VNTB – Dân chúng thờ ơ với thành tích chính trị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

VNTB – Dân  chúng  thờ  ơ  với  thành tích chính trị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trần Dzạ Dzũng

 

(VNTB) – Dường như cử tri Hà Nội đã không nhìn nhận đúng về những công trạng mà đại biểu Nguyễn Phú Trọng đã đóng góp cho Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian qua.

 

Tỷ lệ số phiếu hợp lệ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là 93,23%, của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là 96,65%, của Thủ tướng Phạm Minh Chính là 98,74%, và của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là 99,89%, trang VietnamNet dẫn kết quả do Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Phúc trúng cử tại một đơn vị bầu cử ở TP.HCM với 622.984 phiếu; ông Chính trúng cử tại một đơn vị bầu cử ở TP. Cần Thơ với 335.484 phiếu; còn ông Huệ trúng cử tại một đơn vị bầu cử ở TP. Hải Phòng với 499.461 phiếu, theo thông tin của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Ông Nguyễn Phú Trọng được 557.717 phiếu bầu của cử tri ở đơn vị bầu cử số 1 của TP. Hà Nội.

Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết hôm 10-6 rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 “đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công rất tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu là 99,6%, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân”.

Như vậy xem ra những đóng góp của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào hệ thống chính trị đơn nguyên, đã được cử tri thủ đô đánh giá ở mức độ vừa phải.

Đây là một bất công, bởi các lý do cụ thể sau đây từ ghi nhận qua tường thuật của báo chí ở sự kiện Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (chỉ thị này do Tổng bí thư ký ban hành ngày 15-5-2016, có thể tham khảo tại https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Van-hoa-Xa-hoi/Chi-thi-05-CT-TW-day-manh-hoc-tap-lam-theo-tu-tuong-dao-duc-phong-cach-Ho-Chi-Minh-2016-312314.aspx):

Một,

Báo Lao Động giựt tít, “Chỉ thị 05-CT/TW góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”.

Bài báo cho biết kết quả điều tra dư luận của Viện xã hội, Viện dư luận xã hội thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tháng 3-2021 cho thấy: Có 76% người được hỏi cho rằng cho rằng, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Có 70% số người được hỏi cho rằng việc thực hiện Chỉ thị 05 đã ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện của tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ…

Như vậy, công trạng đầu tiên cần ghi nhận chính là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người ban hành Chỉ thị 05-CT/TW.

Hai,

Báo Nhân Dân nhận định với cách đặt tựa bài lược thuật là “Trọng tâm của Chỉ thị 05 là xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”.

Góc nhìn của báo Nhân Dân góp phần lý giải cho tỷ lệ số phiếu hợp lệ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là 93,23%, thấp nhất trong dàn ‘tứ trụ’. Theo báo Nhân Dân, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có nơi, có lúc chưa quyết liệt; việc xây dựng cam kết tu dưỡng, rèn luyện, “làm theo” Bác, nhất là thực hiện trách nhiệm nêu gương của một bộ phận cán bộ, đảng viên còn hình thức.

Việc xác định khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết bức xúc, nổi cộm có nơi còn lúng túng. Việc đấu tranh với các biểu hiện lệch lạc về đạo đức, lối sống chưa mạnh mẽ…

Tuy vậy, báo Nhân Dân vẫn đồng tình rằng, các cấp ủy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) nhằm cảnh tỉnh, cảnh báo, phát hiện từ sớm, kịp thời ngăn chặn vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thực chất…

Ba,

Đài Truyền hình Việt Nam không nêu chính kiến riêng, mà dẫn lại một nội dung của Thông tấn xã Việt Nam để cho rằng “Học tập và làm theo Bác tạo nên sức mạnh cộng hưởng”.

Góc nhìn của đài truyền hình Quốc gia là nhờ Chỉ thị 05-CT/TW, nên nhiều cấp ủy, cán bộ, đảng viên, người đứng đầu, nhất là vai trò tiền phong, gương mẫu của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương được thực hiện bằng những việc làm, hành động cụ thể với phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học tập đi đôi với làm theo” trên tất cả các phương diện, từ tư tưởng chính trị đến đạo đức, lối sống, tự phê bình và phê bình, trong quan hệ với nhân dân, trách nhiệm trong công tác, ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết nội bộ, lề lối làm việc…

Từ các tường thuật qua lăng kính báo chí, tựu trung cho thấy tất cả đều là công lao tâm khổ tứ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi soạn và yêu cầu đảng viên phải ‘học tập’ của Chỉ thị 05-CT/TW.

Thế nhưng quần chúng cử tri đã không nhận ra được giá trị đóng góp của ứng cử viên Nguyễn Phú Trọng, nên tỷ lệ phiếu thuận dành cho ông cuối cùng lại là chót bảng trong ‘tứ trụ’.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: