VOA – Nhà hoạt động môi trường Ngụy Thị Khanh được trả tự do

VOA – Nhà hoạt động môi trường Ngụy Thị Khanh được trả tự do

Bà Nguỵ Thị Khanh – người được giải thưởng Goldman – đã được trả tự do hôm 12-5 sau 16 tháng bị giam giữ.

 

 

Bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID, ra tù trước thời hạn ở Việt Nam hôm 12/5, một đồng nghiệp cũ của bà xác nhận với VOA.

Nhà hoạt động môi trường này bị nhà chức trách Việt Nam bắt giữ hồi tháng 2 năm ngoái. Sau hai phiên xét xử vào tháng 6 và tháng 11 trong cùng năm, một tòa án ở Hà Nội tuyên phạt bà 21 tháng tù về tội trốn thuế.

Vào buổi sáng hôm 13/5, trang Facebook cá nhân của bà, mang tên KhanhGreenid Vietnam, xuất hiện bài viết có nội dung “Hạnh phúc vô bờ bến khi được trở về giữa vòng yêu thương của gia đình, được gặp và ôm người thân sau 16 tháng tròn xa cách”.

Chủ tài khoản Facebook này cũng “gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả mọi người đã quan tâm lo lắng, chia sẻ và giúp đỡ cho cá nhân Khanh và gia đình trong suốt gần một năm rưỡi qua”.

Hơn 1.000 bạn bè, người quen thể hiện phản ứng “yêu, thích” và viết các lời chúc mừng, cũng như chia sẻ bài đăng đó.

Trong số những người bày tỏ vui mừng về tin bà Khanh ra tù sớm có nữ ca sĩ kiêm nhà hoạt động vì sự tiến bộ xã hội Đỗ Nguyễn Mai Khôi. Bà Khôi đăng một thông điệp trên trang cá nhân của mình nói rằng “chúng ta nên ăn mừng” về việc bà Khanh được trả tự do.

Tuy nhiên bà Khôi cũng lưu ý rằng mọi người cần phải tiếp tục vận động để các nhà hoạt động khác như các ông Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi và Bạch Hùng Dương được sớm trả tự do.

Với việc bà Khanh được tha trước hạn, bà Khôi nói thêm rằng “Lần này mình hoan hô Việt Nam một chút vì đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang có chút thay đổi để tiến đến dân chủ nhân quyền thực sự”.

Như VOA đã đưa tin, bà Ngụy Thị Khanh, nhà hoạt động môi trường nổi tiếng từng được giải thưởng quốc tế, bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án 24 tháng vào tháng 6/2022, rồi được giảm án còn 21 tháng tù trong phiên xử phúc thẩm hôm 21/11 trên cơ sở ‘ăn năn hối cải’ và ‘có nhiều đóng góp’.

Cáo trạng của nhà chức trách Việt Nam nói rằng bà Khanh đã không nộp thuế số tiền hơn 456 triệu đồng từ giải thưởng 200.000 đô la Mỹ, tương đương hơn 4,5 tỷ đồng, mà bà được Quỹ môi trường Goldman trao cùng giải Goldman Environmental Prize hồi năm 2018. Bà được trao giải thưởng vì có những thành tích hoạt động nhằm cắt giảm khí thải carbon ở Việt Nam.

Bà Khanh là giám đốc của trung tâm GreenID và Công ty cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam, gọi tắt là GREEN IN. Hai tổ chức của bà hoạt động trong lĩnh vực môi trường để đưa ra các giải pháp về nước sạch, năng lượng sạch và không khí sạch.

Khi bà bị kết án tù, Mỹ và nhiều tổ chức quốc tế đã lên án. Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)