nhà nước Việt Nam.

Điều thứ hai là Trung Quốc vẫn đang âm mưu mở rộng Biển Đông trong đại dịch. Có bằng chứng cho thấy tàu khảo sát địa chất số 8 và tàu hải cảnh đang tìm cách quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để quấy rối. Trước đó, tàu hải cảnh Trung Quốc đã đánh chìm một chiếc thuyền đánh cá Việt Nam. Bắc Kinh đang xem đại dịch là cơ hội để bành trướng cái gọi là “lợi ích cốt lõi”, thời điểm mà tàu sân bay Hoa Kỳ đang vắng mặt tại khu vực Thái Bình Dương. Trong hoàn cảnh như vậy, đoàn kết nhân tâm thông qua phát hành tù nhân chính trị sẽ tạo nên tinh thần quốc gia trước mối đe doạ từ “giặc phương Bắc”.

Điều thứ ba là Đảng cộng sản Việt Nam đang tổ chức một đại hội đảng cơ sở và sẽ đi đến Đại hội toàn quốc vào năm tới. Đây nên được coi là một sự kiện trọng đại để ân xá tù nhân chính trị.

Như thế, hành động phát hành tù nhân chính trị là hoàn toàn xác hợp, đúng đắn khi Việt Nam và thế giới đáng chứng kiến những chuyển biến thời cuộc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng không chỉ đối với hướng đi của nền chính trị quốc gia, mà còn ảnh hưởng đến sự toàn vẹn lãnh thổ.

Lưu tâm và nhân đạo trong ân xá cho tù nhân chính trị là bước tiến hợp thời của nhà nước trong bối cảnh cần gắn kết lòng dân lại với nhau để cùng thực hiện mục tiêu khôi phục nền kinh tế, bảo vệ chủ quyền quốc gia, thể hiện giá trị đổi mới của nền chính trị Việt Nam theo hướng phổ quát nhân loại.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)