VNTB – Chắt chiu tiền thuế của dân…

Vân Khanh

(VNTB) – Người nghèo buôn gánh, bán bưng nơi đầu đường xó chợ, dẫu có ế ẩm đến đâu đi nữa thì vẫn phải tuân thủ nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ.

Theo nghĩa về kinh tế, thuế chuyển sự giàu có từ các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp cho chính phủ. Điều này có tác dụng vừa có thể làm tăng và giảm tăng trưởng kinh tế và phúc lợi kinh tế.

Dù tiền thuế có từ túi tiền lép xẹp của người nghèo, hay căng phồng của nhà giàu có, thì trách nhiệm của những công bộc phải biết luôn chắt chiu và trân trọng từng đồng thuế.

Các nhà nước đều thu thuế, nhưng khác nhau trong việc sử dụng đồng tiền thuế. Sự khác nhau đó có thể nhìn thấy được, đo lường được, phân tích được. Một số quốc gia quản lý tốt đến mức dư tiền đòi chia lại cho dân như Singapore, Thụy Sĩ, Thụy Điển, dân còn không muốn nhận.

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn cán bộ, đảng viên, công chức ngành thuế: “Thu thuế phải thu được lòng dân”. Cá nhân người viết bài này không rõ là ông Hồ Chí Minh có dặn dò thêm cán bộ, đảng viên – đặc biệt là các đảng viên tầm Bộ Chính trị phải sử dụng tiền đóng thuế của dân thế nào để được lòng dân hay không?

Vào cuối giờ sáng ngày 3-9-2020, trên các báo có bản tin được rút tít tương tự nhau: “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM”. Mở đầu bản tin, viết: “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sáng 3-9 đã chủ trì buổi làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM để cho ý kiến về dự thảo văn kiện và phương án nhân sự cấp uỷ trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020- 2025”.

Đọc tựa bài viết và đoạn tóm tắt ngay sau tít tựa, người ta dễ hiểu lầm rằng hóa ra đồn đoán về sức khỏe ‘gần đất xa trời’ của ông Nguyễn Phú Trọng là ‘độc mồm – độc miệng’, vì giờ đây ông Trọng còn đảm bảo sức lực và sáng suốt cho việc cả buổi sáng làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. Thế nhưng chịu khó đọc tiếp bảng tin sẽ nhận ra đó là buổi làm việc ngay tại Hà Nội.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM gồm 15 vị đã phải đi cùng với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, đáp chuyến bay công vụ từ Sài Gòn ra Hà Nội để làm việc với ông Nguyễn Phú Trọng.

Trước đó hơn tuần lễ, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cũng có mặt tại Hà Nội để làm việc hệt như hôm 3-9 với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ khác ở đây là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tường thuật của báo chí cho biết (1), sáng 23-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Ban Cán sự Đảng Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM để góp ý dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhất trí với đánh giá tình hình như trong dự thảo báo cáo của TP.HCM, Thủ tướng cho rằng TP.HCM đạt được những thành quả lớn lao nhưng tăng trưởng GRDP chưa tương xứng với tiềm năng. Văn hóa, xã hội còn bất cập, khoảng cách phát triển, chênh lệch mức sống ở một thành phố lớn là vấn đề đặt ra. Nếu TP.HCM cứ đi theo mô hình cũ thì khó có thể phát triển, nếu không đổi mới cách làm, không có sự tăng năng suất lao động cần thiết thì GRDP của các địa phương khác có thể bắt kịp và vượt TP.HCM. Do đó, Thủ tướng mong muốn với vị thế của mình, TP.HCM cần dẫn đầu về vấn đề này. Môi trường đầu tư cần thông thoáng, cởi mở, thu hút hơn nữa…

Những nội dung về nhận xét ở trên, hơn tuần lễ sau đó đã gần như được lặp lại với câu từ có khác đi:

“Bộ Chính trị cơ bản nhất với chủ đề Đại hội. Kết cấu, bố cục dự thảo Báo cáo khá hợp lý, cần khái quát hơn, phản ánh kết quả của cả nhiệm kỳ 2015-2020. Các chương trình, đề án cần chọn lọc, tập trung giải quyết những vấn đề cốt lõi, cấp bách.

Bộ Chính trị đánh giá cao, biểu dương những kết quả quan trọng mà TP.HCM đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chủ quan, khách quan và bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn xây dựng, phát triển của Thành phố trong nhiệm kỳ qua.

Bộ Chính trị cơ bản tán thành các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp của Thành phố trong nhiệm kỳ 2020-2025, tầm nhìn 2030, đồng thời nhấn mạnh thêm một số vấn đề cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt hơn nữa.

TP.HCM cần có tầm nhìn dài hạn, định vị đúng tầm vóc của Thành phố trong khu vực Đông Nam Á; tiếp tục cụ thể hóa, thực hiện hiệu quả các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương đối với Thành phố; tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội như hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực chất lượng cao, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, hợp tác, liên kết vùng.

TP.HCM cần tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, truyền thống đoàn kết, năng động sáng tạo; tận dụng, khai thác mọi cơ hội, tiềm năng, thế mạnh, vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng Thành phố là đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của cả nước, sớm trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Thành phố quan tâm phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự cường và truyền thống cách mạng của Thành phố; khơi dậy khát vọng và sức sáng tạo của nhân dân Thành phố, phát huy tối đa nhân tố con người, coi con người là trung tâm, chủ thể, nguồn lực chủ yếu, là mục tiêu phát triển” – trích “Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM”, báo điện tử Chính phủ, phát hành lúc 18g40 ngày 3-9-2020 (2).

Thắc mắc: tại sao ông Nguyễn Xuân Phúc không bàn bạc với ông Nguyễn Phú Trọng để thống nhất chọn một ngày cùng làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, về cùng nội dung “cho ý kiến về dự thảo văn kiện và phương án nhân sự cấp uỷ trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020- 2025”.

Khi ấy, do trẻ hơn và sức khỏe tốt hơn nên đoàn của ông Nguyễn Xuân Phúc có thể chọn lịch làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vào buổi chiều, để nếu chưa ngã ngũ, có thể kéo dài đến tối. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tuổi già, sức yếu thì việc một buổi sáng như hôm 3-9 là phù hợp.

Tiền thuế của dân chỉ tính riêng mỗi một vụ bay ra – bay vào cho Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM họp nghe góp ý, chắc chắn sẽ tiết kiệm nhiều lắm, và còn đỡ lo lây lan dịch Covid nữa chứ…

____________________

Chú thích:

(1) https://nld.com.vn/thoi-su/thu-tuong-chu-tri-cuoc-lam-viec-voi-ban-thuong-vu-thanh-uy-tp-hcm-20200823155459294.htm

(2) http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Bo-Chinh-tri-lam-viec-voi-Ban-Thuong-vu-Thanh-uy-TPHCM/406735.vgp

2 Comments

  1. Đây chỉ là một trong vô số những việc mà ngẫm lại có thể làm tốt hơn,gọn hơn để không lãng phí tiền thuế của người dân

  2. Nếu không bị kiểm soát khách quan, tuỳ ý chi ngân sách mà nhân dân không hay thì ngân sách luon là cái bị không đáy. Huhu!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: