VNTB – Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng…

VNTB – Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng…

Overview

Nguyễn Thị Huyền

(VNTB) – Tôi nói luôn, dường như tổng bí thư đang giấu giếm khuyết điểm của mình lúc này trong chuyện sức khỏe.

Ở clip phát trên kênh VTV tối ngày 1-9-2020, “Giá trị trường tồn của bản Tuyên ngôn Độc lập”, có đoạn để cho tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu huấn thị. Tôi đã bỏ công ra nghe và chép lại bằng chữ viết đoạn đó, xin dẫn ra như sau:

Như chúng ta biết mồng 2 tháng 9, sự kiện trọng đại của đất nước. Cách đây tròn 75 năm, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bác đọc tuyên ngôn độc lập, chắc có lẽ là một cái văn bản lịch sử, một cái văn kiện vô cùng trọng đại. Tuyên ngôn độc lập cách đây 75 năm. Bây giờ vẫn còn nguyên vẹn. Nó thể hiện một cái tư tưởng, trí tuệ, tâm hồn, bản lĩnh, nhân cách Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, danh nhân văn hóa thế giới. Rất quan trọng. Và cái trách nhiệm của chúng ta là phải thực hiện cho bằng được cái Tuyên ngôn độc lập, cái văn kiện đầu tiên, có lẽ toàn thế giới biết đến. Rất quan trọng. Bằng bất cứ một cái giá nào giữ cho được độc lập tự do của đất nước.

Năm nay chúng ta kỷ niệm đúng vào dịp bây giờ là cả nước, tất cả các cấp ủy đảng đang tiến hành đại hội, và chuẩn bị tiến tới đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, mà hôm nay tôi có bài viết trên báo, đã công bố đó, một sự kiện hết sức là trọng đại. Bác nói rằng là đại hội đảng là sự kiện hết sức là trọng đại của đảng và dân tộc. Làm cho đảng và dân đã đoàn kết, càng đoàn kết hơn nữa. Và tư tưởng hành động đã nhất trí, đã thực hiện tốt, càng nhất trí, càng thực hiện tốt hơn nữa. Cụ nói rất đơn giản. Tôi có trích cái câu trong bài viết, hôm nay đăng. Đây là tư tưởng chỉ đạo năm nay chúng ta tiến hành đại hội đảng”.

Có ít nhất các vấn đề sau đây để thấy rằng dường như khuyết điểm mà ông tổng bí thư cố giấu giếm đó là chuyện sức khỏe, trong đó có vấn đề trí nhớ lão hóa.

Thứ nhất, bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, ký tên “Tác giả: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, đăng trên trang web Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, lúc 17g50 ngày 31-8-2020 (*)

Với thời gian đăng bài như trên, cho thấy nhiều khả năng bài viết đã được gửi đến các tòa soạn, trễ lắm cũng là đầu giờ chiều ngày 31-8-2020. Thông tấn xã Việt Nam phát bài viết này lúc 15g34 ngày 31-8-2020 (**). Bài viết chỉ duy nhất một đoạn ngắn đề cập đến di huấn của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thấm nhuần sâu sắc di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”.

Trong ngày 1-9-2020, trên tất cả các tờ báo đều không có bất kỳ bài viết nào ký tên Nguyễn Phú Trọng.

Thứ hai, từ các phát biểu mang tính huấn thị hôm sáng 1-9-2020 như trích ghi từ clip phát trên VTV, cho thấy có vẻ tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mang dấu hiệu căn bệnh suy giảm trí nhớ của người già.

Trong bài viết của bác sĩ Nguyễn Văn Trọng, “Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi” đăng trên báo điện tử Sức khỏe & Đời sống – cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế (***), có đoạn cho biết như sau:

 “Đối với bệnh nhân suy giảm trí nhớ do các bệnh lý như: chấn thương sọ não hay tai biến mạch máu não, viêm não và bệnh Alzheimer, rối loạn tiền đình hay rối loạn tuần hoàn não, stress, nghiện rượu, lạm dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ,… gây suy giảm trí nhớ với các biểu hiện sau: quên những đồ vật và cách sử dụng đã từng dùng rất thường xuyên; quên những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ nhưng vẫn tiếp nhận và duy trì được khả năng nhớ những thông tin mới; gặp nhiều khó khăn khi tiếp nhận thông tin mới; hay lặp lại một câu hay một câu chuyện trong cùng một buổi trò chuyện; không thể giữ nếp sinh hoạt thường ngày,… những kinh nghiệm và kiến thức ít bị ảnh hưởng. Người bệnh vẫn có khả năng nhớ được những sự kiện đã xảy ra từ rất lâu”.

Truy ngược thời gian vào giữa tháng 4-2019, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được cho là có dấu hiệu của tai biến mạch máu não khi ông đang công cán ở Kiên Giang. Việc suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi từng trải qua tai biến như ông Nguyễn Phú Trọng là điều rất bình thường, không cần phải tìm đọc bệnh án có đóng dấu “Tối mật”.

Lúc sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nhắc nhở chúng ta rằng: “Một đảng, ngày hôm qua là vĩ đại và anh hùng, thì ngày hôm nay không nhất định và mãi mãi là như vậy. Nếu không tiếp tục rèn luyện, khi lòng dạ không còn trong sáng nữa, không vượt qua được những yếu kém, sai lầm và thoái hóa, không ra sức rèn luyện đạo đức cách mạng…”.

Trên cương vị là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, tôi nghĩ rằng đồng chí tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cần phải được quyền nghỉ ngơi để chữa bệnh, và an hưởng tuổi già trong quảng đời còn lại. Bởi đảng không là của riêng ai – và nói như chủ tịch Hồ Chí Minh, rất có thể ngày hôm qua đồng chí Nguyễn Phú Trọng là vĩ đại và anh hùng; song với tuổi tác, ngày hôm nay đồng chí Nguyễn Phú Trọng không nhất định và mãi mãi là như vậy nữa…

__________________________

Chú thích:

(*) https://hcma.vn/tintuc/pages/chi-tiet.aspx?ItemID=30601&CateID=0; https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/toan-van-bai-viet-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-ve-dai-hoi-xiii-670673.html

(**) https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-chuan-bi-va-tien-hanh-that-tot-dai-hoi-xiii-cua-dang/660442.vnp

(***) https://suckhoedoisong.vn/suy-giam-tri-nho-o-nguoi-cao-tuoi-n164620.html

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Bình luận

 1. Minh Tangtuyet
  Minh Tangtuyet 5 September, 2020, 22:51

  …khi một chính đảng mà để cho một con người “tha hoá” quyền lực, bắn vào người dân (vụ Đồng Tâm) như Nguyễn Phú Trọng cầm đầu thì đảng đó có hơn gì một tổ chức xã hội đen?

  Reply this comment
 2. Tha Nguyen
  Tha Nguyen 5 September, 2020, 22:51

  Trí tuệ ông ta sút kém đã bộc lộ khá rõ rồi , nhiều cái ông ta quên nhưng quyền lực thì ông ta không quên , đó là bản tính cố hữu cũa ông ta .

  Reply this comment
 3. Andy Vo
  Andy Vo 5 September, 2020, 22:51

  mạt csvn

  Reply this comment
 4. Phong Nguyen
  Phong Nguyen 5 September, 2020, 22:52

  sap xuong lo roi con dau sao duoc..bon nay .chet roi ko biet se di dau?

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.