VNTB – Quốc hội Việt Nam nín lặng về Biển Đông

VNTB – Quốc hội Việt Nam nín lặng về Biển Đông

Nguyễn Nam

(VNTB) – Quốc hội Việt Nam đã không có một tuyên bố về Biển Đông, mặc dù nhiều ý kiến cho rằng với tuyên bố như vậy sẽ “thể hiện tiếng nói của nhiều người” và vì “sự sống còn của dân tộc”.

Theo dõi các nội dung họp báo hôm 19-6, công bố kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV (1), không thấy có một thông tin nào liên quan vấn đề Biển Đông.

Trước đó chừng tuần lễ, ngày 13/6/2020 Ban Chấp hành Hiệp hội Luật gia Châu Á – Thái Bình Dương (COLAP) tổ chức cuộc họp trực tuyến để thảo luận về các vấn đề nổi bật trong khu vực thời gian gần đây, trong đó có tình hình phức tạp ở Biển Đông. Trong khuôn khổ cuộc họp, COLAP đã thống nhất ra tuyên bố về tình hình Biển Đông (2).

“Đồng bào cả nước vô cùng mong mỏi Quốc hội phải nhân danh nhân dân Việt Nam có một nghị quyết phản đối hành vi của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng ta, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền và an ninh quốc gia, thực hiện một bước “đường lưỡi bò” tham lam và phi lý của họ. Tuy nhiên đã không hề có dự định nào để ra một nghị quyết hoặc tuyên bố chính thức về Biển Đông” – một phóng viên chuyên trách nghị trường đã thuật lời như vậy về chia sẻ của vị đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM.

Tin tức cập nhật thường xuyên trên tài khoản https://www.facebook.com/daisukybiendong/, trong bản tin chiều ngày 21-6 cho biết: “Thông qua tài khoản trả phí Marine Traffic vẫn đang được duy trì, chúng tôi đã có thể xác định được vị trí của tàu Hải Dương 4 vào lúc 4h51 ngày 21/6/2020, tàu đang hiện diện ở gần Đá Châu Viên nơi Trung Quốc đang kiểm soát.

Tàu di chuyển với tốc độ 0,5 hải lý/giờ về phía đông bắc tại vị trí cách đá Châu Viên khoảng hơn 6 hải lý về phía đông nam, cách đảo Phú Quý khoảng 255 hải lý về phía đông nam.

Như vậy tàu đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam lùi về phía quần đảo Trường Sa.

Trong khi đó Hướng Dương Hồng 14 vẫn neo tại Đá Chữ Thập, Haijing 5202 đã về đến Tam Á từ chiều 20/6; giàn khoan Noble Clyde Boudreaux vẫn neo tại vùng biển Vũng Tàu” (3).

Cần lưu ý, quần đảo Trường Sa nếu xét về địa chính trị thì thuộc chủ quyền của Việt Nam. Điều này cho thấy với những tin tức chỉ riêng trên trang “Dự án Đại Sự Ký Biển Đông”, đã quá rõ ràng hành vi xâm lược Việt Nam của Trung Quốc. Tuy nhiên ghi nhận trên các diễn đàn mạng xã hội dân sự, cho đến báo chí thuộc hệ thống nhà nước, tất cả đều có vẻ thờ ơ. Bối cảnh đó, cùng với việc nhiều kỳ họp Quốc hội đã không có một nghị quyết, không có một tuyên bố nào về tình hình Biển Đông, đang rất đáng báo động về lòng dân trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia.

________________

Chú thích:

(1) http://quochoi.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?ItemID=46466

(2) http://hoiluatgiavn.org.vn:8080/hiep-hoi-luat-gia-chau-a—thai-binh-duong-ra-tuyen-bo-ve-tinh-hinh-bien-dong-d2194.html

(3) https://www.facebook.com/daisukybiendong/posts/3276085282412144

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (6)
 • comment-avatar

  Quốc hội Việt Nam đang lo chuyện khác, chuyện Biển Đông là chuyện của ngư dân

 • comment-avatar
  Anh Quang 4 years

  Tàu TQ đâm vô tàu VN nữa ngoài biển Đông kìa. Quốc Hội lên tiếng phản đối đi, hay chỉ cho người phát ngôn lên tiếng quan ngại?

 • comment-avatar
  Trần Thanh 4 years

  Chống giặc bằng cờ, chống ngập bằng lu ….
  Quốc hội phải bàn những chuyện như heo đắt thì ăn gà

 • comment-avatar

  Quốc hội đang bận bàn chuyện Hồ Duy Hải rồi nhé!

 • comment-avatar
  Loc Tran Quy 4 years

  yên tâm đi , khi có đủ đ/k thích hợp , ta nhất định sẽ kiên quyết cưỡng chế Trung cộng , thu hồi toàn bộ biển đảo bị “nước lạ ” này chiếm dụng trái phép . “ta nhất định thắng , địch nhất định thua ” . Vậy nha

 • comment-avatar
  Phamquoc Dinh 4 years

  “Lòng dân” nào được phép bày tỏ ??? Không thấy chúng đàn áp, bắt bớ, đánh đập người biểu tình chống TQ sao ???