VNTB – Hà Nội có ‘trảm tướng’?

VNTB – Hà Nội có  ‘trảm tướng’?

Đông Đô

 

(VNTB) – Chiều ngày 9-9, khá bất ngờ khi Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội có văn bản phân công chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể cho các phó chủ tịch UBND TP nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

Không thấy nhiệm vụ cụ thể trong việc phòng, chống dịch Covid-19 của ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Cùng thời điểm chiều ngày 9-9, ở ‘đầu cầu’ TP.HCM, cuộc họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM, và đây là lần đầu tiên có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Chủ trì là Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê và Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải.

Không thấy sự hiện diện của ông Vũ Đức Đam, phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Trong ngày 9-9, chưa ghi nhận tin tức liên quan về các hoạt động công vụ tại TP.HCM của ông Vũ Đức Đam.

Đáng chú ý là từ đầu giờ trưa ngày 9-9, râm ran có tin là ông Vũ Đức Đam đã về lại Hà Nội và rất có thể sẽ được Bộ Chính trị phân công kiêm nhiệm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Hôm cuối tháng 8-2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã ký Quyết định số 84/QĐ-BCĐ ngày 28-8-2021 về việc ban hành Quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ của các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo).

Theo đó, nhiệm vụ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, là trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Tiểu ban Y tế – Trực tiếp chỉ đạo việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế trong nước; chỉ đạo việc áp dụng các giải pháp phòng, chống dịch để bảo đảm tính liên tục của hoạt động giáo dục; chỉ đạo việc ứng dụng các công cụ, nền tảng công nghệ dùng chung toàn quốc để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, chiều 5-11-2019, Bộ Chính trị đã quyết định phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế. Sau đó, Ban Cán sự đảng Chính phủ đã họp, phân trách nhiệm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế với ông Vũ Đức Đam. Thông tin trên đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm. Nhất là với những người đang công tác trong ngành y tế.

Thời điểm đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện về các hoạt động của Bộ Y tế trước Bộ Chính trị, trước Trung ương, cũng như trước Chính phủ.

Theo Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ, khi Quốc hội chưa họp, Thủ tướng sẽ giao quyền Bộ trưởng cho cán bộ được phân công. Sau đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội, để Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng của Bộ Y tế. Đến ngày 07-07-2020, ông Vũ Đức Đam thôi giữ chức vụ này và trao quyền lại cho Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông Vũ Đức Đam giữ chức vụ Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 trong 206 ngày, từ 30-1-2020 đến 24-8-2021.

Giả dụ như ông Vũ Đức Đam sắp tới đây lại ‘kiêm nhiệm’ như thời bên Bộ Y tế, cho thấy hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo về vắc xin, điều mà cả nước hiện nay vẫn phải “ngoại giao vắc xin”, thay vì phải đặt mua từ rất sớm từ giữa năm 2020.

Trong chuyến làm việc tại Hà Nội của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, sẽ bàn chuyện viện trợ vắc xin. Như vậy, với chuyên trách của mình, rất có thể ông Vũ Đức Đam sẽ đưa ra ‘những chỉ đạo’ hiệu quả nhằm có thể nhận nhiều hơn nữa về viện trợ vắc xin từ Trung Quốc, để trước mắt sẽ ‘phủ kín’ 100% mũi vắc xin Covid cho nhân dân thủ đô.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: