VOA – Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam yêu cầu ‘đề cao cảnh giác’ trên Biển Đông, ‘sẵn sàng chiến đấu’

VOA – Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam yêu cầu ‘đề cao cảnh giác’ trên Biển Đông, ‘sẵn sàng chiến đấu’

Overview

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch vừa lên tiếng cảnh báo về những “diễn biến phức tạp trên Biển Đông” và yêu cầu quân đội “đề cao cảnh giác” để “sẵn sàng chiến đấu” giữa lúc xung đột giữa Hà Nội và Bắc Kinh trên vùng biển đầy tranh chấp tăng cao trong những tháng gần đây.

Tại hội nghị giao ban tháng 5/2020 của Bộ Quốc phòng tổ chức tại Hà Nội hôm 1/6, Bộ trưởng Lịch được VTV và Quân đội Nhân dân trích lời nói rằng “trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông”, Thường vụ Quân uỷ Trung ương đã báo cáo Bộ Chính trị để “kiến nghị đối sách của ta trong tình hình hiện nay”.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam không chỉ rõ những diễn biến “phức tạp” trên Biển Đông là gì nhưng trong hơn 2 tháng qua, Trung Quốc đã tiến hành nhiều hoạt động khiến Việt Nam lo ngại và làm sự xung đột giữa Hà Nội và Bắc Kinh tăng cao. Các hoạt động này gồm đâm chìm tàu cá Việt Nam, công bố “tên tiêu chuẩn” cho hàng chục đảo đá và thực thể địa lý trên Biển Đông sau khi tuyên bố thành lập “quận Tây Sa” và “quận đảo Nam Sa”, và gần đây nhất là trồng và thu hoạch rau ở Hoàng Sa. Việt Nam đã lên tiếng cũng như trao công hàm phản đối các hành động mà Hà Nội cho là vi phạm chủ quyền Việt Nam và luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

“Bộ Tổng Tham mưu đã chỉ đạo các đơn vị đề cao cảnh giác cách mạng, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc,” Bộ trưởng Lịch nói tại hội nghị hôm 1/6, và yêu cầu “các đơn vị quán triệt sâu sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.” và “thực hiện điều chỉnh bổ sung một số kế hoạch, mệnh lệnh, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu.”

Vị đại tướng đứng đầu bộ Quốc phòng yêu cầu quân đội Việt Nam “đảm bảo trong bất luận hoàn cảnh nào cũng không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng về phương án” để “đảm bảo đấu tranh thắng lợi, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ.”

Lời cảnh báo của Bộ trưởng Lịch được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc bị Mỹ và cộng đồng quốc tế cáo buộc đang thực hiện nhiều hoạt động để tăng cường sự hiện diện của họ trên vùng biển có nhiều tranh chấp trong lúc Việt Nam và các quốc gia có tuyên bố chủ quyền phải bận rộn đối phó với đại dịch virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink hồi cuối tháng 4, khi trả lời phỏng vấn VTC, đã kịch liệt phản đối việc Trung Quốc lợi dụng đại dịch virus corona để tiến hành các hoạt động khiêu khích trên Biển Đông.

 

 

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo  hôm 19/5 đưa tin hải quân Trung Quốc thu hoạch được 750 kg rau bằng công nghệ rồng rau mới cho phép trồng rau trên cát ở  Tây Sa hay quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 12/5 ở đảo Phú Lâm, hải quân Trung Quốc đã thu hoạch được 750 kg rau  thuộc 7 loại khác nhau như: cải thìa, bắp cải, rau diếp,.. sau bốn tháng áp dụng kỹ thuật trồng trên cát.

Một nhân viên hải quân cho biết “kỹ thuật trồng rau sẽ được phát triển trên diện rộng để giải quyết vấn nạn thiếu rau xanh của quân và dân trên các đảo.”

Được biết họ cho trộn lẫn một loại bột sinh học vào cát, sau khi tưới nước, cát biến thành đất phù hợp cho cây trồng. Hạt giống được gieo lên loại hỗn hợp đất này và cho phép thu hoạch rau sau một tháng gieo trồng. Trung Quốc dự định họ sẽ thu hoạch mỗi năm 5-6 lứa rau.

“Khả năng trồng được rau sẽ có thể dẫn đến bước tiếp theo như nuôi gà lớn. Cuộc sống lâu dài của con người trên các đảo sẽ dễ dàng phù hợp hơn với một một hệ tuần hoàn sinh học. Trong tương lai, trên mỗi một hòn đảo có thể hình thành một cộng đồng độc lập.”

Categories: Tin mới

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.