VNTB – Sẽ soạn thảo lại văn kiện đảng?

VNTB – Sẽ soạn thảo lại văn kiện đảng?

Overview

Lynn Huỳnh

(VNTB) – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng vừa bổ nhiệm ông Hoàng Trung Hải làm cấp phó cho mình. Liệu văn kiện của đảng cho đại hội sắp tới đây sẽ ra sao khi dư luận đồn đoán rằng ông Hoàng Trung Hải là một chính khách ‘thân Trung’?

Lâu nay trong văn kiện của đảng cộng sản Việt Nam khi nhắc đến mối quan hệ với đảng cộng sản Trung Quốc, luôn biểu hiện sự trung thành của “Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan” nghĩa là sông núi gắn liền, cùng chung lý tưởng, hoà nhập văn hoá, có chung định mệnh, được dịch là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” do lãnh đạo Trung Quốc đưa ra.

Chuẩn bị Đại hội XIII của đảng cộng sản Việt Nam cho thấy đang có sự lúng túng khi ở bối cảnh toàn cầu đang vào cuộc chống dịch virus Corona/ Vũ Hán, thì những chóp bu của đảng cộng sản Việt Nam vẫn ưu tiên chuyện đại hội đảng lên trên tất cả. Nói một cách khác, sinh mệnh chính trị đang là quan trọng bậc nhất.

Sở dĩ dùng từ ‘lúng túng’ ở đây, là vì trong khi ‘sinh mệnh chính trị’ của ông Hoàng Trung Hải đứng bên bờ vực của pháp luật hình sự, thì bất ngờ được người đứng đầu đảng ‘ra tay cứu vớt’.

Ông Hoàng Trung Hải giữ chức Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội trong 4 năm, 3 ngày – từ ngày 4/2/2016 đến 7/2/2020. Ông Hải đã được Bộ Chính trị phân công giữ chức phó trưởng bộ phận thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội 13.

Trước đó, ông Hoàng Trung Hải đã bị Bộ Chính trị thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo, do có liên quan đến sai phạm ở dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO 2).

Bộ Chính trị kết luận, trong thời gian giữ cương vị Phó Thủ tướng, ông Hoàng Trung Hải đã thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành, cho ý kiến không rõ ràng, thiếu chặt chẽ, không đúng hợp đồng EPC số 01#, không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh giá trị hợp đồng gói thầu EPC số 01# của dự án TISCO 2 và tăng chi phí phần C của hợp đồng; cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án TISCO 2 và vay vốn tín dụng ưu đãi, vi phạm quy định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước…

Dự án TISCO 2 mà ông Hoàng Trung Hải được cho là đã có nhiều sai phạm, vì với quyền lực của một phó thủ tướng, ông luôn dành ưu ái cho nhà thầu Trung Quốc ở các dự án đầu tư vào Việt Nam nói chung, dự án TISCO 2 nói riêng, đưa đến dự án liên tục đội vốn và đi vào bế tắc.

Ở thời điểm dịch bệnh virus Corona/ Vũ Hán thì chuyện nhắc đến bất kỳ điều gì liên quan đến Trung Quốc đều khiến người ta nghi ngại với tất cả sự ngờ vực.

Nhà báo Nguyễn Quốc Phong, cựu phó tổng biên tập báo Thanh Niên, giải thích về chuyện cần ngờ vực với tất cả những gì đến từ Trung Quốc.

“Nguyên nhân là do họ bưng bít thông tin để rồi trở thành đại hoạ cho cả thế giới. Ngẫm nghĩ lại mà thấy đáng sợ. Chúng ta không khó để có thể nhận ra bức tranh xã hội Trung Quốc ngày nay một cách cơ bản, đó là: xã hội hủ bại, nhân tâm mục ruỗng, quan chức tham nhũng tàn bạo, vô đạo. Tư tưởng đại bá quyền nước lớn không bao giờ họ muốn từ bỏ…

‘Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc’ là như vậy sao? Người dân Trung Quốc đã và càng ngày càng hiểu rằng xã hội ấy đã không còn lối thoát vì họ thấy đảng cộng sản Trung Quốc hôm nay bộc lộ quá nhiều điều xấu xa ngay từ trong nội bộ. Tăng trưởng kinh tế trước đây thực chất nhờ ăn xổi ở thì, nhờ ăn cắp chất xám của nhân loại, nhờ huỷ hoại môi trường để đổi lấy kinh tế. Họ rẻ rúng nhân mạng con người đến kinh khủng. Vì thế nên xã hội ấy đã và đang bị trả giá. Hãy tiếp tục quan sát”. Nhà báo Nguyễn Quốc Phong chia sẻ với tất cả sự phẫn nộ.

Liệu Tiểu ban Văn kiện Đại hội 13 mà ông Nguyễn Phú Trọng là trưởng ban, có tiếp nhận ý kiến đó của đảng viên Nguyễn Quốc Phong khi mà ông Hoàng Trung Hải lại là ‘phó trưởng bộ phận thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội 13’ – tức ông Hải chỉ đứng sau mỗi ông Nguyễn Phú Trọng trong chuyện soạn thảo văn kiện cho đại hội đảng sắp tới?

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.