VNTB – Người Công Giáo cần đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền

VNTB – Người Công Giáo cần đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền

Quang Nguyên

(VNTB) – các vị chức sắc các tôn giáo cần giáo dục lương tâm cho người tín hữu biết dấn thân trực tiếp bảo vệ nhân quyền, quyền tự do tôn giáo.

Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới đang tổ chức tại Thủ Đô Hoa Kỳ, Tiến sĩ Phan Quang Trọng, thuộc tổ chức Bảo Vệ Đức Tin và Công Lý tại Việt Nam (Advocates for Faith and Justice in Vietnam, AFJV), đã có cuộc phỏng vấn Linh Mục Phaolo Trần Xuân Tâm cha xứ Mẹ Việt Nam Silver Spring, Maryland

Linh Mục Trần Xuân Tâm cho biết chính sách căn bản, lập trường của Đảng CSVN đối với tôn giáo không thay đổi, họ chỉ thay đổi chiến thuật. Trả lời câu hỏi của TS Phan Quang Trọng về việc các tôn giáo đều bị chính quyền cộng sản đàn áp, nhưng các tôn giáo nhỏ, hay có ít tín đồ, hoặc hay trong vùng xa xôi như các nhóm Tin Lành Tây Nguyên, hoặc dân tộc thiểu số người Mông bị chính quyền VN đàn áp mạnh hơn, chúng ta [người Công Giáo] cần hỗ trợ họ cách nào, LM Trần Xuân Tâm trả lời cần lên tiếng mạnh mẽ hơn, đòi hỏi chính quyền phải “bạch hoá” mọi vấn đề, chúng ta cần giáo dục lương tâm cho người tín hữu biết dấn thân trực tiếp bảo vệ nhân quyền, quyền tự do tôn giáo không phải chỉ riêng cho Thiên Chúa Giáo mà cho tất cả các tôn giáo.

Được hỏi ý về hội nghị tự do tôn giáo là cách liên kết mọi người trên thế giới cùng chung tay bảo vệ TDTG, LM nói chắc chắn những hội nghị thế này là rất cần thiết, nó giúp mọi người, thuộc mọi tôn giáo, có cơ hội nói lên tình trạng tôn giáo mình nói riêng, hay các tôn giáo khác nói chung, bị đàn áp trong nước thế nào, vạch ra cho thế giới thấy các tội ác của chế độ về việc đàn áp tôn giáo, cho người trong nước thấy đồng bào ngoài nước quan tâm đến họ, nói lên thay họ, bênh vực họ. Hội nghị cho các nước thấy sự vi phạm nhân quyền ở VN, khiến VN phải giảm bớt hành động đàn áp tôn giáo vì họ sẽ sợ khó đạt được các thoả thuận thương mại.

Trả lời câu hỏi của TS Trọng, vì đàn áp TDTG, Việt Nam bị xếp hạng trong 10 nước có chính sách đàn áp cao trên thế giới, LM Tâm nói chính sách đàn áp tôn giáo của VN không thay đổi, họ muốn làm chủ, muốn quản lý tôn giáo, nhưng họ sợ khi các lãnh đạo tôn giáo lên tiếng mạnh mẽ phản đối, thức tỉnh lương tâm người dân. Khi người dân thức tỉnh lương tâm tôn giáo của mình thì chế độ độc tài toàn trị làm sao chịu được. Sự đàn áp tôn giáo của chế độ tùy theo sự phản kháng của các tôn giáo.

Về vai trò của các tu sĩ công giáo trong việc bênh vực cho TDTG, LM Tâm cho biết là phần lớn các cha đều muốn làm việc này, nhưng một số quá bận rộn trong việc mục vụ, một số nhỏ sợ vì họ còn muốn về VN. Riêng LM Tâm, ngài sẵn sàng bênh vục cho nhân quyền, rao giảng trong nhà thờ, cho phép lấy chữ ký ủng hộ nhân quyền, sẵn sàng tham dự các hội nghị về TDTG.

Trả lời câu hỏi về cái chết mờ ám của LM Trần Ngọc Thanh ở Kon-Tum mới đây, LM Thanh thấy chính quyền địa phương cần điều tra minh bạch, không che giấu bất cứ điều gì. Giáo phận Kon Tum cũng cần tích cực thúc đẩy cuộc điều tra đến nơi đến chốn.

Buổi chiều trong phần phát biểu về sự đàn áp của chính quyền VN đối với Công Giáo, LM Tâm cho biết việc tấn phong Linh Mục, Giám Mục phải là chuyện nội bộ của Giáo Hội, nhưng chính quyền luôn đòi nhúng tay can thiệp, đòi biết danh sách và nếu cần, thay đổi danh sách theo ý họ.

Linh Mục Phao Lồ Trần Xuân Tâm đề nghị đưa VN vào danh sách các quốc gia cần được quan tâm đặc biệt, CPC, vì chính sách đàn áp tôn giáo của họ.

Linh Mục Trần Xuân Tâm, năm 2002, đã viết bài “An Analysis of the Vietnamese Communist Party’s suppression of the Catholic Church” – Phân tích sự đàn áp Của Đảng Cộng Sản, Việt-Nam Đối với Tự Do Tôn Giáo của Giáo Hội Công Giáo- và đã chuyển đến TT Bush và bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trong bài phân tích này, LM Trần Xuân Tâm đã trình bày lý do và mục đích tại sao Đảng Cộng sản Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam.

Kế đến là phần nói về chi tiết ba chiến lược mà Đảng dùng để đàn áp tự do tôn giáo của Giáo Hội vì mục đích vừa nói.

Kết thúc bài phân tích là việc giải thích đâu là hậu quả có tác dụng hủy hoại nhất mà những chiến lược đàn áp này gây ra cho người Công Giáo ở Việt Nam.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)