VNTB – Tâm tư khi nhậm chức…

VNTB – Tâm tư khi nhậm chức…

Nguyễn Nam

(VNTB) – Với các quan chức khi nhậm chức, thì “tâm tư” được ám chỉ là “ưu tư việc nước luôn canh cánh trong lòng”.

 

Từ điển tiếng Việt cho biết, “tâm tư”, danh từ, có nghĩa là những điều đang suy nghĩ trong lòng. Đồng nghĩa: tâm sự, tâm tình.

Với các quan chức khi nhậm chức, thì “tâm tư” được ám chỉ là “ưu tư việc nước luôn canh cánh trong lòng”.

Sau đây là lời của một vài quan chức đã tâm tư lúc nhận quyền cao chức trọng:

“Tôi nhận thức sâu sắc rằng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cá nhân tôi phải đặt mình trong tập thể, tổ chức, luôn nỗ lực phấn đấu, cầu thị, đoàn kết cùng tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ TP tập trung trí lực xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh; khơi nguồn tinh thần lao động sáng tạo, nhiệt huyết và hiệu quả của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và nhân dân.

Đồng thời, nỗ lực huy động mọi nguồn lực, phát huy ý chí của Đảng bộ và nhân dân để phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô toàn diện và bền vững”, ông Chu Ngọc Anh, tân Phó Bí thư Hà Nội phát biểu tại “Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công chức, cán bộ” vào chiều ngày 18-9-2020.

Ông Chu Ngọc Anh nói rằng tâm tư của ông lúc này là “vinh dự và tự hào được kế thừa những thành tựu và bài học kinh nghiệm quý báu trong quá trình xây dựng, đi lên của thủ đô Hà Nội mà các lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ đã dày công tạo lập; nhận thức đó là tiền đề quan trọng để Đảng bộ và nhân dân thủ đô vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sắp tới”.

Trở ngược thời gian, vào sáng ngày 4-12-2015, tại kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội, ngay sau phiên họp, bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc với các phóng viên báo, đài trung ương và thành phố.

Tâm tư khi nhậm chức khi đó của ông Nguyễn Đức Chung mạch lạc hơn so với người sắp kế nhiệm như đã nêu ở phần trên:

“Cá nhân tôi hay bất cứ ai khi được giao nhiệm vụ mới đều rất phấn chấn. Điều đầu tiên, tôi rất chân thành cảm ơn tình cảm của các đồng chí phóng viên báo đài quan tâm tất cả các vấn đề nóng hổi, bức xúc không chỉ với riêng các đồng chí phóng viên và người dân thủ đô mà tôi cũng rất trăn trở những vấn đề này.

Nhưng có lẽ để trả lời những vấn đề này, cá nhân tôi cũng như những người khác khi nhận nhiệm vụ mới đều cần thời gian, trước tiên là bàn giao công việc của người tiền nhiệm, cùng các đồng chí trong Ban Cán sự của UBND Thành phố nắm bắt các nội dung, công việc của UBND Thành phố, trong đó có các vấn đề bức xúc đang nổi lên. Trên cơ sở nắm bắt như vậy, chúng tôi sẽ dần giải quyết từng việc một trên cơ sở chắc chắn, triệt để.

Thứ hai, trong bài phát biểu của mình, tôi đã nêu các nhiệm vụ trọng tâm trước mắt cần giải quyết trên tinh thần tôi rất tin tưởng sự ủng hộ của cử tri và nhân dân Thủ đô, cũng như các đồng chí trong UBND thành phố. Sự tín nhiệm đối với tôi là nguồn động viên cổ vũ lớn nhất đối với tôi, cũng là tập thể ban lãnh đạo UBND thành phố để trong thời gian tới chúng tôi có thể nỗ lực cố gắng phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, cũng như hoàn thành các câu trả lời mà các bạn đã đặt ra. Cụ thể như thế nào, tôi xin gửi đến tất cả các phóng viên qua hòm thư”, Tân Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung nhận được tràng pháo tay của các phóng viên tham dự họp báo. Rồi gần 5 năm sau, ông Nguyễn Đức Chung đã không còn được quyền để “tâm tư từ nhiệm” như ông Nguyễn Thế Thảo trước đó.

Phát biểu từ nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội sáng 4-12-2015, ông Nguyễn Thế Thảo đã cảm ơn Hội đồng nhân dân đã thống nhất cho ông thôi giữ chức Chủ tịch UBND TP để kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND mới theo phương án nhân sự đã được Bộ Chính trị phê duyệt.

Ông Nguyễn Thế Thảo cho biết, ông đã nghiêm túc chấp hành quy định về độ tuổi tái cử, viết phiếu gửi Trung ương và Thành phố nếu rõ ý kiến về bản thân, xin không tiếp tục tái cử khóa tới; đồng thời giới thiệu, đề xuất nhân sự thay thế. Phương án nhân sự lãnh đạo chủ chốt Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 đã được Bộ Chính trị xem xét, phê duyệt.

“Việc tôi đề nghị thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố là xuất phát từ trách nhiệm của cá nhân tôi đối với yêu cầu nhiệm vụ của Thành phố; đồng thời việc này được thực hiện theo đúng quy trình, quy định của Đảng, Nhà nước. Sau khi được Bộ Chính trị và Hội đồng nhân dân Thành phố cho thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố, tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XI và Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2011-2016” – ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh về “tâm tư tự nguyện rời ghế”.

Câu hỏi đặt ra: điểm chung nhất của các “tâm tư” là đều liên quan đến “Bộ Chính trị”.

Nôm na, tuy hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam không có bất kỳ điều luật nào trao cho Bộ Chính trị cái quyền bổ nhiệm về công chức lẫn quan chức, song thực tế thì tất cả đều có chung “một cửa” là Bộ Chính trị. Do đó nên mọi “tâm tư” phải luôn là biết làm theo đúng ý chỉ của Đảng.

Trong trường hợp vì làm theo ý chỉ này dẫn đến đủ mọi sai phạm, đến độ phải đáo tụng đình như Đinh La Thăng, như Nguyễn Thành Tài, hay có thể sắp tới là Nguyễn Đức Chung, thì đó là “ngu ráng chịu”. Đảng luôn là vô can.

Nói theo ngôn ngữ giang hồ, có sức chơi – có sức chịu, tâm tư mần chi thấy mà mắc mệt à!

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)