VNTB – Vụ Đồng  Tâm: Ban dân vận Hà Nội vô can

VNTB – Vụ Đồng  Tâm: Ban dân vận Hà Nội vô can

Nguyễn Đình Ấm

(VNTB) – Do cơ quan dân vận không sâu sát vận động nên dẫn đến dân Đồng Tâm làm sai mà ban dân vận không biết để vận động dân làm đúng và tham mưu cho chính quyền cách xử lý để dẫn đến cuộc tập kích kinh hoàng hôm 9/1 ở địa phương này 

 

Hôm 29/4/2020 bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với ban dân vận thành ủy, ông Phạm Hải Hoa, phó ban dân vận nói: “Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân vận còn có những tồn tại, hạn chế trong đó có đánh giá, dự báo tình hình nhân dân, đặc biệt là các địa bàn phức tạp, nhạy cảm là chưa kịp thời, sâu sát từ đó dẫn đến việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các sự việc phát sinh trong nhân dân còn hạn chế như vụ ở Đồng Tâm…”(Đất Việt ngày 9/4/2020).

 

Đọc đoạn nhận định này ai chưa tường tận vụ Đồng Tâm sẽ hiểu: Do cơ quan dân vận không sâu sát vận động nên dẫn đến dân Đồng Tâm làm sai mà ban dân vận không biết để vận động dân làm đúng và tham mưu cho chính quyền cách xử lý để dẫn đến cuộc tập kích kinh hoàng hôm 9/1 ở địa phương này.

 

Tôi xin ý kiến như sau:

 

1️⃣ Dân Đồng Tâm cực kỳ tin vào đảng CS, ông Nguyễn Phú Trọng trong việc chống tham nhũng, không có hành vi gì sai trái ngoài việc chống tham nhũng “tự phát” quá bài bản gây tiếng vang lớn trong nước và quốc tế. Họ tưởng đó là thành tích làm theo hiệu triệu của tổng bí thư, chủ tịch nước nhưng ngược lại. Riêng cuộc giam giữ 38 CSCĐ và một số cán bộ hôm 15/4/2017 là thế này:

 

Cán bộ quân đội, cụ thể là sĩ quan Mạc Văn Tin, Nguyễn Văn Tài và công an Hà Nội lừa cụ Lê Đình Kình hơn 80 tuổi ra đồng Sênh để “kiểm tra mốc giới” nhưng khi bà con ra theo đông, họ lại bảo cụ Kình khuyên dân về hết “mới làm việc được”. Khi dân về gần hết, bất thình lình trung tá Trần Thanh Tùng đá cụ Kình văng 3 mét làm cụ gẫy xương đùi, rạn xương chậu rồi ném lên ô tô chạy đi (theo tường trình của cụ Kình, bà con Đồng Tâm và bằng chứng cho thấy). Thực chất là họ “điệu hổ ly sơn” cướp tài liệu, thủ tiêu người đứng đầu giữ cánh đồng Sênh. Do lừa, đánh cụ già dã man bắt cóc cụ cùng 3 công dân khác của làng mang đi nên dân phẫn nộ khuyên 38 CSCĐ, cán bộ đang bảo vệ việc cướp đất vào nhà văn hóa thôn Hoành và giữ lại để bảo đảm tính mạng cụ Kình và 3 công dân của họ. 

 

Mới nhìn thì đây là tội “bắt giữ người trái pháp luật” nhưng nếu “mọi công dân bình đẳng trước pháp luật” thì đây chỉ là hành động phòng vệ chính đáng của dân Đồng Tâm theo điều 22 BLHS. Bởi vì, công an và cán bộ quân đội đã có hành vi sai pháp luật gây thương tích và bắt cóc người trái pháp luật trước. Khi vụ việc bị lộ có nguy cơ cụ Kình bị chết thì chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới mang cụ đi chạy chữa bằng tiền thuế của dân.

 

Như vậy cụ Kình và dân Đồng Tâm không có một hành vi nào vi phạm pháp luật, chưa có ai bị lập biên bản có hành vi sai trái, ngược lại cụ Kình và tổ đồng thuận đã có công đấu tranh dẫn đến phanh phui nhiều vụ tham nhũng đất rất trắng trợn tại địa phương làm 14 quan chức xã, huyện phải hầu tòa. 

 

2️⃣ Cánh đồng Sênh 59ha chưa bao giờ là đất quốc phòng.

 

Ông  chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung, thanh tra Hà Nội, thanh tra chính phủ chưa bao giờ đưa ra được những bằng chứng tối thiểu phải có về mảnh đất đã bị thu hồi như: Bản đồ ranh giới, quyết định thu hồi đất, quyết định đền bù của chính phủ năm 1980 hoặc của tỉnh Hà Sơn Bình năm 1981 như với mảnh đất 47,36 ha duy nhất ở xã Đồng Tâm đã bị thu hồi năm 1981. Trong kết luận thanh tra và phát biểu của lãnh đạo Hà Nội chưa bao giờ họ nhắc đến ba thứ giấy tờ quyết định này mà toàn nói linh tinh để làm “rối trí người đọc”(lời KTS Trần Thanh Vân gửi thư ngỏ chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung). Bất cứ ai sử dụng cánh đồng Sênh mà không phải dân Đồng Tâm thì họ không bao giờ có giấy tờ hợp pháp cho mảnh đất này.

 

3️⃣ Từ năm 2016-2019 dân Đồng Tâm gửi 18 lá đơn đi các cơ quan thẩm quyền, các lãnh đạo đảng và nhà nước, hội nghị TW đảng nhưng không ai trả lời, đến các cơ quan tiếp dân chỉ nhận đơn cho xong không có cán bộ có trách nhiệm tiếp để họ trình bày. Cụ Kình và dân Đồng Tâm chỉ mong có một người thẩm quyền thấu hiểu sự thật của họ. Việc này chính VTC14 đã có clip “Dân Đồng Tâm thực tâm đối thoại” (trên youtube).

 

Trong khi đó trừ hôm lãnh đạo HN cùng một số đại biểu quốc hội về xin thả các CSCĐ  không ai về gặp họ để tranh luận đúng, sai nhưng cứ  ngồi ở phòng lạnh ở Hà Nội, trụ sở huyện Mỹ Đức…phát biểu bừa rồi đám báo chí vô lương tâm, vô trách nhiệm liên tục đăng trên báo xuyên tạc sự thật, “cánh đồng Sênh là đất quốc phòng”… 

 

Trong khi đó dân Đồng Tâm có có bằng chứng nghi vấn một số quan chức đã bán cánh đồng Sênh hơn 200 tỷ đồng trong đó cán bộ xã nhận 28 tỷ đồng; ngày, đêm thường xuyên công an “chìm, nổi” vào làng theo dõi, giám sát mang tính khủng bố tinh thần…làm phẫn nộ dẫn đến chỉ còn cách livestream trên mạng chửi rủa, tuyên bố sẽ giết bọn tham nhũng, “lợi ích nhóm” về cướp đất. Đó chỉ là sự “chém gió” cho hả giận nếu dân Đồng Tâm có ý giết “bọn cướp đất” thật thì số “vũ khí” công an thu được hôm 9/1/2020  chỉ toàn nông cụ như thế….

 

4️⃣ Tất cả những gì diễn ra trên thực tế chứng tỏ đây không phải là khuyết điểm, “thiếu sót” của ban dân vận thành ủy HN. Bởi vì trực tiếp tham gia tranh chấp đất với dân Đồng Tâm là chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung, công an thành phố HN có sự giúp sức của thanh tra chính phủ trong  khi ban dân vận thành ủy là cấp dưới không thể “xía” vào việc của cấp trên nếu không được yêu cầu. Cụ thể, vụ việc “động trời” ở Đồng Tâm diễn ra từ năm 2016 đến nay chưa có một nhân vật nào của ban dân vận “bén mảng” về Đồng Tâm.  

 

Nguyên nhân thật sự của vụ tập kích kinh hoàng, vô cớ hôm 9/1/2020 ở Đồng Tâm chắc chắn thời gian sẽ phán xét công minh.

Như vậy, ban dân vận thành ủy Hà Nội vô can trong vụ Đồng Tâm.

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)