VNTB – Trump cáo buộc Crozier ghé Việt Nam khiến thuỷ thủ nhiễm virus corona

Diễm My

(VNTB) – Chính phủ Việt Nam phải tiến hành điều tra để làm sáng tỏ nhận định của ông Trump 

 

Trump cáo buộc Crozier đã cho tàu ghé Việt Nam

Ngày 4/4 ông Trump đã lên án cựu hạm trưởng của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và cho rằng hành động của Crozier là không phù hợp.

Trong cuộc họp báo ông Trump tuyên bố: “ Tôi đoán thuyền trưởng đã dừng ở Việt Nam và mọi người đã lên bờ ở Việt Nam và có lẽ không ai làm thế giữa đại dịch … Lịch sử sẽ phán rằng anh không nhất thiết phải ghé vào cảng và để các thủy thủ rời khỏi tàu.”

Ông Trump tiếp tục cáo buộc ông Crozier vì lá thư dài 5 trang đã gởi đi và rò rỉ cho báo chí và cho đó là hành không không phù hợp.

Đáng lẽ tàu sân bay Roosevelt không nên ghé Việt Nam

Tới ngày thứ Hai tàu sân bay Roosevelt hiện có 173 người nhiễm bệnh trong số 2.000 người được xét nghiệm. Trên tàu có tổng số 4,865 thuỷ quân.

Ca nhiễm virus corona được phát hiện trên tàu đầu tiên vào ngày 22 tháng 3, 2 tuần sau khi tàu sân bay ghé cảng Đà Nẵng và có các hoạt động giao lưu với người dân ở đó. Sự kiện này được xem là bi kịch lớn nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. Ngoài việc đe doạ sưc khoẻ của gần 5.000 thuỷ quân, tàu chiến phải ngưng hoạt động và gây mâu thuẫn ở cấp cao nhất của Lầu Năm Góc.

Bài viết trên tờ Asiatimes đã cáo buộc Hải Quân Hoa Kỳ đẩy thuỷ quân trên tàu Roosevelt vào nguy cơ phơi nhiễm khi cho tàu cập cảng Đà Nẵng trong khi dịch bệnh đang hoành hành ở khu vực châu Á.

Nguyên do chính của việc ông Crozier bị sa thải là chính là việc tàu Roosevelt đáng lẽ không nên ghé Việt Nam và cũng không nên cho thuỷ quân giao lưu với dân bản địa trong 5 ngày bắt đầu từ ngày 5 tháng 3.

Trong thư ông Crozier cũng chỉ trích Hải Quân không trang bị kỹ cho tàu sân bay trong trường hợp có dịch bệnh khi trên tàu không có khả năng xét nghiệm lẫn hướng dẫn đối phó với tình trạng có người nhiễm bệnh trên tàu. 

Crozier đã bị sa thải sau khi lên tiếng báo động về dịch bệnh corona trên tàu sân bay.

Thomas Modly, quyền Bộ trưởng Hải quân từ chức

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly đã nộp đơn từ chức hôm thứ Ba.

Hôm Chủ nhật ông Modly đã bay đến Guam nơi tàu sân bay Theodore Roosevelt đang neo đậu. Tại đó Modly đã cho ham trưởng Crozier hoặc là “quá ngây thơ hoặc là quá ngu xuẩn” để tiếp tục làm chỉ huy tàu sân bay. 

Hôm thứ Hai, Modly đã lên tiếng xin lỗi Crozier công khai sau khi bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Modly rút lời và xin lỗi.

Hôm thứ Ba, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho rằng Modly không phù hợp với chức vụ và cần phải từ chức.

Người được chỉ định thay thế cho Modly là James McPherson.

 

Chính phủ Việt Nam sẽ lên tiếng?

Cho tới nay với cáo buộc gián tiếp Việt Nam là nguồn lây nhiễm bệnh chính của cựu hạm trưởng Crozier và Tổng Thống Trump, Việt Nam vẫn không có một lời phản bác nào.

Thời gian ủ bệnh của thuỷ thủ trên tàu vừa khít 2 tuần sau khi tàu này ghé Việt Nam.

Tất cả các tàu của Hải Quân Hoa Kỳ ở vùng Ấn độ Thái Bình Dương trước đó đã tự cách ly 14 ngày ngoài khơi.

Có lẽ chính phủ Việt Nam phải tiến hành điều tra để một là làm sáng tỏ cáo buộc gián tiếp của ông Trump, hai là nếu có thực sự là nguồn lây nhiễm xuất phát từ Đà Nẵng thì hơn ai hết, người dân Việt Nam đang cần được bảo vệ.

Nếu không lên tiếng nào, chẳng lẽ Hà Nội lại nghiễm nhiên chấp nhận đó là sự thật?

___________________

Chú thích:

  • https://asiatimes.com/2020/04/us-aircraft-carrier-should-never-have-been-sent-to-vietnam/
  • https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-politics/coronavirus-trump-brett-crozier-firing-coronavirus-navy-uss-theodore-roosevelt-a9447916.html?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: