VNTB – Các nhóm kháng chiến Myanmar thuyết phục và hỗ trợ binh lính đào ngũ

VNTB – Các nhóm kháng chiến Myanmar thuyết phục và hỗ trợ binh lính đào ngũ

Anh Khoa dịch 

 

(VNTB) – Một chiến dịch kỹ thuật số đã góp phần tạo ra một lượng nhỏ nhưng ổn định những người lính đào ngũ

 

 

Tác gi: Feliz Solomon

 

Cp nht ngày 1 tháng 11 năm 2021

 

Mt bui chiu cui tháng 8, khi đang điu khin mt trm kim soát quân s mt thành ph min trung Myanmar, Trung sĩ Htet Aung nhn thy mt bài đăng bt thường trên đu trang Facebook ca anh y: mt đon ghi âm cuc phng vn mt quân nhân đào ngũ trong quân đi kêu gọi nhng người khác ri b đơn v. Anh ta bm vào.

Đon clip này là mt phn ca chiến dch thuyết phc binh lính đào ngũ khi các lc lượng vũ trang Myanmar. Các nhóm h tr người đào tu đã có mt s thành công khi thuyết phc được nhng thanh niên v mng như anh Htet Aung, 23 tui, cho biết anh đã b trn khi căn c ca mình ba tun sau đó và tham gia mt cuc ni dy chng li chính quyn quân s.

Tôi đã nghe đoạn clip và nhn ra nim tin ca chúng tôi ging ht nhau,” anh nói.

K t khi quân đi nm chính quyn trong cuc đo chính vào ngày 1 tháng 2, các nhóm đi lp cho biết hơn 2.500 cnh sát và binh sĩ đã đào tu. H tuyên b con s đã tăng đôi chút k t đu tháng 9, khi mt chính quyn đi lp bí mật là Chính ph Thng nht Quc gia, do các lãnh đo dân s b lt đổ thành lập, tuyên b ng h mt cuc đu tranh vũ trang chng li chế đ.

Các nhà phân tích quc phòng cho rng các cuc đào tu dường như chưa đe da s gn kết ca quân đi, nhưng chúng báo hiu tinh thn yếu kém có th làm nn lòng mt phn chiến lược ca quân đi nhm giành toàn quyn kim soát đt nước này. Quân đi đang thc hin mt cuc tn công trên khp vùng tây bc. Đây là mt thành trì chng chế đ quân phit. Ở đó quân đi đang c gng tuyt tr các phn t b nghi ng ni dy và s phi bo v thành qu ca mình trong thi gian dài bng các binh sĩ đóng ti đó.

Cho đến nay, các cuc đào tu cá nhân xy ra chm chp nhưng n đnh vi nhiu đng cơ khác nhau. H bao gm mt s sĩ quan có cp bc cao như thiếu tá quân đi, nhưng hu hết là h sĩ quan, binh sĩ và cnh sát. Mt s bày t rng h phn đi cuc đo chính và bo lc quân s đi vi dân thường, nhng người khác có nhng bt bình cá nhân như không được phép thăm người thân m yếu gia đi dch Covid-19.

Chính ph thng nht quc gia đi lp đang tích cc kêu gi binh lính đào tu và vn hành mt chương trình có tên là Vòng tay ca Nhân dân đ ghi li nhng chuyến đào ngũ và cung cp nơi n náu. Mt nhóm đc lp khác do các nhà hot đng tng là nhng người đào tu điu hành, được gi là Binh đoàn Nhân dân, điu hành mt chiến dch tiếp cn k thut s và mt mng lưới tình nguyn viên cung cp li đi an toàn, nơi và thc phm.

H nói rng h mun khai thác tình trng tinh thn xung thp khi xung đt din ra và đang khuyến khích đào ngũ tp th.

Anthony Davis, nhà phân tích ca nhà xut bn quc phòng Janes cho biết: “Vic đào ngũ ch thc s có ý nghĩa rng hơn khi các đơn v đào tu, điu mà chúng tôi chưa thy là bước chuyn quan trng t bt mãn cá nhân sang bất mãn toàn b đơn vị. Điu đó cho thấy rng cho đến nay, s gn kết đơn v vn rt mnh m.”

Binh đoàn Nhân dân cho biết h có khong 50 tình nguyn viên làm vic toàn thi gian và hàng trăm người h tr, trong đó có mt đi khong 20 người chuyên làm công vic tuyn dng. H ch yếu tiếp cn binh sĩ thông qua trang Facebook cá nhân, mc dù mt s nhóm hot đng đc lp đã trin khai các hot đng mng giúp m rng phm vi tiếp cn.

Các nhóm này đã t to hàng trăm tài khon Facebook gi mo vi ni dung ng h quân đi đ kết bn vi binh sĩ và xâm nhp mạng xã hi. Sau khi các tài khon tích lũy đ người theo dõi và có quyn truy cp vào các nhóm mà binh lính thường xem, h chia s ni dung làm suy yếu tinh thn ca binh sĩ như các đường dẫn đến thông tin v cách đào tu.

Các nhóm này không công khai tp trung vào chia s thông tin v vic đào tu, nhưng là mt đường dn quan trng đ liên kết các binh sĩ vi các nhóm như Binh đoàn Nhân dân.

Nhng người quan tâm s được tham gia mt khóa hc v bo mt k thut s, được khuyên nên cài đt ng dng nhn tin mã hóa Telegram và liên h vi người đng sáng lp ca nhóm, cu đi úy Nyi Thuta đã đào tu vào cui tháng Hai.

Anh Htet Aung là mt trong s hơn 160 binh sĩ đã chy trn vi s giúp đ ca nhóm này. Anh ta nói rng sau ln đu tiên nhn thy mt bài đăng v vic đào tu, anh ta đã thc trng hàng tun trong nhiu tun, bí mt xem qua li chng trc tuyến ca nhng binh sĩ đã đào ngũ trên đin thoi di đng và xóa lch s trình duyt ca mình trước khi đi ng. Đến đu tháng 9, anh đã quyết đnh đào tẩu.

Binh đoàn Nhân dân cho biết lòng trung thành ca nhng người lính tr nhp ngũ trong thp k qua, trong khi đt nước đang nm dưới chế đ dân ch, vi quân đi rt mong manh. Mt s người, như Htet Aung, thm chí còn ng h bà Aung San Suu Kyi hiện đang b giam gi k t cuộcđảo chính hồi tháng Hai. Htet Aung cho biết anh rt sc và tht vng với cuc đo chính.

Htet Aung theo hc ngành k thut cơ đin t ti mt hc vin công ngh quân s năm 17 tui đ cho biết: “Tôi là người lính duy nht trong c gia đình. “Tôi ngưỡng m nhng người lính vì lòng v tha ca h, tôi mun được tôn trng và phc v đt nước tôi.”

Sau khi tt nghip, anh được b nhim vào mt đơn v nghiên cu để tham gia phát trin cơ s h tng thông tin liên lc cho quân đi. Nhưng không lâu sau cuc đo chính, anh được b nhim làm nhân viên bo v bên ngoài các tòa nhà chính ph do các sĩ quan chiếm đóng. Anh được trang b vũ khí và ra lnh s dng vũ khí sát thương chng li nhng k xâm nhp. Anh nói rng anh chưa bao gi phi làm vy, nhưng đã tng bn hai phát súng cnh cáo đ xua đui nhng người biu tình.

Tôi không mun làm nhng gì h bắt tôi phi làm,” anh nói.

Sau khi liên lc vi Binh đoàn Nhân dân, h đã giúp anh lp kế hoch trn thoát khi doanh tri và lén đưa anh vào lãnh th do phiến quân kim soát. Trong mt cuc hành trình ba ngày đầy lo lng, anh ci trang thành mt nông dân và thay đi phương tin đi lại nhiu ln vi s giúp đ ca nhng người trung gian n danh đứng chờ ti các đim hn các th trn dọc đường.

Hin anh sng chung trong mt căn lu tre vi nhng người đào ngũ khác nơi mà h gi là “vùng gii phóng”, mt đa đim bí mt vùng biên gii xa xôi. Mt s b trn cùng c gia đình, nhng người khác ln đi mà không nói vi người thân và không biết bao gi mi có th nói chuyn hoc gp li h. Mt s người đã đm nhn vai trò mi là làm c vn cho liên minh các nhóm ni dy được gi là Lc lượng Phòng v Nhân dân thông qua các cuc gi cu truyn hình, chia s thông tin tình báo v chiến lược quân s và hun luyn vũ khí cơ bn.

Ông Nyi Thuta, cu đi úy quân đi, người đã giúp thành lp Binh đoàn Nhân dân, cho biết: “Ni s hãi ti t nht ca quân đi chính là người dân và binh lính s đoàn kết chng li h.

Nhưng nguy cơ ca vic đào ngũ rt cao như án tù dài hn và có th cả cái chết. Binh sĩ b giám sát và các thiết b k thut s b kim tra. Chính quyn cũng đã ra lnh ct internet nhng khu vc có xung đt gia tăng nhm mc đích cn tr liên lc gia các phn t ni dy, điu này cũng khiến các nhóm đào tu khó tiếp cn nhng người có nhiu kh năng đào ngũ.

Quân đi Myanmar vn là mt trong nhng lc lượng hùng mnh nht khu vc, vi li thế vũ khí đáng k so vi đi th và vic đào tu không có kh năng làm thay đi cán cân. Nhưng h ngày càng được phe đi lp dân ch coi là tr ct quan trng trong n lc đa chiu nhm loi b s thng tr ca quân đi và ngăn chn mt tht bi nng n.

Chúng tôi đang m cho h mt cánh ca và gi cho h tín hiu rng h có th tham gia vi chúng tôi,” Zin Mar Aung, nhà ngoi giao chính đi din cho chính ph đi lp, cho biết trong mt cuc phng vn gn đây. “Chúng tôi đang nói vi nhng người không mun phc v quân đi, ‘Các anh không cn phi làm thế’. “


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)