VNTB – Phập phồng Hà Tiên

VNTB – Phập phồng Hà Tiên

Lâm Viên

(VNTB) – Phập phồng vì từ cửa khẩu Xà Xía của Hà Tiên sang Sihanoukville gần lắm.

“Sáng nay, sĩ quan đồn trưởng phía Campuchia dẫn mấy người bạn châu Âu sang Hà Tiên khám bệnh, tôi có hỏi thăm ông này đáp: “Có gì đâu, có 1 người ở Sihanoukville bệnh nhưng hết rồi” – thiếu tá Nhanh nói. Tại cửa khẩu bên phía Campuchia cũng không hề có máy đo thân nhiệt. Theo các cán bộ tại đây, nhiều người Campuchia nói: “Khỏi lo, có bên Việt Nam đo nhiệt độ rồi, khỏe, không có bệnh gì đâu”.

Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh – đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên – nói điều đáng lo ngại là nhiều người dân, cả du khách châu Âu từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam, còn khá thờ ơ với dịch bệnh COVID-19. Nhiều người không mang khẩu trang, thậm chí không biết thông tin đang có dịch.

Đó là câu chuyện hồi trung tuần tháng 2-2020, trước khi có con tàu Westerdam cập cảng Sihanoukville.

Cửa khẩu Xà Xía (Hà Tiên) mở cửa lúc 6g sáng. Thủ tục qua lại ở hai bên Cam – Việt bằng xe máy rất đơn giản: người địa phương thì đưa chứng minh nhân dân hay căn cước công dân, tỉnh thành khác thì đưa passport ra, họ xem và đóng dấu là cứ thế xách xe qua thôi. Bên cửa khẩu Việt Nam phí là 20 ngàn đồng, bên cửa khẩu Campuchia phí là 50 ngàn. Ngôn ngữ Việt được dùng cho cả hai bên cửa khẩu.

Trung tâm Sihanoukville cách Hà Tiên khoảng 150 cây số. Tại Sihanoukville có rất nhiều doanh nghiệp do người Trung Quốc đầu tư, sử dụng chủ yếu lao động Trung Quốc, kế đến là người Việt Nam rồi mới tới dân địa phương. Ông Đỗ Thanh Bình – phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – cho biết kể từ khi xảy ra dịch, phía Việt Nam đã có khoảng 400 công dân Việt Nam được đón từ Campuchia về, phần lớn họ làm việc cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Nhà báo Cao Minh Hiển, báo Thanh Niên chia sẻ lo lắng: “Chính phủ Campuchia thừa nhận họ chỉ xét nghiệm virus COVID-19 cho 20/1.000 người trên con tàu Westerdam. Malaysia thì cấm 998 du khách còn lại quá cảnh ở nước họ luôn, ngoài hai vợ chồng người Mỹ bay đến Kuala Lumpur để về Mỹ thì người vợ 83 tuổi bị phát hiện dương tính với COVID-19. Cảng Shihanoukville, nơi con tàu Westerdam ‘xả cảng’ rất gần Hà Tiên – Kiên Giang quê tui. Ông Hunsen chịu chơi xem ra… chịu trận này luôn!”.

Xe bus Hà Tiên – Sihanouk Ville – Hà Tiên, mỗi ngày chạy tổng cộng 6 lượt ở hai bên cửa khẩu với khung giờ như sau vào mỗi sáng: 06:30; 11:00 và 12:00 giờ.

Có lẽ Hà Tiên và nhiều nơi khác – đặc biệt là Đà Nẵng càng thêm phập phồng khi cuối giờ chiều ngày 18-2, báo chí Việt Nam đăng bản tin với nội dung lược dịch từ báo nước ngoài, nội dung như sau (trích): “Một người đàn ông 45 tuổi nhiễm nCoV đã đến Việt Nam du lịch trong thời gian ủ bệnh, theo xác nhận của cơ quan y tế Hong Kong.

Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) của Sở Y tế Hong Kong xác nhận tối 17/2 về 3 trường hợp nhiễm nCoV mới. Trong đó, người đàn ông từng đến Việt Nam (ca thứ 59) được xác định dương tính với nCoV vào ngày 16/2 và sống tại Tsz Wan Shan. Ông bị sốt, đau họng từ ngày 12/2 và đi khám hôm sau.

Hiện tại, bệnh nhân được chăm sóc tại bệnh viện Queen Elizabeth. Theo CHP, ông đã đến Đà Nẵng, Việt Nam trong thời gian ủ bệnh (từ 30/1 đến 1/2). Người này sống cùng vợ và ba con gái, tuy nhiên người nhà không có triệu chứng bệnh”.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)