VNTB – Tùy viên Chính Trị Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHVNTN 

VNTB – Tùy viên Chính Trị Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHVNTN 

 

 

Vào lúc 9 giờ sáng nay, 13/09/2022, ông Rustum Nyquist Viên Chức Chính Trị Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh, và Cô Thùy Linh,Thông dịch viên, đến Chùa Từ Hiếu Quận 8, viếng thăm Quý Hòa Thượng trong Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Ông Rustum Nyquist, mới nhận nhiệm sở thay người đồng nhiệm, ông Gaetan vừa hết nhiệm kỳ.

Tiếp Đoàn gồm có:

Hòa Thượng Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai, Hòa Thượng Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn, Hòa thượng Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, Sài-Gòn.

Sau khi giới thiệu thành phần tham dự, ông Rustum cảm ơn quý Hòa Thượng đã bỏ thời giờ quí báu tiếp đón,tạo nên sự thông cảm, hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn. 

Hòa Thượng Nguyên Lý, đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN, nhờ ông Rustum chuyển lời:

1) Cảm ơn Chính phủ và nhân dân Mỹ đã hỗ trợ cuộc vận động cho nhân quyền, tự do tôn giáo của GHPGVNTN để được cộng đồng văn minh trên thế giới nghe đến.

2) Cảm ơn Chính phủ Mỹ đã có những tác động tích cực đến những vi phạm các quyền tự do căn bản của con người ở Việt Nam.

3) Kính nhờ Ngài Lãnh sự chuyển lời thăm hỏi của Chư tôn đức trong Giáo hội đến các Phật tử và đồng bào gốc Việt[tại KH], cầu mong tất cả cùng hội nhập xã hội dân chủ tự do đồng thờ góp phần với đồng bào trong nước, vận động cho các quyền tự do căn bản của con người được tôn trọng.

4) Cảm ơn ông Rustum và cô Thùy Linh đã đến thăm. Cầu chúc Ngài Lãnh sự cùng các Viên chức trong Tòa Lãnh Sự, có nhiều sức khỏe và hoàn thành sứ mạng, mang lại sự hiểu biết,thông cảm giữa nhân dân hai nước.

Ông Rusum hỏi về lập trường của GHPGVNTN, khi nào tổ chức Đại Hội để hoàn thành Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo? 

Hòa Thượng Minh Tâm dựa theo bản Trân Trọng Công Bố của Hội Đồng Giáo phẩm Trung Ương  ngày 01/09/2022, trả lời : “ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không phải là hiệp hội thế tục, do đó không tự đăt mình dưới sự chỉ đạo của bất cứ quyền lực thế tục nào, không hành đạo và hoằng đạo theo bất cứ định hướng, ý thức hệ nào…”

[vì vậy] khi nào đủ duyên sẽ tổ chức Đại hội GHPGVNTN

Ông hỏi thêm về những khó khăn về sinh hoạt GHPGVNTN, và Chùa nào trong GH bị khó khăn?

Hòa Thượng Thiện Minh trả lời, “Tất cả mọi sinh hoạt mang danh nghĩa GHPGVNTN đều khó khăn, thí dụ như cứu trợ dân nghèo, đồng bào thiên tai bão lụt hay hỗ trợ đồng bào bị Covid-19 cũng vậy.., muốn cứu trợ,thì đừng bao giờ nhân danh GHPGVNTN.”

Gần đầy, có 02 Chùa bị khó khăn, đó là Chùa Thiên Quang, Bà Rịa Vũng Tàu  và Thiền Thất Lộc Uyển, Quận Hóc Môn, Sài Gòn.

Cuối cùng, HT Nguyên Lý gửi bản TRÂN TRỌNG CÔNG BỐ số: 01/VTT/HĐGPTU/TC  cho ông Rustum về nghiên cứu thêm.

Anh Viên chức Chính Trị Rustum và cô Thùy Linh ra về lúc 10 giờ 30.

Cuộc viếng thăm đầy đạo vị và cảm thông …

 

 

[ads_color_box color_background=”#f2e9e9″ color_text=”#444″]

Trích Công Bố của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Viện Tăng Thống ] số: 01/VTT/HĐGPTU/TC :

“Ngày 21 tháng 8 năm 2022, Phật lịch 2566, buổi lễ phát nguyện và suy tôn Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương, đồng thời suy cử Chánh Thư Ký Xử lý thường vụ Viện Tăng Thống, được cử hành tại Chùa Phật Ân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 22 tháng 8 năm 2022, Phật lịch 2566, buổi lễ chính thức trao truyền Di chúc, ấn tín, và khai ấn, được cử hành tại Tổ đường Từ Hiếu, quận 8 TP. Hồ Chí Minh.

Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương thể hiện bản thể thanh tịnh hòa hợp của Tăng-già, làm sở y cho bốn chúng đệ tử hành Đạo và hóa Đạo, tác Như Lai Sứ, hành Như Lai sự.

Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương kế thừa sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh của Lịch đại Tổ Sư, kế  thừa và phát huy lý tưởng phụng sự Dân tộc và nhân loại như đã được minh định bởi Hiến Chương của Giáo Hội, vì một đất nước thanh bình an lạc, vì một truyền thống nhân ái bao dung, vì một xã hội đạo đức tôn trọng phẩm giá của con người, tôn trọng các quyền tự do bình đẳng giữa người và người.

Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương, trong hiện tình của Giáo Hội, là y xứ từ đó hướng đến kiện toàn các cơ cấu Hội Đồng Lưỡng Viện của Giáo Hội vốn đã giải thể theo Quyết Định số 12/TT/VTT/QĐ, Phật lịch 2562, Saigon ngày 25/11/2018 bởi Đức Đệ Ngũ Tăng Thống.” 

Toàn văn và chữ ký của Chánh Thư Ký

Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống

HT Thích Tuệ Sĩ 

tại: https://hoangphap.org/wp-content/uploads/2022/09/So-01VTTHDGPTWTC.pdf.

[/ads_color_box]

 

____________

Nguồn: Facebook Hòa thượng Nguyên Lý

 


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)