VNTB – Thu tiền rác theo ký lô và màu sắc: chóng mặt với những quan chức ‘cõi trên’

VNTB – Thu tiền rác theo ký lô và màu sắc: chóng mặt với những quan chức ‘cõi trên’

 Út Sài Gòn

 

(VNTB) – Chuyện cứ như đùa khi ngài bộ trưởng lúc thì nói cân ký lô rác để tính tiền, lúc lại nói nhìn vào màu sắc của bao rác lớn hay nhỏ để thu tiền phí đổ rác.

 

Vừa rồi, Út tui có được đọc một bài báo, nội dung về dự thảo luật Bảo vệ môi trường gì đó. Theo cái ông gì đó, đại khái ý là “…dự thảo luật cũng xác định không thu phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân theo bình quân mấy ngàn đồng một hộ nữa mà thu theo khối lượng, theo kilogam…”.

Rồi sang hôm sau thì cái ông gì đó ở trên lại nói là sẽ tính tiền rác qua màu sắc cái bao đựng rác… Tin chắc đây sẽ là một chủ đề khá là hay ho nơi quán cóc cà phê vỉa hè, dễ gì bỏ qua dịp may này, Út tui đi “nhiều chuyện” ngay…

Đúng như dự đoán, ở quán cà phê quen thuộc, bà con đang tụm năm tụm bảy bàn tán vấn đề… rác thải.

– Mấy ông, bà ơi, nghe đâu trong dự luật gì đó, nếu thông qua, người dân tụi mình sẽ đóng tiền rác theo kiểu khác đó.

– Ủa là sao anh Tám, tui không hiểu?

– Thì theo cái ông bộ trưởng gì đó, như hiện nay là đang thu 10.000 – 20.000 đồng/hộ, sẽ không còn nữa. Thay vào đó sẽ thu theo khối lượng, theo kilogram (kg).

– Cái gì thu mỗi tháng 10.000 – 20.000, cái giá đó là của cách đây mấy năm trước thì đúng. Hơn cả năm nay, nhà tui thu 60.000 một tháng rồi mà.

– Không mà, cái giá 20.000 đó có thể còn ở các vùng quê, nhưng ở thành phố, Út tui thấy nhiều nhà cũng lên giá lâu rồi. Đó là chưa kể những dịp lễ, lộc hay cái gì đó đặc biệt, mình còn cho thêm họ nữa mà.

– Mà giờ thu theo kg, tức là mỗi người đi hốt rác, mỗi xe rác đi thâu gom phải vác theo một cái cân, một cuốn sổ. Rồi mỗi khi đi gom, tới từng nhà, gõ cửa, đợi chủ nhà ra, cân rác, ghi vào sổ, xong xuôi hết mới thực hiện thâu gom à? Sao mà tui thấy rắc rối quá vậy! Phiền phức cho người đi gom rác cũng như cho chủ nhà luôn.

– Nghe bà Bảy nói sao tui thấy đang giống đi bán ve chai quá vậy? Mà khác là trong trường hợp như vậy thì người mua ve chai sẽ trả tiền cho mình.

– Ừ hen, mà theo bài viết, rác là tài nguyên. Lúc bình thường, người dân bỏ rác là đang bỏ tài nguyên à? Còn bây giờ, người ta đi thu gom rác tức là đang thu gom tài nguyên. Đúng ra mấy ông tài nguyên môi trường phải trả tiền ngược lại cho dân vì mua tài nguyên từ dân làm ra.

– Tui thì tui thấy mấy ổng gom cả đống tài nguyên rác chất thành núi. Từ núi rác ở Đà Lạt cho đến núi rác ở Phú Quốc. Chỉ cần đi gần tới thôi là nghe mùi nồng nặc rồi. Không lo “xài” cho hết đống tài nguyên đó đi. Ngồi đó tính toán thu gom rác theo kg.

– Cho Tám tui có ý kiến xíu nha. Cứ tạm cho ý kiến đó thật là tuyệt vời đi. Tám tui thấy ở nước mình, có một vài trường hợp, rác nhà mình không bỏ ở nhà mà đem ra đường bỏ ké nhà người ta. Ví dụ như thâu gom vậy, chủ nhà kêu rác này không phải của tui, sao bắt tui đóng tiền được. Vậy phải làm sao?

– Làm sao ai biết làm sao? Cái đó đi hỏi ông bộ trưởng á…

– Ủa rồi còn mấy hộ nghèo thì sao? Kiếm ăn đã khó khăn rồi, nhất là dịch Covid19 vẫn còn đó nữa. Giờ còn “đẻ” thêm cái vụ này nữa.

– Lo gì bà Bảy ơi, ông bộ trưởng có nói Nhà nước có thể hỗ trợ cho những đối tượng chính sách, gia đình khó khăn.

– Ông cũng thấy rõ mà ông Tám. Có thể hỗ trợ mà chứ có phải chắc chắn hỗ trợ đâu nè. Với lại hỗ trợ như thế nào? Hỗ trợ ra sao? Và thế nào là gia đình khó khăn, chính sách gì đó để được hỗ trợ?

– Ôi, mấy ông bà tính toán nhiều làm gì? Bộ trưởng thì chắc chắn phải có học, có kiến thức và tầm nhìn xa rồi. Tui thiết nghĩ những điều chúng ta thắc mắc nãy giờ, họ đã có câu trả lời rồi. Chẳng qua là “bí mật chưa được bật mí” thôi…

Dạ mấy ông, bà toàn bàn chuyện cũ, giờ là thu theo màu sắc và bao bì lớn hay nhỏ rồi ạ!” – một chàng trai rất trẻ bàn bên cạnh góp chuyện và chìa ra trang báo Thanh Niên mà cậu ấy ‘quẹt, quẹt’ trên cái máy tính bảng.

Bài báo trên tờ Thanh Niên thấy có ghi câu này: “Người dân sẽ thực hiện phân loại rác theo các loại bao bì đựng rác với màu sắc khác nhau. Mỗi bao bì sẽ có các thể tích khác nhau. Phí thu gom, xử lý rác sẽ được tính toán thông qua giá bán các bao bì này”, Bộ trưởng Hà giải thích” – https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/phi-thu-gom-xu-ly-rac-duoc-tinh-thong-qua-gia-bao-bi-dung-rac-1237245.html.

Đúng là chóng mặt luôn với các quyết sách của những quan chức bàn giấy ở cõi trên!

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)