VNTB – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng  ‘chia buồn sâu sắc’ và xin lỗi ‘quần chúng lao động’

VNTB – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng  ‘chia buồn sâu sắc’ và xin lỗi ‘quần chúng lao động’

Ghi chép của Đông Đô

 

(VNTB) – “Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến những cán bộ nhân viên nằm trong danh sách phải thôi việc ở các doanh nghiệp, tập đoàn trong bối cảnh năm hết, Tết đến”.

 

(Một tài liệu còn trong giai đoạn ý tưởng của một thư ký báo chí văn phòng Tổng bí thư).

Trong dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2019), trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch nước, tôi có bài viết nêu bật những thành tựu của đất nước năm 2018, nhìn lại ba năm thực hiện Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Số liệu báo cáo mà tôi được trình lên cho biết quy mô nền kinh tế năm 2018 của Việt Nam ước đạt hơn 5,5 triệu tỷ đồng (khoảng hơn 240 tỷ USD), gấp hơn 1,3 lần năm 2015. GDP trên đầu người 2.580 USD, tăng gần 200 USD so với năm trước.

Dưới sự chỉ đạo sáng suốt, quyết liệt của tôi, về xây dựng, chỉnh đốn Đảng cho thấy đã ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược; quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương.

Tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Có phải đây là một kỳ tích trong bối cảnh nước ta đứng trước những bề bộn khó khăn và tình hình thế giới có nhiều biến động mạnh mẽ, phức tạp? Điều quan trọng hơn là qua đây đã cho chúng ta thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý”.

Có nhiều nguyên nhân. Nhưng có lẽ bao trùm lên tất cả, đó là nhờ chúng ta được thừa hưởng những thành tựu to lớn quan trọng, có ý nghĩa lịch sử sau hơn 30 năm đổi mới; những kết quả toàn diện đạt được trong hai năm 2016 và 2017.

Cùng với đó là sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; cả hệ thống chính trị đã có nhiều đổi mới, phối kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đồng bộ, bài bản hơn…

Tuy nhiên thật đáng tiếc, do hạn chế của tuổi tác, giới hạn của việc cập nhật kiến thức quản trị quốc gia; và cũng có phần nào chủ quan của khiếm khuyết động lực cạnh tranh đảng phái chính trị nên tôi đã quá lạc quan đến mức có phần ngạo mạn về vai trò lãnh đạo tối cao của chức danh Tổng bí thư.

Giờ tôi mới biết được là chính vì sự phát triển lớn mạnh đến mức mà nhiều lần tôi tự tin nói rằng đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay, nên chúng ta càng gặp nhiều vấn đề khó khăn trước những biến cố khôn lường của thị trường trong nước và quốc tế.

Cụ thể là khủng hoảng kinh tế thế giới, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, hơn hai năm đại dịch Covid-19, chiến tranh Nga – Ukraine kết hợp với hậu Covid-19… đưa thế giới chìm trong khủng hoảng, suy thoái và lạm phát.

Tiếp đến, làn sóng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khiến đồng tiền nội tệ của các nước mất giá. Việt Nam cũng nằm trong bối cảnh chung của thế giới, lãi suất ngân hàng lên đến 13 -15%/năm đang tạo khó khăn khủng khiếp cho doanh nghiệp của chúng ta.

Trước tình hình trên, Bộ Chính trị đã quá thụ động, chưa có những quyết định kịp thời và chuẩn xác để ứng phó với những diễn biến khôn lường đã xảy ra.

Tôi, với vai trò của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, thật sự xin lỗi đồng bào vì đã thực sự chưa làm tốt vai trò của mình.

Với thực trạng công nhân thất nghiệp, giới cần lao khốn khó mưu sinh, từ Hiến định ở điều 4.1 “Đảng Cộng sản Việt Nam – Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”, tôi lấy làm tiếc khi bản thân đã không làm tròn trọng trách với giai cấp công nhân.

Nhân vô thập toàn.

Cho phép tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến những cán bộ nhân viên nằm trong danh sách phải thôi việc trong đợt này do tái cơ cấu ở các doanh nghiệp/ tập đoàn; cũng như những cán bộ nhân viên còn ở lại phải bị giảm mức thu nhập của mình để chia sẻ khó khăn, giúp Đảng và Nhà nước tiếp tục bảo đảm thu ngân sách cho các chi tiêu quản lý đất nước.

Còn Đảng thì còn mình. Tôi mong các đồng chí và đồng bào hãy tiếp tục đặt niềm tin vào Đảng, vào Bộ Chính trị…

(Ý tưởng soạn thảo trên đang còn dang dở, và ghi chép này cứ tạm coi mang tính giả tưởng để tránh những chụp mũ hình sự hóa theo điều luật 117 quen thuộc).


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)